พิธีเสียเคราะห์แบบดั้งเดิม ใน ประเพณีสงกรานต์วัดไชยศรี

พิธีเสียเคราะห์แบบดั้งเดิม ใน ประเพณีสงกรานต์วัดไชยศรี
วันนี้พาเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับพิธีเสียเคราะห์ งานสงกรานต์วัดไชยศรี จ.ขอนแก่น เป็นอีกหนึ่งประเพณีในวันสงกรานต์ของที่นี่เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน พิธีตามความเชื่อเรียกว่าพิธีเสียเคราะห์นอกเหนือจากการทำบุญไหว้พระสรงน้ำพระที่วัดอื่นๆทำกันทั่วไปแล้วยังมีพิธีตามความเชื่อเรียกว่าพิธีเสียเคราะห์ พิธีแห่ดอกไม้และพระพุทธรูปเก่าแก่ พิธีเสียเคราะห์ก็หมายถึงการสะเดาะเคราะห์นั่นเอง ประเพณีนี้จึงเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายตามวิถีชีวิตของคนอีสาน และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

แต่ละปีๆในช่วงวันสงกรานต์จะมีชาวบ้านมาเที่ยวร่วมงานบุญกันอย่างล้นหลาม และเพื่อสืบสานวิถีไทยและวัฒนธรรมแบบไทยๆ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับชุมชนและชาวบ้านจัดกจกรรมในช่วงวันปีใหม่ไทย หรือเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่ไทย
และในปีนี้ได้มี Miss grand international นำทีมโดย  ฝ้าย สุภาพร มะลิซ้อน Miss Grand Thailand 2016 มาร่วมในพิธีเสียเคราะห์ครั้งนี้ด้วย เรียกได้ว่างานครั้งนี้มีสีสันมากขึ้นเลยทีเดียว ทั้งชาวบ้านละแวกนี้และละแวกใกล้เคียงต่างพากันมาร่วมงานในพิธีกันอย่างเนืองแน่น และถ้าเพื่อนๆอยากจะเข้าถึงบรรยากาศงานในพิธีเสียเคราะห์แบบนี้ล่ะก็ต้องมาร่วมในช่วงวันสงกรานต์ปีหน้านะคะ


วัดไชยศรี 
ที่อยู่ : ม.8 ต.สาวะถี อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น
ผู้ชม: 417

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด