อีสานรวมฮิต

พิธีเสียเคราะห์แบบดั้งเดิม ใน ประเพณีสงกรานต์วัดไชยศรี

03 พฤษภาคม 2560 ผู้ชม: 658

พิธีเสียเคราะห์แบบดั้งเดิม ใน ประเพณีสงกรานต์วัดไชยศรี
วันนี้พาเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับพิธีเสียเคราะห์ งานสงกรานต์วัดไชยศรี จ.ขอนแก่น เป็นอีกหนึ่งประเพณีในวันสงกรานต์ของที่นี่เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน พิธีตามความเชื่อเรียกว่าพิธีเสียเคราะห์นอกเหนือจากการทำบุญไหว้พระสรงน้ำพระที่วัดอื่นๆทำกันทั่วไปแล้วยังมีพิธีตามความเชื่อเรียกว่าพิธีเสียเคราะห์ พิธีแห่ดอกไม้และพระพุทธรูปเก่าแก่ พิธีเสียเคราะห์ก็หมายถึงการสะเดาะเคราะห์นั่นเอง ประเพณีนี้จึงเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายตามวิถีชีวิตของคนอีสาน และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

แต่ละปีๆในช่วงวันสงกรานต์จะมีชาวบ้านมาเที่ยวร่วมงานบุญกันอย่างล้นหลาม และเพื่อสืบสานวิถีไทยและวัฒนธรรมแบบไทยๆ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับชุมชนและชาวบ้านจัดกจกรรมในช่วงวันปีใหม่ไทย หรือเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่ไทย
และในปีนี้ได้มี Miss grand international นำทีมโดย  ฝ้าย สุภาพร มะลิซ้อน Miss Grand Thailand 2016 มาร่วมในพิธีเสียเคราะห์ครั้งนี้ด้วย เรียกได้ว่างานครั้งนี้มีสีสันมากขึ้นเลยทีเดียว ทั้งชาวบ้านละแวกนี้และละแวกใกล้เคียงต่างพากันมาร่วมงานในพิธีกันอย่างเนืองแน่น และถ้าเพื่อนๆอยากจะเข้าถึงบรรยากาศงานในพิธีเสียเคราะห์แบบนี้ล่ะก็ต้องมาร่วมในช่วงวันสงกรานต์ปีหน้านะคะ


วัดไชยศรี 
ที่อยู่ : ม.8 ต.สาวะถี อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น

แสดงความคิดเห็น