ปฐมบทแห่งการเดินป่า ภูกระดึง จ.เลย

ความคลาสสิคของกิจกรรมเดินป่าเมืองไทย ภูกระดึงเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 2 จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 นับจากนั้นมีนักท่องเที่ยวมากมายในแต่ละปีที่จะมาวัดพลังกายพลังใจพิชิตภูกระดึง

เส้นทางเดินเท้าขึ้นภูกระดึงมีระยะทางประมาณ 5.5 กิโลเมตร จากนั้นต้องเดินอีก 3.5 กิโลเมตร เพื่อไปศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและจุดพักแรม มีให้บริการทั้งบ้านพัก ลานกางเต็นท์ ร้านค้า ร้านอาหาร

นอกจากการเดินขึ้นสู่ยอดภู บนภูยังมีสถานที่เที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ทั้งการชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก เส้นทางศึกษาธรรมชาติเลียบหน้าผา แลนด์มาร์คคือผาหล่มสัก และมีเส้นทางเที่ยวหลายแห่ง หากต้องการเดินเที่ยวทุกจุดจะมีระยะทางรวมกันกว่า 25 กิโลเมตร

เพราะธรรมชาติสวยงามหลากหลาย ทำให้ภูกระดึงมีนักท่องเที่ยวมาเยือนไม่ขาดสาย มีเสน่ห์แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา ตุลาคมเปิดภูปลายฝนเที่ยวชมน้ำตก หน้าหนาวสัมผัสอากาศหนาว ชมใบเมเปิ้ลสีแดง หน้าร้อนสัมผัสความเงียบสงบ จนกระทั่งต้อนรับฤดูฝนอีกครั้งในเดือนพฤษภาคม

นักท่องเที่ยวที่จะมาเยี่ยมชมภูกระดึงควรเตรียมร่างกายให้พร้อม และปฏิบัติตามกฎของอุทยานฯ อย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัย และรักษาธรรมชาติไม่ให้ถูกทำลาย

ที่ตั้ง : อ.ภูกระดึง จ.เลย

เวลาทำการ : เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินเท้าสู่ยอดภูทุกวัน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม – 31 พฤษภาคม เวลา 7.00-14.00 น.

ค่าเข้าชม : ค่าธรรมเนียมอุทยาน ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ค่าธรรมเนียมยานพาหนะ รถยนต์ 30 บาท มอเตอร์ไซค์ 20 บาท การค้างแรมบนภูมีค่าธรรมเนียม 30 บาท ต่อคนต่อคืน

ติดต่อ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 042810833, 042810834