• หน้าแรก
  • อีสานรวมฮิต
  • ขบวนแห่ผีตาโขนเล็ก ผีตาโขนใหญ่สีสันอลัง กับงานประเพณีผีตาโขน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

ขบวนแห่ผีตาโขนเล็ก ผีตาโขนใหญ่สีสันอลัง กับงานประเพณีผีตาโขน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

ขบวนแห่ผีตาโขนเล็ก ผีตาโขนใหญ่สีสันอลัง กับงานประเพณีผีตาโขน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกในชีวิต ที่แอดมินได้มีโอกาสมางานประเพณีผีตาโขน ขอบอกเลยว่าตื่นเต้นอยากไปสัมผัสงานผีตาโขนมั่กๆ เคยเห็นแต่ในข่าวทีวี วันนี้จะได้มาสัมผัสและเห็นด้วยตัวเองแล้ว งานผีตาโขนจะถูกจัดขึ้นในทุกๆปี ของอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

และปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 มิถุนายน 2560 วัดโพนชัย เป็นประเพณีเก่าแก่ ซึ่งสืบทอดต่อกันมา เพื่อเป็นการบวงสรวงดวงวิญญาณบรรพชนให้หมู่บ้านพบแต่ความสุข เพื่อนๆคนไหนที่อยากเห็นผีตาโขน ตัวจริง ของจริง ก็มาเที่ยวที่ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ได้ในทุกๆปี ซึ่งวันที่จัดก็ติดตามได้ในข่าวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้เลย สีสันของงานตระการตาจริงๆซึ่งพิธีการวันแรก เริ่มขึ้นตั้งแต่ตี 3 เป็น พิธีบวชพราหมณ์ ณ อุโบสถวัดโพนชัย ทาสบริวารของเจ้าพ่อกวนจะนำอุปกรณ์ มีด ดาบ หอก ฉัตรพานดอกไม้ ธูปเทียน ขันห้าขันแปดถือเดินนำขบวนไปที่ริมแม่น้ำหมัน-ลำน้ำศอก เพื่อนิมนต์พระอุปคุตต์ (งมอุปคุตต์) พระผู้มีฤทธานุภาพมาก

หลังจากนั้นในเวลาถัดมา ก็จะมี พิธีบายศรีสู่ขวัญเจ้าพ่อกวน แห่จากบ้านไปยังวัดโพนชัย


และขบวนของเจ้าพ่อกวน แห่จากบ้านไปยังวัดโพนชัย ชาวบ้านจะตามไปดูก็ได้ หรือจะรอชมขบวนที่วัดโพนชัยก็ได้ค่ะ


รู้หรือไม่คะว่า สำหรับชาวบ้านที่เล่นเป็นผีตาโขนใหญ่ ที่นำมาเดินขบวนต้องถอดเครื่องแต่งกายผีตาโขนออก จากนั้นให้นำไปทิ้งในแม่น้ำหมันห้ามนำเครื่องแต่งกายผีตาโขนเข้าบ้าน เพราะเชื่อว่าเป็นการทิ้งความทุกข์ และสิ่งเลวร้ายไปให้หมดสิ้น จะเล่นผีตาโขนกันอีกครั้งก็ต้อง รอจนปีหน้าฟ้าใหม่ แล้วค่อยทำเล่นกันใหม่อีกครั้งค่ะ

ผีตาโขนที่เดินขบวน มี 2 ชนิด 

ผีตาโขน ในขบวนแห่จะแยกเป็น 2 ชนิดด้วยกัน เป้นผีตาโขนใหญ่และผีตาโขนเล็ก

ผีตาโขนใหญ่ จะแตกต่างจากผีตาโขนเล็ก ซึ่งทำเป็นหุ่นรูปผีทำจากไม้ไผ่สานมีขนาดใหญ่กว่าคนธรรมดาประมาณ 2 เท่า อยู่ใกล้ๆได้เห็นด้วยตาแล้วดูเหมือนตัวโตจริงๆ ค่ะ 

ผีตาโขนเล็ก ผีตาโขนเล็กเป็นการละเล่นของเด็ก ทั้งเด็กเล็ก รวมไปถึงกลุ่มวัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ชายหญิง ที่ทำผีตาโขนเข้ามาร่วมขบวน เต้นรำทำท่าซุกซน ตามแบบฉบับของผีตาโขนค่ะ

ในวันนี้ มีขบวนแห่ ทั้ง ขบวนแห่ของเทศบาลตำบลด่านซ้าย ขบวนหน้ากากนานาชาติ สร้างสีสันให้ภายในงานเป็นอย่างมาก มีการแห่ขบวนรถยาว เดินดูได้อย่างจุใจค่ะกับงานผีตาโขนปีนี้ นอกจากนี้ ยังมี พิธีเปิด “งานบุญหลวง”  วันโฮม (ณ วัดโพนชัย)


จากนั้นประชาชนชาวบ้านและนักท่องเที่ยวใกล้เคียงก็ให้ความสนใจมาชมกันเป็นอย่างมาก มีกิจกรรมการแสดงบนเวที  สลับกับการประกวดเต้นผีตาโขนน้อย และการแสดงวัฒนธรรมต่างๆ  งานผีตาโขนนี้ ประเทศเพื่อนบ้านก็มาร่วมสร้างสีสันต่างเตรียมการแสดงแต่ละประเทศกันมาให้พี่น้องชาวด่านซ้ายได้ชมกันด้วย

 

ภายในงานก็มีเต๊นท์ มีของกิน ของขายกันมากมายเป็นโซนให้ประชาชนได้ไปนั่งพักผ่อน และนั่งทานอาหารค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าไปงานนี้แล้วจะไม่มีอะไรกิน  เค้ายกโรงอาหารพร้อมเครื่องดื่ม การแสดงต่างๆมาให้ชมในงานฟรีอีกด้วย

นักท่องเที่ยวที่อยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย

โทร : 042 812 812 ในเวลาราชการ เวลา 08.30-16.30 น. หรือ TAT Loei Office
ผู้ชม: 420

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด