เส้นทางสีเขียว (หัวใจอีสาน)

ครั้งหนึ่ง ในชีวิต ต้องไปพิชิตภูกระดึง รีวิวน้ำตก และ ทุกผา บนภูกระดึง

14 พ.ย. 2558 ผู้ชม: 6,919

ครั้งหนึ่ง ในชีวิต ต้องไปพิชิตภูกระดึง รีวิวน้ำตก และ ทุกผา บนภูกระดึง
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 2 ของประเทศไทย ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย มีระดับความสูงอยู่ระหว่าง 400 – 1,200 เมตร จุดสูงสุดอยู่ที่บริเวณคอกเมย มีความสูง 1,316 เมตร ด้วยความสูง บรรยากาศ และสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดปีบนยอดภูกระดึง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิอาจลดต่ำจนถึง 0 องศาเซลเซียส


ทางอุทยานฯ จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นได้ตั้งแต่เวลา 07.00 - 14.00 น. ของทุกวัน และหลังจากเวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ทางอุทยานฯ จะไม่อนุญาต เพราะระยะทางในการเดินทางขึ้นเขาต้องใช้เวลาในการเดินเท้า ประมาณ 4-5 ชั่วโมง ซึ่งจะตรงกับเวลาพลบค่ำในระหว่างทาง


เส้นทางพิชิตยอดภูต้องเดินเท้าเป็นระยะทางกว่า 9 กิโลเมตร ลำพังตัวเปล่าถ้าไม่ฟิตพอก็แทบไม่ไหว ยังต้องแบกสัมภาระที่พกขึ้นไปอีก แต่ไม่ต้องห่วงเพราะมีตัวช่วยเรียกใช้บริการ “ลูกหาบ” ได้เลยคะ 
ระยะทางขึ้นเขา 5 กิโลเมตร ก่อนถึงหลังแป ผ่านซำแฮก ซำบอน ซำกกกอก ซำกกหว้า ซำกกไผ่ ซำกกโดน ซำแคร่ จนถึงหลังแปซึ่งเป็นทางราบอีกประมาณ 3-4 กิโลเมตร บริเวณหลังแปจะมี 2 ทางเลือกให้คุณว่าจะเดินเท้าต่อหรือเปลี่ยนมาปั่นจักรยาน เพื่อไปยังศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง ซึ่งเป็นจุดกางเต้นท์ ห้องน้ำ และร้านอาหารต่างๆ

แหล่งท่องเที่ยวบนภูกระดึงที่ไม่ควรพลาด

ผาหมากดูก อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นผาที่มีลานหินกว้าง สามารถชมทิวทัศน์ภูผาจิตในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ถือเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่ใกล้ที่พักศูนย์วังกวางที่สุด

ผานาน้อย อยู่ห่างจากผาหมากดูกมาทางทิศตะวันตก ระยะทาง 1.2 กิโลเมตร เป็นลานกว้าง สามารถมองเห็นภูผาจิต ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวได้


ผาเหยียบเมฆ เป็นลานหินยื่นออกไป มักจะมีเมฆหมอกลอยอยู่เบื้องล่าง เมื่อไปยืนจึงเสมือนจะเหยียบลงไปบนก้อนเมฆเลยทีเดียว

ผานกแอ่น เป็นลานหินเล็กๆ มีสนขึ้นโดดเด่นริมหน้าผาต้นหนึ่ง เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามยิ่ง อากาศก็สดชื่นเย็นสบาย มองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่างเป็นท้องทุ่งและเทือกเขา เห็นผานกเค้าได้ชัดเจน ริมทางเดินใกล้ผานกแอ่นเป็นสวนหินมีดอกกุหลาบป่าขึ้นอยู่เป็นดงใหญ่ จะบานสะพรั่งเต็มต้นในเดือนมีนาคม - เมษายน

ผาหล่มสัก
ผายอดนิยมและเป็นจุดหมายสำคัญที่สุดของผู้มาเยือนภูกระดึง เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชันยื่นออกไปในท้องฟ้า มีต้นสนภูเขาขึ้นเคียงข้าง แผ่กิ่งก้านประกอบฉากอย่างงดงาม และเป็นสถานที่ที่ว่า ถ้าไม่ได้แวะมาที่ผานี้เสมือนว่ามาไม่ถึงภูกระดึง

ลานพระศรีนครินทร์ (องค์พระพุทธเมตตา) เป็นที่ประดิษฐองค์พระพุทธเมตตา บริเวณโดยรอบประกอบไปด้วยป่าสนเขา ทุกวันที่ 18-19 เมษายนของทุกปี ชาวบ้านจะขึ้นมาสักการะและสรงน้ำองค์พระพุทธเมตตา

น้ำตกวังกวาง เป็นน้ำตกอยู่ใกล้กับที่พักมากที่สุดในบรรดาน้ำตกบนภูกระดึง ระยะทางเพียง 750 เมตร ลักษณะน้ำตกเป็นผาหินสูง 7 เมตร ตัดขวางลำธาร ธารน้ำไหลลงยังวังน้ำเบื้องล่าง ซึ่งมีลักษณะคล้ายโพลงถ้ำมุดลงไปและบริเวณป่าใกล้ๆ ก็เป็นที่อยู่อาศัยของฝูงกวางมักจะลงมากินน้ำอยู่เสมอๆ จึงเรียกว่า วังกวาง

น้ำตกเพ็ญพบ เป็นน้ำตก 3 ชั้น ที่ไหลลงสู่งแอ่งรองรับน้ำขนาดใหญ่ด้านล่าง เป็นจุดสิ้นสุดไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ เนื่องจากติดเขตป่าปิด ต้องเดินย้อนข้ามลำธารกลับทางเดิม ไปน้ำตกถ้ำใหญ่ต่อ


น้ำตกถ้ำใหญ่ ห่างจากน้ำตกเพ็ญพบประมาณ 1.4 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางครอบคลุมไปด้วยป่าดิบเขาที่มีพรรณไม้ใหญ่และร่มครึ้มกว่าทุกเส้นทางน้ำตกอื่นๆ เป็นน้ำตกที่แปลกตาด้วยโขดหินมหึมาวางทับซ้อนไม่เป็นระเบียบ ในเส้นทางถ้ำใหญ่นี้มีทางเดินบางช่วงที่เลียบข้างลำห้วยเล็กๆ มีต้นเมเปิ้ลอยู่เป็นระยะๆ หากช่วงต้นมกราคม เส้นทางนี้จะแดงฉานด้วยใบเมเปิ้ลที่ร่วงหล่นเกลื่อนพื้นป่า

สระอโนดาด อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว 2.7 กิโลเมตร เป็นสระน้ำขนาดไม่ใหญ่นักที่มีต้นสนขึ้นเป็นแนวแน่นขนัด ใกล้กันยังมีลานกินรี ซึ่งเป็นสวนหินธรรมชาติที่อุดมไปด้วยพรรณไม้ ทั้งพวกกินแมลงอย่างดุสิตา หยาดน้ำค้าง หรือเฟิร์นอยู่ด้วย

มาเที่ยวภูกระดึงช่วงไหนดี
- ช่วงปลายเดือนตุลาคม หรือ ช่วงปลายฤดูฝน น้ำตกบน ภูกระดึงจะงดงามมากๆ เพราะมีปริมาณน้ำเยอะ
- ช่วงฤดูหนาวเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ใบเมเปื้ลที่เขียวขจี จะเปลี่ยนเป็นสีแดง สดใส สวยงาม ไปทั้งผืนป่า หากอุณหภูมิลดต่ำมากๆ อาจได้เห็นแม่คะนิ้งบนยอดหญ้ายามเช้า
- ปลายเดือนกุมภาพันธ์-ต้นเดือนมีนาคม ท้องทุ่งบริเวณนี้ จะขาวไปด้วย กุหลาบขาวกลีบบาง บานเต็มท้องทุ่งราว หนึ่งเดือน ก็จะร่วงโรย 
- เดือนพฤษภาคม เดือนสุดท้ายก่อนปิดฤดูกาลท่องเที่ยวภูกระดึง จะมีดอกเอื้องและกล้วยไม้ป่า พากันอวดโฉม ให้ได้สัมผัส

นักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะเข้าไปท่องเที่ยวและพักแรมบนยอดภูกระดึง ขอให้ติดต่อ สอบถาม หรือสำรองการเข้าไปใช้บริการล่วงหน้า ทั้งที่พักประเภทเต็นท์ของอุทยานแห่งชาติและพื้นที่กางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยวที่นำเต็นท์มาเองตามแผนผังจุดพักแรม ก่อนเดินทางได้โดยตรง ณ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง โทรศัพท์หมายเลข 0-42810-833 และ 0-42810-834 ในเวลาราชการ (08.00 น.-16.30 น.)

ขอบคุณข้อมูลประกอบการเขียน บางส่วนจาก www.dnp.go.th
credit ภาพ https://www.facebook.com/lohathat

แสดงความคิดเห็น