10 สิ่งควรรู้ ก่อนไปดูทุ่งดอกกระเจียว

10 สิ่งควรรู้ ก่อนไปดูทุ่งดอกกระเจียว
ก้าวเข้าสู่หน้าฝน สถานที่ท่องเที่ยวแดนอีสานที่ยอดฮิตคงหนีไม่พ้น ทุ่งดอกกระเจียว  จ.ชัยภูมิ ที่มักจะบานให้ชมความสวยงามในเดือนมิถุนายน-สิงหาคมของทุกปีแต่จะสวยงามที่สุดในเดือนกรกฎาคม หากนักท่องเที่ยวท่านใดกำลังวางแผนไปเที่ยวที่นี่ วันนี้เรามี  10 สิ่งควรรู้ ก่อนไปดูท่องดอกกระเจียวมาฝาก เพื่อให้ได้เตรียมตัวก่อนไป จะได้ไม่พลาด!!


1.ทุ่งดอกกระเจียว ของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จะบานในช่วงต้นฤดูฝน ระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคมของทุกปีเท่านั้น  แต่จะสวยงามตระการตาที่สุดในเดือนกรกฎาคม นักท่องเที่ยวจะได้ชมความงามตระการตา ของดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงที่ดารดาษไปทั้งผืนป่า

2.ทุ่งดอกกระเจียว ของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เป็นทุ่งดอกกระเจียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ 

3.ห้ามนักท่องเที่ยวลงไปถ่ายรูปกับดอกกระเจียว สามารถถ่ายรูปได้บริเวณทางเดินบนสะพานที่เจ้าหน้าที่จัดไว้เท่านั้น

4.ทุ่งดอกกระเจียว ที่ จ. ชัยภูมิ มีอยู่ 2 แห่ง คือ  อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต ดอกกระเจียวที่นี่จะบานเป็นสีชมพูอมม่วง และ อุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว ดอกกระเจียวของที่นี่มีทั้งดอกสีชมพูและสีขาว

5.การเดินทางมาเที่ยวทุ่งดอกกระเจียว ควรมาชมในช่วงเช้าจะสวยที่สุด

6.นอกจากเดินชมทุ่งดอกกระเจียวแล้ว ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติบริเวณใกล้เคียง เช่น ป่าหินงาม ที่มีก้อนหินรูปร่างแปลกตา อย่างเช่น รูปสัตว์ หินถ้วยฟีฟ่า รูปดอกเห็ดฯลฯ

7.นักท่องเที่ยวที่มาชมทุ่งดอกกระเจียว ต้องปฏิบัติตามกฏ ระเบียบ และข้อห้ามต่างๆ
-เก็บหินปรับ 500-20,000 บาท จำคุก 5 ปี
-เก็บพันธุ์ไม้, เช่น กล้วยไม้ ดอกไม้ ใบไม้ ผลไม้ ปรับ 500 บาท
-ห้ามขีดเขียน ในพื้นที่ต่างๆ ฝ่าฝืนปรับ 500 บาท
-นำอาหารเข้าไปในบริเวณอุทยานฯ ปรับ 500 บาท
-ล่าสัตว์ ปรับ 500-20,000 บาท จำคุก 5 ปี
-ยิงปืน จุดประทัด วัตถุระเบิด ปรับ 500 บาท
-ส่งเสียงดัง ปรับ 500 บาท
-ทิ้งขยะ  ปรับ 500 บาท
-ทำลายป้ายต่างๆ ปรับ 500 บาท
-ไม่เชื่อฟังคำสั่งของเจ้าหน้าที่ ปรับ 500-1,000 บาท จำคุก 1 เดือน
-นำภาชนะที่ทำด้วยโฟมเข้าไปในอุทยานฯ ปรับ 1,000 บาท จำคุก 1 เดือน

8.หากเอารถยนต์ส่วนตัวไปต้องจอดรถไว้ด้านนอก แล้วเดินเข้าไป หากใครมีจักรยานก็สามารถปั่นเข้าไปได้เลย หรือจะนั่งรถนำเที่ยวของอุทยานฯก็ได้ เสียค่าบริการคนละ 20 บาท 

9.หากใครอยากจะพักที่นี่ ทางอุทยานฯ ก็มีการจัดให้มีบริเวณเช่าเต็นท์ บ้านพัก และลานกางเต็นท์ไว้ สามารถจองที่พักได้ด้วยตนเองผ่านทางอินเตอร์เน็ต http://www.dnp.go.th/parkreserve/reservation.asp?lg=1 ของกรมอุทยานเท่านั้น  หรือหากใครอยากจะพักนอกอุทยาน ก็มีรีสอร์ทบริเวณไกล้เคียงมากมาย

10.นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา (ดูแลจ.นครราชสีมาและชัยภูมิ) โทร.0-4421-3030, 0-4421- 3666 อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต โทร. 0-4405-6141-2

ผู้ชม: 12,477

แสดงความคิดเห็น

ข่าวกิจกรรม

ตักบาตรข้าวเหนียว ๑ เดียวไม่เหมือนใคร ณ บริเวณหมู่บ้านภาคอีสาน สวนลุมพินี

ตักบาตรข้าวเหนียว ๑ เดียวไม่เหมือนใคร ณ บริเวณหมู่บ้านภาคอีสาน สวนลุมพินี

งานบุญ “ตักบาตรข้าวเหนียว ๑ เดียวไม่เหมือนใคร” ในวันเสาร์ที่ 20 มกราคม 2561 เวลา 07.00 น. ณ บริเวณหมู่บ้านภาคอีสาน สวนลุมพินี กรุงเทพฯ

เตรียมตัวให้พร้อม! มีเพื่อนบอกเพื่อน แชร์กันให้สนั่น... โพสต์ภาพไปเที่ยวอีสาน ในช่วงเที่ยวปีใหม่นี้ แล้วพบกันเร็วๆนี้!!

เตรียมตัวให้พร้อม! มีเพื่อนบอกเพื่อน แชร์กันให้สนั่น... โพสต์ภาพไปเที่ยวอีสาน ในช่วงเที่ยวปีใหม่นี้ แล้วพบกันเร็วๆนี้!!

เตรียมตัวให้พร้อม! มีเพื่อนบอกเพื่อน แชร์กันให้สนั่น... โพสต์ภาพไปเที่ยวอีสาน ในช่วงเที่ยวปีใหม่นี้ แล้วพบกันเร็วๆนี้!!

ดูทั้งหมด

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด