โลกสีฟ้า

วังน้ำเขียวสดใส

27 ก.พ. 2560 ผู้ชม: 427

วังน้ำเขียวสดใส
ไม่ได้ผ่านวังน้ำเขียวหลายปี เพราะเรื่องคดีความเกี่ยวกับการรุกป่าของบรรดานายทุนและราษฎร ตอนนี้ก็ไม่แน่ใจว่าเสร็จสิ้นกระบวนความกันหรือยัง แต่ก็เข้าใจว่า..วังน้ำเขียวเจอมาตรการช่วงนั้นเข้าไปถึงกับทรุดเอาเลยทีเดียว น่าเชื่อว่ายังไม่เสร็จสิ้นกระบวนความแน่แต่จะ “เว้นวรรค” เอาไว้หรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง
แต่จะอย่างไรก็ตาม วังน้ำเขียวก็คือวังน้ำเขียวที่มีทั้งผู้ประกอบการการท่องเที่ยว ผู้ประกอบการด้านการเกษตรมากมายหลากหลายสาขาและที่สำคัญก็คือ “มีผู้ซื้อ” คือมีนักท่องเที่ยวยังเดินทางไปเที่ยวกันมาก เพราะมีแรงจูงใจเรื่องอากาศดี มีแรงจูงใจเรื่องอาหารสดจากฟาร์ม มีดอกไม้สวยงามเอาไว้ล่อแมลงเอ๊ย..ล่อตาล่อใจนักท่องเที่ยวและที่สำคัญก็คือ..มีที่พักที่หลากหลายสนองตอบต่อกระเป๋าของผู้คนที่ต่างชั้นต่างวรรณะ ต่างรายได้


วันก่อนไปงานดอกเบญจมาศบานที่นั่น..แม้ว่าวันนี้มันจะไม่มีงานแล้ว แต่ดอกเบญจมาศตามฟาร์มต่าง ๆ ก็ยังมีให้ดูให้ชมและให้ช็อปอยู่เสมอตราบใดที่ยังมีคนซื้อก็ยังมีคนขาย และเขาก็ไม่ได้ขายแต่เพียงคนซื้อที่เป็นนักท่องเที่ยวเท่านั้น ยังขายส่งไปที่ต่าง ๆ รวมถึงต่างประเทศด้วย


ไปคราวนี้ไม่ได้ไปติดใจดอกเบญจมาศนักเพราะไซด์ของดอกไม้ลดลงนิดหน่อย ที่ลดลงก็เพราะก่อนหน้านั้น “ฝนตก” ครับ ฝนกับแปลงเบญจมาศที่ไม่มีโรงเรือนพลาสติคหรือสแลนบังนี่มันแย่มาก คือพังยับ กว่าจะเอามาเสริมเติมใหม่ก็ต้องใช้เวลา 

ไปติดใจผักสลัดหลากหลายพันธุ์แถว ๆ นั้นครับ..เขาปลูกขายกันเปลือย ๆ เลย ให้ดูได้ว่ามันออร์แกนิคยังไง ก่อนอื่นต้องขอทำความเข้าใจในพื้นที่วังน้ำเขียวก่อนว่า..เป็นพื้นที่ป่าเก่า ก็ป่าเทือกเขาดงพญาเย็นที่ต่อเนื่องกันมานั่นแหละครับ ป่าเก่าย่อมมีปุ๋ยธรรมชาติสะสมมาเยอะ ดินก็ร่วนเหมาะแก่การทำเกษตรมาก ได้อากาศคือลมที่พัดไหลมาตามคลื่นของเทือกเขาใหญ่น้อยที่เป็นเหมือนคลื่นในทะเลเข้าด้วยแล้ว ปลูกอะไรก็ขึ้นงาม!

พืชผักในแถบนี้มีสุขภาพดีครับบอกได้เลย เพราะพืชถ้าได้น้ำได้อากาศดี ก็เหมือนคนเรานี่แหละ ถ้าได้น้ำได้อากาศดี สุขภาพก็จะแข็งแรง จิตใจก็จะสบายไปด้วย ไม่ว่าคนหรือสัตว์ถ้าอยู่ในที่อับชื้น อากาศถ่ายเทไม่สะดวกด้วยแล้ว รับรองโรคถามหาเร็ววัน

ผักของแต่ละคนแปลงไม่ใหญ่นักหรอกครับ แต่เป็นพืชโตไว ปลูกแล้วขายได้เร็ว ขายได้เร็วหมายถึงมีเงินหมุนเวียนเข้าทุกวัน เงินเข้าทุกวันทั้งปีก็สบายแล้ว ไม่ต้องย้ายถิ่นไปไหน ยิ่งได้ถนนเชื่อมต่อเข้าภาคตะวันออก ถนนเชื่อมต่อเข้ากรุงเทพฯ แหล่งบริโภคได้สะดวก อยู่เฉย ๆ ก็มีคนวิ่งเอาเงินมาซื้อถึงที่ ยิ่งหน้าท่องเที่ยวด้วยแล้ว..นับเงินกันเพลิน
ผักเขาตัดมาขายให้เราสด ๆ เลยครับ  เลือกเอาว่าจะเอาชนิดไหน มันทั้งกรอบทั้งสดแบบนั้น..คนกินผักไม่ซื้อก็ไม่ได้จริง ๆ ผักสดที่ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีเลยนี่อยู่ได้นานครับ ยิ่งใส่ถุงพลาสติคใหญ่ ๆ ทำโป่ง ๆ เข้าไว้ ถ้าไม่โดนแดด ก็ยังสดอยู่ได้หลายวัน  ซื้อตอนเช้าเอาเข้ากรุงเทพอีก 2 วันก็ยังสดเหมือนเดิม ไปคราวนี้ไม่ได้เห็ด ไม่ได้เบญจมาศครับ ได้ผักสลัดสด ๆ กรอบ ๆ กลับบ้าน! 

แสดงความคิดเห็น