อีสานรวมฮิต

ประเพณีแห่ต้นดอกไม้ งดงามสวยจับใจต้องมายล กับตา อ.นาแห้ว จ.เลย

28 เม.ย. 2560 ผู้ชม: 516

ประเพณีแห่ต้นดอกไม้ งดงามสวยจับใจต้องมายล กับตา อ.นาแห้ว จ.เลย
ทุกๆปีของช่วงวันสงกรานต์  14-15-16 เมษายน วัดศรีโพธิ์ชัย (แสงภา) จะมีการจัดงานประเพณีแห่ต้นดอกไม้ การแห่ต้นดอกไม้ชาวบ้าน จ.เลยนั้นรู้จักกันเป็นอย่างดี  ประเพณีนี้เริ่มมีการแห่มาตั้งแต่ก่อสร้างวัดแล้วเสร็จเป็นต้นมา จนถึงปัจจุบันนับเป็นเวลากว่า 400 ปี และจะมีอย่างต่อเนื่องทุกๆปี
เป็นครั้งแรกที่แอดมินได้มาเห็นกับตาและมาเยือน  อ.นาแห้ว จ.เลย ได้มาดูตั้งแต่เริ่มแรก ไม่ว่าจะเป็นการตัดไม้ไผ่ การเก็บดอกไม้ ดอกคูณมาประดับ ชาวบ้านแต่ละหมู่บ้านจะมาช่วยทำลงแขก ลงมือช่วยกันจนกว่าจะเสร็จ ที่เห็นในภาพนี้ประวัติแรกเริ่มนั้นเกิดจากความเชื่อว่าการนำดอกไม้มาบูชาพระ ในวันสงกรานต์  ซึ่งพี่น้องชาวไทยถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ นั้นเองด้วยดอกไม้ถือว่า เป็นสิ่งอันเป็นมงคล และการทำนั้นต้นดอกไม้นั้น ได้มีการพัฒนามาเป็นพานพุ่มพานบายศรีขนาดเล็ก ขนาดใหญ่หลายๆไซต์ ไปจนถึงการทำโครงสร้างจากธรรมชาติ อย่าง ไม้ไผ่ เป็นพานพุ่มขนาดเล็ก ใช้มือถือทำคนเดียว เดินแห่คนเดียวได้ ต่อมาก็เริ่มใหญ่ขึ้นต้องใช้คนหาม 4 คน ถ้าต้นดอกไม้หมู่บ้านไหนใหญ่ขึ้นไปอีก ก็ใช้คนหาม 6 ,8 หรือ 10 คนก็ว่ากันไป


การแห่ต้นดอกไม้นั้น และจะมีการแห่ต้นดอกไม้ทุกคืนวันพระ ตลอดเดือนเมษายน ของทุกปี ปัจจุบันนี้จะเริ่มแห่ในวันที่ 14-15-16 เมษายน โดยแห่ติดต่อกัน และจะมีการแห่ต้นดอกไม้ทุกคืนวันพระ  ตอนกลางคืน ราว 1 ทุ่ม - 3 ทุ่ม แห่โดยเดินรอบโบสถ์วัด เพิ่งได้อยู่ภายในงานเป็นครั้งแรก
แอดมินแอบสนุกไปกับประเพณีนี้เลยทีเดียว แห่ไปเต้นรำไปพร้อมๆกับชาวบ้าน เป็นจังหวะสนุกสนาน  กลอง ฆ้อง ฉิ่ง ฉาบ เพราะผู้หามนั้น ต้องโยกประกอบจังหวะให้ต้นดอกไม้หมุนซ้าย ขวา ตามจังหวะ การแห่เดินให้ครบ ครบ 3 รอบ โบสถ์จากนั้นในต้นดอกไม้นั้นจะต้องติดเทียนไข และจุดไฟเพื่อให้เกิดแสงสว่างไสวสวยงามมาก ณ จุดนี้ เลยเก็บภาพมาฝากพี่ๆน้องๆที่ไม่มีโอกาสได้ไปเยือน สวยงามจริงๆค่ะการแห่ต้นดอกไม้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะมีกันเกือบทุกวัดในจังหวัดเลย สงกรานต์ปีไหนได้เที่ยวแถบ จ.เลย เพื่อนๆต้องหาโอกาสมาดูให้ได้นะคะ

ความพิเศษของ ต้นดอกไม้ของตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย นั้นจะเห็นได้ชัดเจนว่า จะมีลักษณะเด่นกว่าทุกวัด ตรงที่ มีขนาดต้นใหญ่และสูงกว่าทุกวัด การแห่ต้องโยกให้หมุนตามจังหวะกลองอย่างสวยงาม สิ่งที่ได้มาเห็นช่างเป็นความทรงจำที่น่าประทับใจจริงๆค่ะ แล้วอย่าลืมแวะมาเที่ยว จ. เลย กันดูนะคะ

แสดงความคิดเห็น