โลกสีฟ้า

โคมไฟที่ขอนแก่น

10 เม.ย. 2560 ผู้ชม: 448

โคมไฟที่ขอนแก่น
ช่างภาพหลายคนชอบโบเก้คือวง ๆ ในภาพมาก บางคนถึงขนาดลงทุนไปซื้อเลนส์ชนิดพิเศษเอามาถ่ายพอร์ทเทรตด้วยราคาแพง ๆ ผมไม่มีเงินซื้อกับเขา ก็เลยต้องพลิกแพลงด้วยเลนซ์ที่มีอยู่กับตัว อาศัยความเข้าใจเรื่องรูรับแสง โฟร์กราวด์ แบ๊คกราวด์ นิดหน่อยก็พอกล้อม ๆ แกล้ม ๆ ไปกับเขาตามประสาคนจน

วันแรกที่ไปถ่ายโคมไฟที่ขอนแก่นที่ ททท. อีสานเอามาจัดเติมเต็มให้กับจังหวัดแห่งนี้ ในฐานะคนชอบถ่ายภาพ ก็ถ่ายภาพตามปรกติเหมือนคนทั่วไปคือชัดตื้นบ้างชัดลึกบ้าง ทีแรกกะจะอาศัยแสงโพล้เพล้ตอนพระอาทิตย์ใกล้ตกมีแสงสีแดงส้มช่วยให้ภาพไม่ดำก็ไม่เป็นไปตามคาด เพราะประธานของงานคือท่านผู้ว่าราชการจังหวัดมาแบบไม่ตรงกับช่วงแสงเย็นที่ถ่ายภาพดูแล้วสวย คือท่านมาก็มืดเสียแล้ว ก็เลยต้องถ่ายเอาเท่าที่แสงมี ส่วนใหญ่ก็ใช้รูรับแสงแคบบนขาตั้งกล้องเพื่อให้ภาพดูคมชัด ช่างภาพมือถือสมัครเล่นก็ชอบถ่ายกับไดโนเสาร์และตัวอื่น ๆ แบบเอาหน้าไปแอบกับแสงของวัตถุ ผลก็คือหน้าคนดำปี๋ ส่วนไดโนเสาร์หล่อเชียว

คนที่มาถ่ายภาพกับโคมไดโนเสาร์นั้นเป็นพวกครอบครัวครับ ครอบครัวพาเด็กมาวิ่งเล่นในสวนสาธารณะแล้วถ่ายรูปกันและกัน หนุ่มสาวก็มีครับโดยเฉพาะนักศึกษามหาวิทยาลัย มาลองกล้องลองเลนส์กันเอง แต่งตัวสวย ๆ งาม ๆ กันมาเลยทีเดียว ครอบครัวและหนุ่มสาวนี่แหละที่ทำให้งานโคมไฟมีชีวิตชีวา

วันแรกไม่ได้ถ่ายไดโนโบเก้ครับ เพราะมัวแต่ยุ่งกับการเปิดงาน เพิ่งมาถ่ายไดโนโบเก้เอาวันที่สองนี่แหละครับเพราะมีเวลาตั้งแต่เย็น

ผมจะเอาโบเก้มาจากไหนล่ะครับ..ก็เอาจากแสงไฟที่เขาจัดเอาไว้นั่นแหละครับ เอากล้องตั้งหล้งไฟระย้าที่เขาห้อยเอาไว้แล้วโฟกัสไปยังตัวไดโนเสาร์หรือ Subject อื่นใดที่ต้องการนั่นแหละ เปิดรูรับแสงกว้าง ๆ (ผมกดไป 2.8 เลย) เข้าไว้ เพื่อให้หน้าเบลอ หลังเบลอ เราก็จะได้ภาพโฟร์กราวด์หรือแบ๊คกราวด์แบบที่เห็น ปล.ผมเอาภาพที่ถ่ายปรกติกับถ่ายแบบใช้ผ่านแสงเล็กแสงน้อยของพวงไฟโดยใช้รูรับแสงกว้างและแคบมาให้ดู รูรับแสงกว้างจะเห็นเป็นโบเก้ครับ 
ลองถ่ายเล่น ๆ ดูนะครับ

แสดงความคิดเห็น