เที่ยวชุมชนทอผ้าย้อมคราม ที่บ้านคำข่า สกลนครเมืองของทำมือ

เที่ยวชุมชนทอผ้าย้อมคราม ที่บ้านคำข่า สกลนครเมืองของทำมือ
หลายๆคนคงเคยเห็น ผ้าย้อมคราม ผ่านตากันมาบ้างแล้วนะคะ แต่อาจยังไม่ทราบถึงวิธีการทำแต่ละขั้นตอนเท่านั้นเอง วันนี้ทีมงานจะพาเพื่อนๆไปชมการทอผ้าย้อมคราม ที่ ได้รับการสืบทอดมาตั้งแต่ รุ่นปู่,ย่า,ตา,ยาย จนมาถึงรุ่นลูกหลานในปัจจุบันคือทำมือกันมาจากรุ่นสู่รุ่นกันเลยทีเดียว นับเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านในท้องถิ่น ในการแปรรูปวัตถุดิบทีมีอยู่ให้เกิดการพัฒนาเป็นรายได้สู่ครัวเรือน หรือใช้เอง และจนนำไปถึงการจัดจำหน่ายและส่งออกค่ะ การย้อมครามมีกรรมวิธีที่ค่อนข้างจะยุ่งยากหลายขั้นตอนเหมือนกัน แต่ละชิ้นงานที่ทำอาจจะต้องใช้เวลาอยู่พอสมควร ปัจจุบันจังหวัดสกลนครเป็นจังหวัดที่มีการทอผ้าย้อมครามมากที่สุดจังหวัดหนึ่ง ซึ่งบ้านคำข่า หมู่ที่ 4 ตำบลไร่ เป็นคนที่มีเชื้อสายภูไท ได้อนุรักษ์ ดูแลรักษาสืบทอดภูมิปัญญาเอาไว้และมีการพัฒนาต่อยอดการทอผ้าย้อมครามผสมกับสีธรรมชาติ หลากหลายสี หลากหลายรูปแบบ ที่นำมาทำ ทีมงานได้มีโอกาสมาทำด้วยมือตัวเองก็คือ การย้อมคราม  และการย้อมโคลน ซึง่การย้อมโคลนนี่ก็ย้อมด้วยโคลนที่เป็นดินโคลนจริงๆอีกด้วย
ซึ่งเริ่มทำตั้งแต่ขบวนการแบบดั้งเดิมทุกขั้นตอน การเข็นฝ้าย การเผาขี้เถ้า การย้อม การทอผ้า จนถึงการย้อมผ้าด้วยโคลน และการย้อมผ้าด้วยคราม ซึ่งจะได้เสื้อ หรือผ้าพันคอลวดลายต่างๆแบบที่เห็นตามภาพค่ะ ทุกลายที่เห็นเกิดจากการทำมือและสร้างสรรค์ของเจ้าของเสื้อแต่ละคนนะคะ เรียกว่า ลายที่แต่ละคนทำ มีตัวเดียวในโลกก็ว่าได้เลยล่ะ ทำเองไปใส่เก๋อย่าบอกใครเลยค่ะงานนี้หากใครสนใจที่จะเดินทางไป ชมการทอผ้าให้เห็นด้วยตัวเอง ตามที่อยู่นี้เลยค่ะ 
20 หมู่4 ซ.บ้านคำข่า ต.ไร่ อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร 
ติดต่อ แม่พีระ ประเสริฐก้านตรง 0933210377


เครดิตภาพและข้อมูลจาก www.edtguide.com


ผู้ชม: 2,354

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด