ประเพณีแห่ต้นดอกไม้ งดงามสวยจับใจต้องมายล กับตา อ.นาแห้ว จ.เลย

ประเพณีแห่ต้นดอกไม้ งดงามสวยจับใจต้องมายล กับตา อ.นาแห้ว จ.เลย
ทุกๆปีของช่วงวันสงกรานต์  14-15-16 เมษายน วัดศรีโพธิ์ชัย (แสงภา) จะมีการจัดงานประเพณีแห่ต้นดอกไม้ การแห่ต้นดอกไม้ชาวบ้าน จ.เลยนั้นรู้จักกันเป็นอย่างดี  ประเพณีนี้เริ่มมีการแห่มาตั้งแต่ก่อสร้างวัดแล้วเสร็จเป็นต้นมา จนถึงปัจจุบันนับเป็นเวลากว่า 400 ปี และจะมีอย่างต่อเนื่องทุกๆปี
เป็นครั้งแรกที่แอดมินได้มาเห็นกับตาและมาเยือน  อ.นาแห้ว จ.เลย ได้มาดูตั้งแต่เริ่มแรก ไม่ว่าจะเป็นการตัดไม้ไผ่ การเก็บดอกไม้ ดอกคูณมาประดับ ชาวบ้านแต่ละหมู่บ้านจะมาช่วยทำลงแขก ลงมือช่วยกันจนกว่าจะเสร็จ ที่เห็นในภาพนี้ประวัติแรกเริ่มนั้นเกิดจากความเชื่อว่าการนำดอกไม้มาบูชาพระ ในวันสงกรานต์  ซึ่งพี่น้องชาวไทยถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ นั้นเองด้วยดอกไม้ถือว่า เป็นสิ่งอันเป็นมงคล และการทำนั้นต้นดอกไม้นั้น ได้มีการพัฒนามาเป็นพานพุ่มพานบายศรีขนาดเล็ก ขนาดใหญ่หลายๆไซต์ ไปจนถึงการทำโครงสร้างจากธรรมชาติ อย่าง ไม้ไผ่ เป็นพานพุ่มขนาดเล็ก ใช้มือถือทำคนเดียว เดินแห่คนเดียวได้ ต่อมาก็เริ่มใหญ่ขึ้นต้องใช้คนหาม 4 คน ถ้าต้นดอกไม้หมู่บ้านไหนใหญ่ขึ้นไปอีก ก็ใช้คนหาม 6 ,8 หรือ 10 คนก็ว่ากันไป


การแห่ต้นดอกไม้นั้น และจะมีการแห่ต้นดอกไม้ทุกคืนวันพระ ตลอดเดือนเมษายน ของทุกปี ปัจจุบันนี้จะเริ่มแห่ในวันที่ 14-15-16 เมษายน โดยแห่ติดต่อกัน และจะมีการแห่ต้นดอกไม้ทุกคืนวันพระ  ตอนกลางคืน ราว 1 ทุ่ม - 3 ทุ่ม แห่โดยเดินรอบโบสถ์วัด เพิ่งได้อยู่ภายในงานเป็นครั้งแรก
แอดมินแอบสนุกไปกับประเพณีนี้เลยทีเดียว แห่ไปเต้นรำไปพร้อมๆกับชาวบ้าน เป็นจังหวะสนุกสนาน  กลอง ฆ้อง ฉิ่ง ฉาบ เพราะผู้หามนั้น ต้องโยกประกอบจังหวะให้ต้นดอกไม้หมุนซ้าย ขวา ตามจังหวะ การแห่เดินให้ครบ ครบ 3 รอบ โบสถ์จากนั้นในต้นดอกไม้นั้นจะต้องติดเทียนไข และจุดไฟเพื่อให้เกิดแสงสว่างไสวสวยงามมาก ณ จุดนี้ เลยเก็บภาพมาฝากพี่ๆน้องๆที่ไม่มีโอกาสได้ไปเยือน สวยงามจริงๆค่ะการแห่ต้นดอกไม้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะมีกันเกือบทุกวัดในจังหวัดเลย สงกรานต์ปีไหนได้เที่ยวแถบ จ.เลย เพื่อนๆต้องหาโอกาสมาดูให้ได้นะคะ

ความพิเศษของ ต้นดอกไม้ของตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย นั้นจะเห็นได้ชัดเจนว่า จะมีลักษณะเด่นกว่าทุกวัด ตรงที่ มีขนาดต้นใหญ่และสูงกว่าทุกวัด การแห่ต้องโยกให้หมุนตามจังหวะกลองอย่างสวยงาม สิ่งที่ได้มาเห็นช่างเป็นความทรงจำที่น่าประทับใจจริงๆค่ะ แล้วอย่าลืมแวะมาเที่ยว จ. เลย กันดูนะคะ
ผู้ชม: 411

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด