อีสานรวมฮิต

5 ที่เที่ยวอีสาน มหัศจรรย์หนึ่งเดียวของประเทศ

22 มิ.ย. 2559 ผู้ชม: 19,612

5 ที่เที่ยวอีสาน มหัศจรรย์หนึ่งเดียวของประเทศ
อีสาน หรือภาคตะวันนออกเฉียงเหนือ เป็นภูมิภาคที่โดดเด่นทางด้านแหล่งท่องเที่ยวทั้งแหล่งเรียนรู้ด้านอารยธรรม ประวัติศาสตร์ รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติมากมาย บางสถานที่ติดอันดับเป็นหนึ่งใน Unseen Thailand อีกด้วย ซึ่งวันนี้เรามี 5 ที่เที่ยวสุดฮิตมาแนะนำ รับรองว่าแต่ละที่มีในอีสานแห่งเดียวเท่านั้น


1.ปราสาทหินพนมรุ้ง (อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง)


ปราสาทหินพนมรุ้ง ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้ง ตัวปราสาทสร้างด้วยหินสีชมพูและศิลาแลงสูงประมาณ 200เมตร ปราสาทหินพนมรุ้งเป็นเทวสถานในศาสนาฮินดูลัทธิไศวนิกาย มีการบูรณะก่อสร้างต่อเนื่องกันมาหลาย สมัย จนในพุทธศตวรรษที่ 18 พระเจ้าชัยวรมันที่ 7แห่งอาณาจักรขอมได้ดัดแปลงเป็นศาสนสถานในพุทธศาสนา และในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 เมษายนของทุกปี พบกับความมหัศจรรย์พนมรุ้ง  ชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ แสงตะวันส่องทะลุประตู 15 ช่อง ของประสาทหินพนมรุ้ง 


ที่อยู่ : อุทยานประวัติศาสตร์เขาพนมรุ้ง ริมทางหลวงหมายเลข 2221 บ้านตาเป็ก ต.ตาเป็ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์


2.สามพันโบก อุบลราชธานี


สามพันโบก หรือ แกรนด์แคนยอนเมืองไทย ที่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี ที่นี่คือแก่งหินขนาดใหญ่ใต้ลำน้ำโขง ซึ่งช่วงฤดูน้ำหลากแก่งหินนี้จะจมอยู่ใต้น้ำ และถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนกลายเป็นแอ่งน้ำน้อยใหญ่ จำนวนมากกว่า 3,000 แอ่ง หรือ 3 พันโบก มีระบบนิเวศน์ที่สมดุลย์ แต่เมื่อถึงหน้าแล้ง สามพันโบกจะโผล่พ้นน้ำ เผยให้ผู้คนได้เห็นถึงความงามที่ซ่อนไว้มานานนับหลายเดือน ด้วยรูปร่างที่คล้ายภูเขาหินกลางลำน้ำโขง ซึ่งดูแล้วน่าตื่นตาตืนใจเป็นอย่างมาก


ที่อยู่ :  อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี


3.น้ำตกลงรู (น้ำตกแสงจันทร์)


น้ำตกแสงจันทร์ หรือ น้ำตกลงรู หนึ่งเดียวในประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี เป็นแหล่งต้นน้ำมาจากลำน้ำสาขาเล็กๆ ของแม่น้ำโขง ลักษณะพิเศษคือ สายน้ำตกจะตกมาจากช่องโพรงของเพิงผา บางคนเรียกว่า น้ำตกลงรู บริเวณหุบเขารอบน้ำตกมีความชุ่มชื้น ซึ่งน้ำที่พรั่งพรูจากรูหินเหนือเพิงถ้ำ หากมองดูจะคล้ายแสงจันทร์สาดส่องลงมายังพื้นด้านล่าง และเมื่อสายน้ำกระทบสู่ผืนน้ำเบื้องล่าง ยังกระจายตัวเป็นรูปหัวใจสีขาวน่าอัศจรรย์ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติผาแต้ม  ต.นาโพธิ์กลาง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี 


4.บั้งไฟพญานาค


บั้งไฟพญานาค จ.หนองคาย เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในวันออกพรรษา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกๆ ปี ลักษณะเป็นลูกไฟลอยขึ้นจากลำน้ำโขง ซึ้งจุดชมบังไฟส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณพุทธอุทยานนานาชาติ วัดไทยและริมแม่น้ำโขงตลอดตัวเมืองโพนพิสัย เป็นจุดที่ผู้คนนิยมมามากที่สุดเพราะถือว่าเป็นจุดศูนย์กลางของงานเลยก็ว่าได้ เพราะจุดนี้จะมีทั้งการบวงสรวง การแสดง และงานวัด


ที่อยู่ : ถ.ทางหลวงสาย 212 ต.กุดบง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย


5.กุ้งเดินขบวน น้ำตกแก่งลำดวน


กุ้งเดินขบวน เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอันน่าตื่นเต้น ซึ่งจะพบในช่วงกลางคืน ตลอดเดือนกันยายนของทุกปี อยู่ที่บริเวณน้ำตกแก่งลำดวน จ.อุบลราชธานี โดยจะขึ้นมาเดินบนพลาญหิน ลานพันรู อย่างน่ามหัศจรรย์ 

ที่อยู่ : ม.5 บ้านหนองขอน 9.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี

แสดงความคิดเห็น

ข่าวกิจกรรม

ดูทั้งหมด