โลกสีฟ้า

ตาเมือนธมและช่องสายตะกู

27 มี.ค. 2560 ผู้ชม: 468

ตาเมือนธมและช่องสายตะกู
กลุ่มปราสาทตาเมือน+ช่องสายตะกู

หลายคนสงสัยว่าชื่อเรื่องนี้เกี่ยวข้องกันยังไง...ถึงเอามาเขียนรวมกัน ก็ต้องแจ้งว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกันในเชิงวัฒนธรรมแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าทั้งคู่เป็นพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาที่อยู่ใกล้เคียงกัน ถ้าจะวัดกันตรง ๆ ก็น่าจะห่างกันไม่ถึง 10 ก.ม. เสียด้วยซ้ำ พอดีไปดูปราสาทตาควายแล้ว..ถ้าไม่แวะดูกลุ่มปราสาทตาเมือนซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนักก็จะเสียโอกาสไปซะเปล่าๆ และเมื่อไปกลุ่มปราสาทตาเมือนแล้ว ไม่ไปช่องสายตะกูซึ่งกำลังเตรียมการที่จะเป็นด่านถาวรที่ใกล้กับปราสาทตาเมือนมากก็จะพลาดโอกาสอันดี

ปราสาทตาเมือนนั้นเคยไปแล้วหลายครั้งตั้งแต่ก่อนรบกันจนกระทั่งรบกันในปี พ.ศ.2554 ก็ต้องห่างไปเพราะไม่แน่ใจในสถานการณ์ พอไปปราสาทตาควายที่ไม่เคยไปก็เลยเลยไปดูกลุ่มปราสาทตาเมือนสักหน่อย ส่วนช่องสายตะกูนั้นไม่เคยไปเลย ก็เลยต้องไป ขืนไม่ไปก็อดอัพเดทสถานการณ์ชายแดนไปซะเปล่าๆ กลุ่มปราสาทตาเมือนนั้นประกอบไปด้วยปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาเมือนโต๊ดและตาเมือน

คำว่าตานั้นถ้าในความหมายของเขมรก็คือปู่ย่าตายายในภาษาไทยเรานั่นเอง และสถานที่ใดที่พวกเขานับถือหรือเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ เขาก็จะเรียกเป็นตาหรือยายก่อนออกชื่อทั้งสิ้น วัฒนธรรมนี้คล้ายกับคนไทยอีสานเรียก “ศาลปู่ตา”นั่นเอง
จากการตระเวนไปแทบจะทุกจังหวัดของกัมพูชา ผมเจอศาลตา ศาลยายเต็มไปหมด เช่น ศาลยายคะเมา (ยายดำ) ศาลตาโน่นนี่ ตาเมือนก็เช่นกัน! เพราะแถบนั้นก็ได้รับอิทธิพลขอมหรือเป็นดินแดนของขอมเก่านั่นเอง ตาเมือนอาจจะเป็นชื่อจริงหรือจะชื่อสมมุติ (มโน) กันขึ้นมาแบบเจ้าพ่อโน้นเจ้าแม่นี่ในบรรดาเจ้าเข้าทรงภาคกลางของไทยนั่นแหละ ถ้าเป็นชื่อจริงก็เป็นไปได้ว่า สมัยก่อนเจ้าแผ่นดินสร้างปราสาทแล้ว สร้างอโรคยาศาลาแล้ว ก็ตั้งคนโน้นคนนี้เข้ามาดูแล คนนั้นคนนี้เวลาตายไปคนเขาก็เอามาตั้งเป็นชื่อสถานที่ไปเสียเลยอะไรทำนองนั้น แต่ข้อสันนิษฐานแรกน่าจะถูกกว่าคือมโนตั้งเอาเอง! ตาเมือนธมใหญ่สุด น่าจะใช้เป็นที่อยู่ของพระศิวะ เพราะมีวัวซึ่งเป็นพาหนะของพระศิวะ (ซึ่งตอนนี้โดนตัดหัวไปแล้ว) อยู่ด้วย น่าจะใช้เป็นที่ประกอบพิธีทางศาสนา ตาเมือนโต๊ด ว่ากันว่าเป็นอโรคยาศาลาหรือสุขศาสลาหรืออนามัยตามตำบลต่าง ๆ ในเมืองไทยเวลานี้นั่นเอง ใช้สำหรับรักษาพยาบาลคนที่เดินทางผ่านไปมาตามช่องทางนี้


ส่วนปราสาทตาเมือนนั้นเล็กกระจิ๋วเดียวครับ ทำด้วยศิลาแลงทั้งหลัง เดากันว่าเป็นที่พักคนเดินทาง ซึ่งผมยังข้องใจเรื่องนี้อยู่ไม่น้อย ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนนะครับว่า..ที่พักคนเดินทางในสมัยก่อนนั้นเป็นเรือนไม้กันทั้งนั้นแหละครับ เหมือนโรงเรือนยาว ๆ ที่สร้างเอาไว้รับแขกหรือสร้างเพิงไม้นอนกันตามริมป่า ไม่ค่อยมีคนเดินทางไหนเป็นรูปปราสาทแบบนี้ ผมว่าปราสาทแบบนี้อาจจะใช้เป็นที่พักคนดูแลปราสาทที่กษัตริย์หรือเจ้าเมืองโปรดเกล้าให้มาเฝ้าก็ได้ อันนี้แลกเปลี่ยนนะครับ คนเดินทางในแต่ละวันมีไม่น้อยหรอกครับ ขืนสร้างเล็กขนาดนี้คงจุไม่พอและคนเดินทางซึ่งเป็นชาวบ้านธรรมดาก็ไม่น่าจะและเนื่องด้วยพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ทับซ้อนกันระหว่างไทยและเขมร 
ในวันนี้ทั้งทหารไทยและทหารเขมรก็เลยอยู่รักษาการณ์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย ซึ่งก่อนหน้าปี 2544 ก็รักษาการณ์ร่วมกันแบบนี้แหละครับ และผมก็เคยบอกนักข่าวที่ร่วมเดินทางไปด้วยว่าให้ดูเอาไว้ซะก่อนที่เขาจะยิงกัน ซึ่งก็เป็นจริงตามที่ผมบอกไว้ ที่รู้ไม่ใช่เดาเอานะครับ เพราะจากการประมวลข่าวจากสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนั้นนั่นเอง 
ตอนนี้ทางราชการไทยก็ตัดถนนเข้าไปดูง่ายขึ้นแล้วละครับ ทางกลุ่มปราสาทตาเมือนทางกรมศิลปากรขุดค้นทำกันใหม่แล้วแต่ปราสาทตาควายยังไม่ทำ ผมว่าปราสาทตาควายน่าจะใหญ่มากกว่านี้อีก สมัยสงครามเขมรสามฝ่าย ผมก็เดินด้วยเท้าเข้าไปดูปราสาทสด็อกก๊อกธมมาก่อนใคร เพื่อทำข่าว สมัยโน้น สด็อกก๊อกธมที่เห็นเล็กนิดเดียว แต่พอไทยไปขุดค้นและบูรณะขึ้นมา ตอนนี้กลายเป็นปราสาทใหญ่โตและสำคัญมากเพราะเจอจารึกและพระเศียรของสมเด็จชัยวรมันที่ 7 ซึ่งน่าจะมีไม่กี่เศียรในโลก (ในเขมรชิ้นหนึ่งในไทยที่ปราสาทหินพิมายที่เอาไปจากสด็อกก็อกธมอีกชิ้นหนึ่ง) ไปช่องสายตะกูดีกว่า 
ช่องสายตะกูนั้นอยู่ใกล้กับกลุ่มปราสาทตาเมือนมาก ผมเดาเอาว่า..ถ้าขีดเส้นตรงเข้าหากันเหนือใต้ คงไม่เกิน 10 กิโลเมตรแน่ ช่องนี้ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เขมรต่ำกับเขมรสูงใช้เป็นช่องทางติดต่อกันมาตั้งแต่โบราณนับพันปีมาแล้ว ช่องทางนี้เขมรทำถนนมาจ่อแล้ว ส่วนทางไทยกำลังปรับปรุงและขยายถนนให้เป็นเส้นทางหลัก เพราะนักการเมืองหญ่ายผลักดันให้เป็นด่านถาวร ผมไปในช่วงที่มีความขัดแย้งในเรื่องคาสิโนกันบนพื้นที่ทับซ้อนอีกแระ แต่เรื่องนี้จะเว้นไม่พูดถึงดีกว่า จะพูดถึงสถานที่ ตลาดการค้าและช่องทางติดต่อข้ามไปดีกว่า

ที่นี่เราสามารถเอารถเข้าไปจอดใต้ถึงลานจอดรถซึ่งเป็นตลาดฝั่งไทย จอดแล้วก็จะมีรถสามล้อพ่วงข้างฝั่งไทยรับโดยสารไปถึงหน้าด่านซึ่งอยู่ไม่ไกลนัก (แต่ขี้เกียจเดินเพราะร้อนโคตรๆ) ราคาคนละ 10 บาท คนขับบอกว่าได้วันละประมาณ 400 บาทในวันธรรมดา ๆ หักให้ค่าส่วนกลาง (ซึ่งจะไปจ่ายให้ใครต่อบ้างไม่ทราบ) จำไม่ได้ว่าเท่าไหร่แต่ก็คุ้ม ไปถึงด่านเขมรก็จ่ายค่าเข้ากันอีกคนละ 10 บาท จ่ายค่านั่งรถพ่วงข้างไปตลาดอีกคนละ 10 บาท ตกลงไปตลาดนี้จ่ายไป 60 บาทต่อคน เพื่อไปดูตลาดเขมรซึ่งก็มีของป่า เช่น น้ำผึ้งปลอมหรือไม่ปลอมผมไม่รับรอง เครื่องสาน ของขุดค้นสมัยก่อนประวัติศาสตร์ในฝั่งเขมร หินแกะสลักสไตล์กัมพูชา เหล้าบุหรี่แบบเดียวกับที่ช่องจอมและปอยเปตและเสื้อผ้าที่ตัดเย็บในเขมรและจีน 60 บาทถ้าไปเฉยๆ ก็ไม่คุ้ม แต่ไปเพื่ออัพเดทสถานการณ์ก็คุ้มแหละครับ กลับมาทางตาพระยา 

ตามทางมีอาหารป่าที่เขาล่ามา เช่น หนูนา ไข่มดแดง ผักหวาน และอื่นๆ ซื้อผักหวานป่า ไข่มดแดงและน้ำพริกกลับมาทำครัวกันที่อรัญประเทศ ผักหวานป่าเอามาผัดน้ำมันหอยเฉยๆ ก็โอเคแล้วครับ ส่วนไข่มดแดงเอามาทอดกับไข่ไก่ กินกับน้ำปลาพริกก็สุดยอด ส่วนหนูนาเคยกินแต่ตอนนี้ไม่อยากกินแล้ว ต้องให้แชมป์โลกมวยสากล WBC ชวนกินเถอะครับ เรื่องนี้ผมไม่ถนัด ถ้าท่านผู้อ่านอยากไปเขมรทางรถ ไปดูกลุ่มตาควาย ไปดูกลุ่มปราสาทตาเมือนธม ไปดูช่องสายตะกู 

สอบถามไปที่สำนักงาน ททท. สุรินทร์ ที่เขารับผิดชอบดูครับ เบอร์โทร 0 4451 4447

แสดงความคิดเห็น