งานประเพณีแห่ต้นดอกไม้ อ.นาแห้ว จ.เลย

งานประเพณีแห่ต้นดอกไม้ อ.นาแห้ว จ.เลย
       มีคนเคยกล่าวไว้ว่า ต้นดอกไม้มีชีวิต สามารถเต้นระบำได้ตามจังหวะและเสียงเพลง หากไม่ได้มาเห็นกับตาในงานประเพณีแห่ต้นดอกไม้ ก็ยากเลยทีจะเชื่อเช่นนั้น เมื่อเสียงสวดมนต์สิ้นสุดลง พิณอีสานเริ่มบรรเลงด้วยลีลาเสนาะหู ตามด้วยเสียงกลองทุ่มโมงให้ทำนอง ปิดท้ายด้วยฉาบที่กระทบแผดเสียงก้องกังวาลออกมา แถวหญิงงามทำท่ายกมือร่ายรำวาดซ้ายป่ายขวา พร้อมสืบเท้าตามเสียงที่ได้ยินเป็นจังหวะ ส่วนเหล่าชายฉกรรจ์ในหมู่บ้านหรือนักท่องเที่ยวที่ประสงค์อยากร่วมบุญ ต่างออกมาแบกหามต้นดอกไม้แต่ละต้น แห่ไปตามอารมณ์สนุกสนาน ผสมกับความศรัทธา ความเชื่อที่ว่าหากได้หามต้นดอกไม้เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เดินตามเข็มนาฬิกาไปรอบๆ โบสถ์จนครบ 3 รอบเพื่อบูชาพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์แล้ว จะได้บุญอันยิ่งใหญ่ หากท่านใดอยากสัมผัสและรับบุญที่ว่า 

        ยังมีเวลาเชิญมาให้ลองอีก 3 วันคือวันที่ 19, 25 เมษายน และ 3 พฤษภาคม 2560 รับรองว่ามานาแห้ว สัมผัสบุญ อบอุ่นทั้งใจ ผ่องใสทั้งกาย ได้เที่ยวแสนสบาย จนยากที่จะลืมเลือนวิถีประเพณีอันดีงาม ณ อำเภอที่เงียบสงบแห่งนี้ไปอีกนานเท่านาน....
ในภาพอาจจะมี กลางคืน, ข้อความ และ สถานที่กลางแจ้ง
ในภาพอาจจะมี ฝูงชน
ในภาพอาจจะมี กลางคืน, ท้องฟ้า, สถานที่กลางแจ้ง และ ข้อความ

กำหนดการประเพณีแห่ต้นดอกไม้ ประจำปี 2560
ณ วัดศรีโพธิ์ชัย ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย
7.00 น.   - ชาวบ้าน (ผู้ชาย) คุ้งต่างๆ เดินทางไปจัดไม้ไผ่ตามป่าเขาหรือไร่ปลายนาเพื่อใช้ทำส่วรประกอบต่างๆของต้นดอกไม้
10.00 น. - ชาวบ้าน (ผู้ชาย) แต่ละคุ้มจะร่วมกันประกอบโครงต้นดอกไม้ โดยใช้ไม้ไผ่ที่ตัดมาเป้นวัสดุเพียงอย่างเดียว
             - ชาวบ้าน (ผู้หญิง) เด็กและเยาวชน บางส่วนจะออกเดินทาง เพื่อหาเก็บดอกไม้ตามข้างทางหรือหมู่บ้านต่างๆ
16.00 น. - โครงต้นดอกไม้เสร็จสมบูรณ์ชาวบ้านทั้งหญิง-ชาย เด็กและเยาวชน ร่วมกันประดับดอกไม้เข้ากับต้นดอกไม้ โดยจะมีการเล่นสาดน้ำ หรือการร้องรำทำเพลงร่วมกันในช่วงระหว่างการประดับหรือติดต้นดอกไม้
17.30 น. - ชาวบ้าน (ผู้ชาย) ร่วมกันเคลื่อนย้ายต้นดอกไม้ โดยวิธีการแบกหามออกจากคุ้มต่างๆ เพื่อนำไปตั้งรวมกัน ณ บริเวณวัดศรีโพธิ์ชัย แสงภา (รอบพระอุโบสถ)
19.00 น. - ชาวบ้าน เด็กและเยาวชน เดินทางมาร่วมตัวกันอีกครั้ง ณ บริเวณวัดศรีโพธิ์ชัย แสงภา (รอบพระอุโบสถ) โดยมีดอกไม้ธูป เทียน เพื่อเป็นเครื่องประกอบการบูชา ของแต่ละคน
20.15 น. - พิธีแห่ต้นดอกไม้ โดยแห่พอบพระอุโบสถ จากซ้าย-ไปขวา จำนวน 3 รอบ ตามแบบอย่างงานประเพณีที่ยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมา
22.00 น. - ชมการแสดงมหรสพสมโภช หรือกิจกรรมบันเทิงอื่นตามสมควร
             - เดินทางกลับที่พักโดยสวัสดิภาพ

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.facebook.com/go2isan
ผู้ชม: 319

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด