ททท.สำนักงานนครราชสีมา ขอเชิญทุกท่านร่วมงานแห่เทียนโคราช ประจำปี ๒๕๖๐

ททท.สำนักงานนครราชสีมา ขอเชิญทุกท่านร่วมงานแห่เทียนโคราช ประจำปี ๒๕๖๐
งานแห่เทียนโคราช ประจำปี ๒๕๖๐ ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดนครราชสีมา ที่ได้สร้างงานบุญที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง วันที่ ๗ – ๙ กรกฎาคม ๒๕๖๐ 

ณ สนามกีฬากลางเทศบาลตำบลโชคชัย  อำเภอโชคชัย  บริเวณลานพรหมทัต เขตเทศบาลตำบลพิมาย อำเภอพิมาย และบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง  จังหวัดนครราชสีมา 

เริ่มกันที่ เทศกาลกินหมี่ ประเพณีแห่เทียนพรรษา อำเภอโชคชัย  ในวันที่ ๗ กรกฎาคม ๒๕๖๐ ณ สนามกีฬากลางเทศบาลตำบลโชคชัย  อำเภอโชคชัย  

โดยมีกิจกรรม การประกวดขบวนแห่ต้นเทียนพรรษา (เริ่มแห่ เวลาประมาณ ๑๓.๐๐ น.เป็นต้นไป)ชมกระบวนการหล่อเทียนพรรษา  การประกวดหมี่โชคชัย  ที่มีความพิเศษเป็นลักษณะเฉพาะของเมืองโชคชัย  ความเหนียวนุ่ม ความอร่อยของเส้นหมี่  

เป็นที่ติดใจของใครหลายคนที่แวะเวียนและมาชิม “คั่วหมี่” ยังดินแดนแห่งนี้  ในภาคกลางคืนชมมหรสพ การแสดงต่างๆ 

รวมถึงขบวน รถต้นเทียนพรรษาของผู้ชนะเลิศในแต่ละรางวัลจัดแสดงให้ได้ชม และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบล โชคชัย โทร. ๐ ๔๔๔๙ ๑๙๑๙  www.chockchai.go.th ต่อด้วย งานประเพณีแห่เทียนอำเภอพิมาย ในวันที่ ๗ กรกฎาคม ๒๕๖๐ ณ บริเวณลานพรหมทัต เขตเทศบาลตำบลพิมาย อำเภอพิมาย 

พบความน่าสนใจกับกิจกรรมการประกวดขบวนแห่ต้นเทียนพรรษา  (เริ่มแห่ เวลาประมาณ ๑๓.๐๐ น.เป็นต้นไป) 

ชมกระบวนการหล่อเทียนพรรษา มหกรรมสินค้า OTOP อาหารพื้นเมือง ในภาคกลางคืนไปจนถึงภาคเช้าของวันที่ ๘ กรกฎาคม ๒๕๖๐ 

ชมความสวยงามของขบวนรถต้นเทียนพรรษาของผู้ชนะเลิศในแต่ละรางวัลจัดแสดงให้ได้ชม 

ชมมหรสพการแสดงต่างๆ และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายตลอดการจัดงาน 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอ พิมาย  โทร. ๐ ๔๔๔๗ ๑๖๑๗ และเทศบาลตำบลพิมาย โทร.๐ ๔๔๔๗ ๑๑๒๑


จากนั้นเมื่อได้ผู้ชนะจากการประกวดต้นเทียนพรรษาจากทั้งสองอำเภอนั้นแล้ว จะได้มารวมตัวกันบริเวณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา 

เพื่อเข้าสู่งานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ที่ใด งานแห่เทียนโคราช ประจำปี ๒๕๖๐ จัดขึ้นระหว่าง วันที่ ๘ – ๙ กรกฎาคม ๒๕๖๐

สำหรับการประกวดต้นเทียนพรรษา ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศเป็นประจำทุกปี  

ต้นเทียนพรรษา ร่วมชมความงดงามอลังการของต้นเทียนพรรษา ซึ่งแต่ละต้นล้วนเกิดจากความเพียรพยายามของช่างเทียนที่มีความชำนาญ

สร้างและแกะสลักต้นเทียนอันวิจิตรงดงาม กล่าวได้ว่าฝีมือของช่างเทียนโคราชนั้น ไม่แพ้ใคร ในปีนี้ได้มี การประกวดต้นเทียนพรรษาประเภทต่างๆ 

แบ่งออกเป็นประเภทคือ ประเภท ก. และประเภท ข.(ขบวนแห่ต้นเทียน พร้อมกันในวันที่ ๘ กรกฎาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๓.๐๐ –  ๑๘.๐๐ น.  ณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี)

พร้อมชมขบวนแห่สุดยิ่งใหญ่ จำนวนกว่า ๓๐ ขบวน ในวันที่ ๙ กรกฎาคม ๒๕๕๙ เริ่มเวลา ๐๙.๐๐ น.  เป็นต้นไป ที่รอบตัวเมืองโคราชเป็นระยะทาง กว่า ๗ กม.

และในช่วงเย็น มีพิธีประกาศผลรางวัลต่างๆ นอกจากนี้ยังมี การแสดงประกอบ แสง สี เสียงสื่อผสมรถต้นเทียนพรรษา(ในวันที่  ๙ กรกฎาคม ๒๕๖๐ เวลาประมาณ ๑๙.๐๐ น.) 

ซึ่งเป็นการแสดงที่หาชมได้ยาก การแสดงวัฒนธรรมร่วมสมัย และมหรสพสมโภช อีกทั้งกิจกรรมทางบุญ ร่วมทำบุญพิธีเชิญพระพุทธมนต์ 

การหล่อเทียนพระประจำวันเกิดเป็นที่ระลึกนำกลับไป เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต  

รวมถึงการแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP และร้านอาหารชื่อดังอาหารดีเมืองโคราชอีกด้วย  


สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ www.koratcity.go.th  ฝ่ายประชาสัมพันธ์ เทศบาลฯ โทร. ๐ ๔๔๒๗ ๕๙๓๓ และทาง www.facebook.com/koratcandle
ผู้ชม: 278

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด