อีสานรวมฮิต

อีสานมีอะไรดีอีกตั้งเยอะ ไปเที่ยว สกลนคร-นครพนม กันเถอะ!

05 ม.ค. 2560 ผู้ชม: 1,042

อีสานมีอะไรดีอีกตั้งเยอะ ไปเที่ยว สกลนคร-นครพนม กันเถอะ!
ทริปนี้เป็นทริปสั้นๆ ที่อยากพาเพื่อนๆที่กำลังสนใจอยากจะตามหาที่เที่ยวในแดนอีสาน อย่าง สกลนคร และนครพนม วันนี้ทีมงานได้มีโอกาสไปเยือนอีสานด้วยสภาพอากาศที่เย็นกำลังดีสำหรับทริปปลายปีแบบนี้

มาเยือนอีสานนี้ยังมีความคลาสสิคแบบดั้งเดิมในการใช้ชีวิตให้เห็น ซึ่งที่ทีมงานจะพาไปก็จะมีการผลิตชิ้นงานสร้างสรรค์ด้วยมือ หรือสร้างสรรค์โดยกลุ่มหมู่บ้าน และในครัวเรือน เราตามไปดูของเฮ็ดมือต่างๆกันค่ะ 

เริ่มด้วย เช้านี้ไปสักการะพระธาตุเชิงชุม พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวสกลนคร เชื่อกันว่าถ้าได้เดินทางมาสักการะเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวให้มีความเจริญรุ่งเรือง แคล้วคลาดปราศจากอันตราย สักการะกันเรียบร้อยเราไปดูสถานที่น่าสนใจกันต่อค่ะไปเยี่ยมชมการผลิตเซรามิคเครื่องปั้นดินเผาเซรามิค ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพบ้านกุดนาขาม นี่เป็นกลุ่มหมู่บ้านตัวอย่างตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ


ที่นี่มีการทำ เครื่องปั้นดินเผา งานทอ งานทำมือต่างๆ ปัจจุบันนี้ศูนย์ศิลปาชีพบ้านกุดนาขามเปิดสอนศิลปาชีพหลายแขนง ได้แก่ เครื่องปั้นดินเผา งานเซรามิค แกะสลักไม้ ทำเครื่องเรือน ดอกไม้ประดิษฐ์ ตัดเย็บเสื้อผ้า ถนอมอาหารและโภชนาการ หล่อโลหะ ตีเหล็ก ทำอิฐบล็อค ปลูกหม่อน เลี้ยงไหม ทอผ้าไหม ทอผ้าฝ้ายและอื่น ๆ อีกมากทำต่างถิ่น เรียกว่าครบครันจริงๆค่ะ 


นี่เป็นผลงานจากทีมงานต่างๆที่ลงมือเพ้นท์และละเลงลงสีกันเองค่ะ  ได้ออกมาเป็นผลงานแบบที่เห็นนี้ล่ะค่ะ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านกุมนาขาม ตำบลเจริญศิลป์ กิ่งอำเภอ เจริญศิลป์ จังหวัดสกลนคร  เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น. ทุกวันอังคาร-วันเสาร์


ผ้าย้อมครามที่ ร้านครามสกล แห่งเมืองสกลนครกันต่อ ถ้าพูดถึงว่ามา สกลนคร มีอีกอย่างที่คนพูดกันว่า ป็นเมือง ผ้าผิวสวย เราเลยตามมาถึงนี่ค่ะ จุดเช็คอินเพื่อซื้อของติดไม้ติดมือก็ที่นี่ ร้านครามสกล (Kramsakon) ที่นี่เป็นร้านผลิต และขายผ้าฝ้าย ผ้าย้อมครามแปรรูปลวดลายที่แตกต่างกันออกไป มีทั้ง เสื้อ หมวก เป้ กระเป๋า และผ้าพันคอ ผ้าเช็ดหน้า หลากหลายให้เลือกเลยค่ะ ช้อปติดไม้ติดมือนำไปเป็นของที่ระลึกให้คนที่บ้านได้เลยค่ะ สวยน่ารักตามแบบสไตล์คนท้องถิ่นเก๋ไปอี๊กกระบวนการผลิตผ้าหมักมูลควาย บ้านนาเชือก สกลนคร มีความเป็นไทย อีกหนึ่งสถานที่ๆทีมงานจะพาไปชมค่ะ ที่นี่เลย บ้านนาเชือก สกลนคร ที่นี่เป็นแหล่งผ้าย้อมสีธรรมชาติ ธรรมชาติจริงๆ ธรรมชาติล้วนๆค่ะ เพราะผ้าที่เราจะนำมาย้อม ก็คือมูลควายค่ะ สีที่ได้ออกมาก็จะเป็นสีลักษณะของมูลควาย มีทั้งการย้อมแบบ เปลือกไม้ และดิน และผลงานที่ได้ออกมา ก็จะเกิดจากสีธรรมชาติล้วนๆเลยล่ะ ถ้าเพื่อนๆสนใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ว่านี้ก็สามารถมาดูมาชมกันที่นี่ได้เลยค่ะ จะว่าไปแล้วไอเดียคนไทยที่สร้างสรรค์จากสิ่งที่มีอยู่ตามธรรมชาตินี่ยอดเยี่ยมไปเลยค่ะ นอกจากจะเกิดเป็นผลงานแล้วยังนำไปต่อยอดธุรกิจในหมู่บ้านได้อีกศูนย์ศึกษาพัฒนาภูพาน สกลนคร ที่แห่งนี้อัน ศูนย์ศึกษาพัฒนาภูพาน เนื่องมาจากพระราชดำรินี้ ตั้งอยู่ที่บ้านนานกเค้า ตำบลห้วยยาง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ห่างอำเภอเมืองไปทางทิศตะวันตกประมาณ ๑๐ กิโลเมตร มีพื้นที่ดำเนินการทั้งหมด ๑๓,๓๐๐ ไร่  อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติที่มีชื่อว่า ป่าภูล้อมข้าวและป่าภูเพ็ก
แวะนมัสการ หลวงปู่ฝั้น อาจาโร พระอรหันต์ ที่วัดป่าอุดมสมพร หลวงปู่ฝั้น พระสงฆ์ที่เป็นลูกศิษย์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ซึ่งเป็นครูบาอาจารย์แห่งพระกรรมฐานสายป่าตัวพิพิธภัณฑ์เป็นรูปเจดีย์ฐานกลมกลีบบัวสามชั้น และภายในก็เงียบสงบร่มเย็น ด้านในมีรูปปั้นพระอาจารย์ฝั้นมีขนาดเท่ารูปจริง  มีตู้กระจกบรรจุอัฐิ และแสดงเครื่องอัฐบริขารในขณะที่ท่านใช้เมื่อยามมีชีวิตอยู่ รวมทั้งประวัติความเป็นมาตั้งแต่เกิดจนมรณภาพ พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร หากใครได้มีโอกาสมาเที่ยวเมืองสกลนคร หรือ นครพนม ก็สามารถแวะมานมัสการ หลวงปู่ฝั้น อาจาโร  ได้ที่วัดแห่งนี้
ตกเย็นแวะไปเยี่ยมชมจวนผู้ว่า นครพนม จวนด้านหน้าติดน้ำ ด้านหลังติดภูเขา

ได้มีโอกาสมาแวะ จวนผู้ว่าเป็นครั้งแรก ตัวตึกจวนสีเหลืองสวยงามค่ะ พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นสถาปัตยกรรมดีเด่นในจังหวัดนครพนม มีความสวยงามโดยเฉพาะ ลักษณะเป็นแบบตะวันตก เพราะได้รับอิทธิพลในรูปแบบการก่อสร้างจากฝรั่งเศส ช่วงสมัยสงครามอินโดจีน ลักษณะของสถาปัตยกรรมเป็นประตูโค้งครึ่งวงกลมหน้าต่างโค้ง เหนือประตูหน้าต่างเป็นลายปูนปั้น หรือแกะสลัก หลังคาไม่ลาดชันนัก อาคารมีเสาเป็นเสาสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ทั้งสิ้น เนื่องจากแม้จะมีอายุที่เก่าแก่มากแล้ว แต่ยังคงรักษาสภาพและความสวยงามต่างๆ ไว้ได้อย่างดีและยังคงความสวยงามจนถึงปัจจุบัน เป็นอีกที่ที่น่าสนใจที่จะเช็คอินปักหมุดเวลาเพื่อนๆมาเที่ยวที่นครพนมนะคะ นั่งรถรางเสฟวิวชิลล์ธรรมชาติเพราะด้านหน้าจวนเป็นวิวริมแม่น้ำ ลากยาวจนมาถึง พระยาศรีสัตตนาคราช นครพนม เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองนครพนม ในตอนนี้ค่ะ พญาศรีสัตตนาคราช นี้ มีการวางแผนออกแบบก่อสร้างมานานเกือบ 5 ปี จังหวัดเตรียมพิธีสมโภชใหญ่ พุทธาภิเษก รวม 9 วัน 9 คืน ระหว่างวันที่ 9 – 18 กันยายน 2559 ที่ผ่านมานี้เองค่ะหลายๆคนก็มาไหว้สักการะขอพร และแวะแชะรูปเซลฟี่ ณ จุดนี้อีกด้วยค่ะ นับว่าเป็นอีกสถานที่ที่ดูจะเป็นไฮไลท์ของเมืองนครพนมเลยล่ะ 

จากจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม (หลังเก่า) ตั้งอยู่ที่ถนนสุนทรวิจิตร (บริเวณริมถนนเลียบแม่โขง) ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม 

สอบถามเส้นทางและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  ททท.สำนักงานนครพนม โทร. 042-513-490-1
เวลาทำการ : เปิดวันพุธ - วันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00 -17.00 น. 
โทร. 085 853 8503

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : www.edtguide.comแสดงความคิดเห็น