โคมไฟที่ขอนแก่น

โคมไฟที่ขอนแก่น
ช่างภาพหลายคนชอบโบเก้คือวง ๆ ในภาพมาก บางคนถึงขนาดลงทุนไปซื้อเลนส์ชนิดพิเศษเอามาถ่ายพอร์ทเทรตด้วยราคาแพง ๆ ผมไม่มีเงินซื้อกับเขา ก็เลยต้องพลิกแพลงด้วยเลนซ์ที่มีอยู่กับตัว อาศัยความเข้าใจเรื่องรูรับแสง โฟร์กราวด์ แบ๊คกราวด์ นิดหน่อยก็พอกล้อม ๆ แกล้ม ๆ ไปกับเขาตามประสาคนจน

วันแรกที่ไปถ่ายโคมไฟที่ขอนแก่นที่ ททท. อีสานเอามาจัดเติมเต็มให้กับจังหวัดแห่งนี้ ในฐานะคนชอบถ่ายภาพ ก็ถ่ายภาพตามปรกติเหมือนคนทั่วไปคือชัดตื้นบ้างชัดลึกบ้าง ทีแรกกะจะอาศัยแสงโพล้เพล้ตอนพระอาทิตย์ใกล้ตกมีแสงสีแดงส้มช่วยให้ภาพไม่ดำก็ไม่เป็นไปตามคาด เพราะประธานของงานคือท่านผู้ว่าราชการจังหวัดมาแบบไม่ตรงกับช่วงแสงเย็นที่ถ่ายภาพดูแล้วสวย คือท่านมาก็มืดเสียแล้ว ก็เลยต้องถ่ายเอาเท่าที่แสงมี ส่วนใหญ่ก็ใช้รูรับแสงแคบบนขาตั้งกล้องเพื่อให้ภาพดูคมชัด ช่างภาพมือถือสมัครเล่นก็ชอบถ่ายกับไดโนเสาร์และตัวอื่น ๆ แบบเอาหน้าไปแอบกับแสงของวัตถุ ผลก็คือหน้าคนดำปี๋ ส่วนไดโนเสาร์หล่อเชียว

คนที่มาถ่ายภาพกับโคมไดโนเสาร์นั้นเป็นพวกครอบครัวครับ ครอบครัวพาเด็กมาวิ่งเล่นในสวนสาธารณะแล้วถ่ายรูปกันและกัน หนุ่มสาวก็มีครับโดยเฉพาะนักศึกษามหาวิทยาลัย มาลองกล้องลองเลนส์กันเอง แต่งตัวสวย ๆ งาม ๆ กันมาเลยทีเดียว ครอบครัวและหนุ่มสาวนี่แหละที่ทำให้งานโคมไฟมีชีวิตชีวา

วันแรกไม่ได้ถ่ายไดโนโบเก้ครับ เพราะมัวแต่ยุ่งกับการเปิดงาน เพิ่งมาถ่ายไดโนโบเก้เอาวันที่สองนี่แหละครับเพราะมีเวลาตั้งแต่เย็น

ผมจะเอาโบเก้มาจากไหนล่ะครับ..ก็เอาจากแสงไฟที่เขาจัดเอาไว้นั่นแหละครับ เอากล้องตั้งหล้งไฟระย้าที่เขาห้อยเอาไว้แล้วโฟกัสไปยังตัวไดโนเสาร์หรือ Subject อื่นใดที่ต้องการนั่นแหละ เปิดรูรับแสงกว้าง ๆ (ผมกดไป 2.8 เลย) เข้าไว้ เพื่อให้หน้าเบลอ หลังเบลอ เราก็จะได้ภาพโฟร์กราวด์หรือแบ๊คกราวด์แบบที่เห็น ปล.ผมเอาภาพที่ถ่ายปรกติกับถ่ายแบบใช้ผ่านแสงเล็กแสงน้อยของพวงไฟโดยใช้รูรับแสงกว้างและแคบมาให้ดู รูรับแสงกว้างจะเห็นเป็นโบเก้ครับ 
ลองถ่ายเล่น ๆ ดูนะครับ

ผู้ชม: 283

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด