5 ที่เที่ยวอีสาน มหัศจรรย์หนึ่งเดียวของประเทศ

5 ที่เที่ยวอีสาน มหัศจรรย์หนึ่งเดียวของประเทศ
อีสาน หรือภาคตะวันนออกเฉียงเหนือ เป็นภูมิภาคที่โดดเด่นทางด้านแหล่งท่องเที่ยวทั้งแหล่งเรียนรู้ด้านอารยธรรม ประวัติศาสตร์ รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติมากมาย บางสถานที่ติดอันดับเป็นหนึ่งใน Unseen Thailand อีกด้วย ซึ่งวันนี้เรามี 5 ที่เที่ยวสุดฮิตมาแนะนำ รับรองว่าแต่ละที่มีในอีสานแห่งเดียวเท่านั้น


1.ปราสาทหินพนมรุ้ง (อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง)


ปราสาทหินพนมรุ้ง ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้ง ตัวปราสาทสร้างด้วยหินสีชมพูและศิลาแลงสูงประมาณ 200เมตร ปราสาทหินพนมรุ้งเป็นเทวสถานในศาสนาฮินดูลัทธิไศวนิกาย มีการบูรณะก่อสร้างต่อเนื่องกันมาหลาย สมัย จนในพุทธศตวรรษที่ 18 พระเจ้าชัยวรมันที่ 7แห่งอาณาจักรขอมได้ดัดแปลงเป็นศาสนสถานในพุทธศาสนา และในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 เมษายนของทุกปี พบกับความมหัศจรรย์พนมรุ้ง  ชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ แสงตะวันส่องทะลุประตู 15 ช่อง ของประสาทหินพนมรุ้ง 


ที่อยู่ : อุทยานประวัติศาสตร์เขาพนมรุ้ง ริมทางหลวงหมายเลข 2221 บ้านตาเป็ก ต.ตาเป็ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์


2.สามพันโบก อุบลราชธานี


สามพันโบก หรือ แกรนด์แคนยอนเมืองไทย ที่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี ที่นี่คือแก่งหินขนาดใหญ่ใต้ลำน้ำโขง ซึ่งช่วงฤดูน้ำหลากแก่งหินนี้จะจมอยู่ใต้น้ำ และถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนกลายเป็นแอ่งน้ำน้อยใหญ่ จำนวนมากกว่า 3,000 แอ่ง หรือ 3 พันโบก มีระบบนิเวศน์ที่สมดุลย์ แต่เมื่อถึงหน้าแล้ง สามพันโบกจะโผล่พ้นน้ำ เผยให้ผู้คนได้เห็นถึงความงามที่ซ่อนไว้มานานนับหลายเดือน ด้วยรูปร่างที่คล้ายภูเขาหินกลางลำน้ำโขง ซึ่งดูแล้วน่าตื่นตาตืนใจเป็นอย่างมาก


ที่อยู่ :  อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี


3.น้ำตกลงรู (น้ำตกแสงจันทร์)


น้ำตกแสงจันทร์ หรือ น้ำตกลงรู หนึ่งเดียวในประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี เป็นแหล่งต้นน้ำมาจากลำน้ำสาขาเล็กๆ ของแม่น้ำโขง ลักษณะพิเศษคือ สายน้ำตกจะตกมาจากช่องโพรงของเพิงผา บางคนเรียกว่า น้ำตกลงรู บริเวณหุบเขารอบน้ำตกมีความชุ่มชื้น ซึ่งน้ำที่พรั่งพรูจากรูหินเหนือเพิงถ้ำ หากมองดูจะคล้ายแสงจันทร์สาดส่องลงมายังพื้นด้านล่าง และเมื่อสายน้ำกระทบสู่ผืนน้ำเบื้องล่าง ยังกระจายตัวเป็นรูปหัวใจสีขาวน่าอัศจรรย์ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติผาแต้ม  ต.นาโพธิ์กลาง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี 


4.บั้งไฟพญานาค


บั้งไฟพญานาค จ.หนองคาย เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในวันออกพรรษา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกๆ ปี ลักษณะเป็นลูกไฟลอยขึ้นจากลำน้ำโขง ซึ้งจุดชมบังไฟส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณพุทธอุทยานนานาชาติ วัดไทยและริมแม่น้ำโขงตลอดตัวเมืองโพนพิสัย เป็นจุดที่ผู้คนนิยมมามากที่สุดเพราะถือว่าเป็นจุดศูนย์กลางของงานเลยก็ว่าได้ เพราะจุดนี้จะมีทั้งการบวงสรวง การแสดง และงานวัด


ที่อยู่ : ถ.ทางหลวงสาย 212 ต.กุดบง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย


5.กุ้งเดินขบวน น้ำตกแก่งลำดวน


กุ้งเดินขบวน เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอันน่าตื่นเต้น ซึ่งจะพบในช่วงกลางคืน ตลอดเดือนกันยายนของทุกปี อยู่ที่บริเวณน้ำตกแก่งลำดวน จ.อุบลราชธานี โดยจะขึ้นมาเดินบนพลาญหิน ลานพันรู อย่างน่ามหัศจรรย์ 

ที่อยู่ : ม.5 บ้านหนองขอน 9.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี
ผู้ชม: 18,939

แสดงความคิดเห็น

ข่าวกิจกรรม

ตักบาตรข้าวเหนียว ๑ เดียวไม่เหมือนใคร ณ บริเวณหมู่บ้านภาคอีสาน สวนลุมพินี

ตักบาตรข้าวเหนียว ๑ เดียวไม่เหมือนใคร ณ บริเวณหมู่บ้านภาคอีสาน สวนลุมพินี

งานบุญ “ตักบาตรข้าวเหนียว ๑ เดียวไม่เหมือนใคร” ในวันเสาร์ที่ 20 มกราคม 2561 เวลา 07.00 น. ณ บริเวณหมู่บ้านภาคอีสาน สวนลุมพินี กรุงเทพฯ

เตรียมตัวให้พร้อม! มีเพื่อนบอกเพื่อน แชร์กันให้สนั่น... โพสต์ภาพไปเที่ยวอีสาน ในช่วงเที่ยวปีใหม่นี้ แล้วพบกันเร็วๆนี้!!

เตรียมตัวให้พร้อม! มีเพื่อนบอกเพื่อน แชร์กันให้สนั่น... โพสต์ภาพไปเที่ยวอีสาน ในช่วงเที่ยวปีใหม่นี้ แล้วพบกันเร็วๆนี้!!

เตรียมตัวให้พร้อม! มีเพื่อนบอกเพื่อน แชร์กันให้สนั่น... โพสต์ภาพไปเที่ยวอีสาน ในช่วงเที่ยวปีใหม่นี้ แล้วพบกันเร็วๆนี้!!

ดูทั้งหมด

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด