อีสานรวมฮิต

  • หน้าแรก
  • อีสานรวมฮิต
  • เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด! ชัยภูมิ 3 วัน 2 คืน ชิมกาแฟสดจากไร่บนเขา สนุกสุดมันส์ประเพณีแห่นาคโหด!

เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด! ชัยภูมิ 3 วัน 2 คืน ชิมกาแฟสดจากไร่บนเขา สนุกสุดมันส์ประเพณีแห่นาคโหด!

21 มิ.ย. 2560 ผู้ชม: 8,305

เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด! ชัยภูมิ 3 วัน 2 คืน ชิมกาแฟสดจากไร่บนเขา สนุกสุดมันส์ประเพณีแห่นาคโหด!

อีสานเป็นภาคที่มีความหลากหลายทางด้านประเพณี วัฒนธรรม พิธีกรรมแปลกๆ ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณมักเกิดขึ้นตามจังหวัดต่างๆ ของภาคนี้ หนึ่งในนั้นคือจังหวัดชัยภูมิ มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 7 ของประเทศ มีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามแจ่มๆ หลายแห่ง เช่น มอหินขาว น้ำตกตาดโตน ทุ่งดอกกระเจียว นี่ฉันไปอยู่ที่ไหนมา … ถึงไม่เคยมาเที่ยวเมืองต้องห้ามพลาดแบบนี้! 

DAY 1

จากกรุงเทพ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง มุ่งหน้าไปทางสระบุรี วิ่งตรงไปเรื่อยๆ บนถนนมิตรภาพ แยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 201 ที่อำเภอสีคิ้ว ผ่านอำเภอด่านขุนทด เข้าสู่จังหวัดชัยภูมิ ก่อนอื่นเราไปแวะชมผ้าไหมบ้านเขว้า แหล่งทอผ้าไหมมัดหมี่ อำเภอบ้านเขว้าอยู่ห่างจากตัวเมืองขัยภูมิไปตามถนนหมายเลข 225 ประมาณ 13 กิโลเมตร

ชาวบ้านโชว์สาธิตการทอผ้าไหมและขั้นตอนการทำไหม นอกจากนี้ยังมีจำหน่ายผ้าไหมมัดหมี่ทั้งผ้าผืนและตัดเป็นเสื้อสำเร็จรูป 

ที่อยู่ : เทศบาลตำบลบ้านเขว้า 

โทรศัพท์ : 044-891-097

มื้อเที่ยงเราไปทานข้าวกันที่ร้านอาหารบ้านแชมป์โลก วีรพล สหพรหม แชมป์มวยโลกชื่อดังของไทย 

นี่คือโฉมหน้า คุณวีรพล สหพรหม อดีตแชมป์โลกขวัญใจชาวไทยในรุ่นแบนตั้มเวท

อาหารในร้านก็เป็นอาหารไทยพื้นบ้านแต่ขอบอกว่ารสชาติอร่อย ราคาไม่แพงแถมวิวสวยติดทุ่งนา

ที่อยู่ : สวนอาหารบ้านแชมป์โลก (วีรพล) ถนนหลวงหมายเลข 2158 ต. ในเมือง อ. เมือง จ. ชัยภูมิ 36000 

โทรศัพท์ : 044 812-399

Facebook :  www.facebook.com/veerapol.nakornluang

ที่ชัยภูมิมีไร่กาแฟด้วยนะรู้ยัง? ไร่กาแฟ B&P Chiyaphum ไร่กาแฟแห่งแรกและแห่งเดียวในจังหวัดชัยภูมิ เป็นร้านกาแฟที่ตั้งอยู่บนพื้นที่สูงอากาศเย็นปลูกกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า ใต้ร่มไม้ใหญ่จากพื้นชนิดอื่น บรรยากาศร่มรื่น รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ อยู่ที่อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ

กาแฟเป็นพืชเศรษกิจใหม่ที่สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน เพราะอยู่บนที่สูงอากาศเย็นจึงได้ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพ 

ที่อยู่ : 99 บ. ด่านเจริญ ต. เก่าย่าดี อ. แก้งคร้อ 36150

โทรศัพท์ : 087-227-0111

แวะนมัสการ พระธาตุหนองสามหมื่น ที่วัดราษฎร์ เจดีย์โบราณขนาดใหญ่ในสมัยทราวดี ตั้งอยู่บ้านแก้ง อำเภอภูเขียว จากตัวเมืองชัยภูมิเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 201 ผ่านอำเภอภูเขียวไปจนถึงบ้านหนองสองห้อง ระยะทาง 80 กิโลเมตร เลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 2055 ประมาณ 9 กิโลเมตร ถึงบ้านแก้งเลี้ยวซ้ายไปวัดพระหนองสามหมื่น ระยะทาง 5 กิโลเมตร 

พระธาตุหนองสามหมื่น เป็นพระธาตุที่มีลักษณะสวยงามและสมบูรณ์ที่สุดองค์หนึ่ง ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า 

ที่อยู่ : หมู่ 1 บ้านแก้ง อ. ภูเขียว จ. ชัยภูมิ

หลังจากนั้นเดินทางกลับเข้าที่พัก คืนนี้เรานอนที่โรงแรมบันเดอร์ในอำเภอภูเขียว ห้องพักกว้าง สะดวกสบาย มีบริการ Wifi Internet ฟรี!

ที่อยู่ : ตำบล ผักปัง อำเภอ ภูเขียว ชัยภูมิ 36110

โทรศัพท์ : 044-862-332

DAY 2

เดือน 6 ของทุกปี ที่บ้านโนนเสลา จังหวัดชัยภูมิ จะมีการจัดประเพณีแห่นาคที่โหดที่สุดหนึ่งเดียวในโลกคือ ประเพณีแห่นาคโหด เราเคยเห็นพิธีแห่นาคแบบนี้ทางโทรทัศน์จนได้มีโอกาสมาดูให้เห็นกับตาตัวเอง หากบ้านใครมีลูกชายอายุครบ 20 ปี ต้องบวชทดแทนคุณพ่อแม่ ใครมีลูกชายถือว่ามีบุญวาสนา ต้นกำเนิดของตำนานเกิดจากสองหนุ่มนักเลงหัวไม้ที่ไม่เกรงกลัวต่อความเจ็บปวด ทั้งสองบังคับให้คนหามคานโยนนาคแรงๆ อย่างสนุกสนาน ได้มีสื่อมวลชนมากมายให้ความสนใจจนเป็นที่รู้จักในวงกว้าง โดยผู้บวชรุ่นต่อมายึดถือปฎิบัติมาจนทุกวันนี้

โดยที่แต่ละบ้านจะจัดงานเลี้ยงฉลองบวชกันเองภายในบ้าน

พอถึงวันบวชพ่อแม่จะปลงผม อาบน้ำ แต่งตัวให้นาค เตรียมพร้อมเข้าพิธีอุปสมบท

ญาติพี่น้อง ชาวบ้านทีมาร่วมงานจะเตรียมหมอนขิดมาคนละใบสองใบมาไว้ที่บ้านของพ่อนาค เพราะถือว่าหากใครนำหมอนขิดมาร่วมกับกองบวชจะได้บุญกุศลมาก ก่อนย้ายหมอนทั้งหมดจากบ้านงานขึ้นมาไว้บนศาลาวัด

เป็นวันที่แดดร้อนจัดแต่ในบริเวณวัดกลับเต็มไปด้วยประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รอร่วมพิธีแห่นาคโหดกันแน่นขนัด 

ส่วนญาติที่เป็นผู้ชายก็จะช่วยกันหาไม้ไผ่มาทำเป็นแคร่หรือทำหน้าที่หามแคร่

นาคร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญ

ขบวนแห่เริ่มต้นจากวัดตาแขกโดยการแห่ไปรอบๆ หมู่บ้านกว่า 3 กิโล คนหนุ่มจะมาช่วยกันหามแคร่ไม้ไผ่และเขย่าโยนนาค อย่างรุนเรง ถือเป็นการทดสอบความอดทนมุ่งมั่นที่จะบวชทดแทนคุณพ่อแม่ โดยนาคจะต้องประคองตัวเองไม่ให้ตกลงมาจากแคร่ หากนาคตกลงมาถูกพื้นดินจะถือว่าขาดคุณสมบัติไม่ให้บวช!

ประเพณีที่บางคนมองว่าโหด บางคนอาจไม่เห็นด้วย เชื่อไหมว่าพอเราได้มายืนอยู่ท่ามกลางขบวนแห่ เรากลับรู้สึกว่าที่ตรงนี้เต็มไปด้วยความภาคภูมิใจของคนเป็นพ่อเป็นแม่ เพราะการที่นาคขึ้นนั่งอยู่ไฟบนแค่ไม่ไผ่ต้องทดสอบความอดทนว่าจริงจังในการบวชทดแทนคุณพ่อแม่ครั้งนี้รึเปล่า และทุกคนหมู่บ้านพร้อมใจออกมาร่วมพิธีแห่นาคเข้าวัดกันอย่างคึกคัก 

ที่อยู่ : ตำบล หนองตูม อำเภอ ภูเขียว ชัยภูมิ 36110

เสร็จจากงานแห่นาคโหดเรามาหาที่เย็นๆ คลายร้อนที่สวนน้ำโปรแหวน ตอนแรกก็ งงๆ กับชื่อสวนน้ำแต่พอมาถึงก็ถึงบางอ้อ เป็นสวนน้ำของโปรกอล์ฟสาวติดอันดับโลกของไทยนั่นเอง สวนน้ำขนาดย่อมจากเงินสวนหนึ่งที่ได้จากการแข่งขัน มาสร้างเป็นสวนน้ำและสนามไดร์ฟกอล์ฟเพื่อฝึกฝนเยาวชนที่สนใจกีฬาตีกอล์ฟ นอกจากนี้ยังมีรีสอร์ทบริการนักท่องเที่ยว และจัดเป็นสถานที่ค่ายพักแรมสำหรับลูกเสืออีกด้วย ในส่วนของสวนน้ำมีค่าบริการผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ผู้สูงอายุและคนพิการเข้าฟรี!

ที่อยู่ : หมู่ 16 ถ. ภูเขียว - เกษตรสมบูรณ์ กม. 11 บ้านนาไฮ ต. บ้านหัน อ. เกษตรสมบูรณ์ จ. ชัยภูมิ

DAY 3

วันสุดท้ายที่ชัยภูมิ ทานอาหารเช้าเตรียมเช็คเอ้าท์ออกจากโรงแรมสยามริเวอร์ รีสอร์ท ในตัวเมืองชัยภูมิ 

ก่อนกลับเราแวะไปไหว้ศาล เจ้าพ่อพญาแล (เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก) ตั้งอยู่ริมหนองปลาเฒ่า ห่างจากตัวเมืองชัยภูมิประมาณ 3 กิโลเมตร สิ่งศักสิทธิ์ที่ชาวเมืองเคารพบูชา จะจุดธูปเทียนไหว้แบบปกติก็ได้ ถ้าแอดวานซ์ขึ้นมาหน่อยก็มีหมอแคนค่อยเป่าและร่ายรำไปรอบศาล เพื่อถวายแก่เจ้าพ่อพญาแล 

ศาลเจ้าพ่อพระยาแล จัดงานประจำปีเพื่อเป็นการระลึกถึงคุณงามความดีและเพื่อสักการ เจ้าพญาแล เรียกว่า งานเทศกาลบุญเดือนหก โดยกำหนดขึ้นในวันจันท์แรกของเดือน 6 เป็นเวลา 7-9 วัน เป็นงานที่ยิ่งใหญ่งานหนึ่งของชาวชัยภูมิ

ที่นี่มีเต่ายักษ์อายุนับร้อยปีด้วย

ชมพิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณชัยภูมิ KOMGRISH ของอาจารย์คมกฤช ฤทธิ์ขจร ศิลปินแห่งชาติด้านเรขศิลป์และนักอนุรักษ์ผ้าโบราณ ชมผ้าขิด ผ้าไหมโบราณของลูกหลานเจ้าพ่อพญาแลโดยตรง เช่น ลายหมี่เอี้ยวเยี่ยวควาย ลายฟองน้ำ ลายขอ ลายหางกระรอก 

ที่อยู่ : พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณชัยภูมิ ถ. ประสิทธิ์ อ. เมือง จ. ชัยภูมิ 

โทรศัพท์ : 081-725-5215

ก่อนกลับกรุงเทพฯ ฝากท้องที่ร้านเสี้ยวอี้ปลาเผา แค่ก้าวลงจากรถกลิ่นหอมก็โชยมาพาให้กลืนน้ำลาย ปลาเผาตัวใหญ่สดๆ เนื้อแน่นๆ พลิกตัวไปมาบนเตาย่างส่งกลิ่นหอมฟุ้งเรียกลูกค้า

ร้านเสี้ยวอี้ไม่ได้มีดีแค่ปลาเผายังมีส้มตำ น้ำตก คอหมูย่าง อาหารอีสานรสเด็ดเผ็ดแซ่บอีกหลายเมนู

หันไปอีกทีมือย่างปลาของเราทิ้งเตามาเกากีต้าร้องเพลงเพราะๆ ให้ฟังที่หน้าเวที

ที่อยู่ : ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองชัยภูมิ ชัยภูมิ 36000

โทรศัพท์ : 082-131-8129

ชัยภูมิถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ต้องห้าม ... พลาด! มีสถานที่เที่ยวธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง แนะนำให้มาในช่วงฤดูฝนหรือฤดูหนาว ส่วนฤดูร้อนใครอยากจะมาดูประเพณีแห่นาคโหดก็นับวันรอร่วมงานบุญใหญ่เดือน 6 ปีหน้าได้เลย รับรองสนุกสุดมันส์ ตื่นเต้น สำหรับทริปนี้ต้องขอขอบคุณ ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่พาเรามาเที่ยวชมประเพณีและของดีเมืองชัยภูมิ


แสดงความคิดเห็น