โลกสีฟ้า

ทุเรียนศรีสะเกษ

05 มิ.ย. 2560 ผู้ชม: 1,024

ทุเรียนศรีสะเกษ
ผมเป็นนักนิยมทุเรียน แต่พออายุมากก็ไม่ได้กินบ้าระห่ำแบบสมัยเป็นวัยรุ่น ยิ่งทุกวันนี้..ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีราคาแพงขึ้นเพราะเป็นสินค้าส่งออกไปสู่ประเทศจีนมากขึ้นทุกวันก็เลยต้องเพลาๆลงตามสภาพกระเป๋าที่แฟบลง

ทุเรียนในแถบบ้านเรามีอยู่แทบทุกประเทศในอาเซียน มากที่สุดน่าจะเป็นแถบฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลย์ก็มาก ส่วนไทยไม่ต้องพูดถึง เรามีแหล่งปลูกหลายแหล่งนับตั้งแต่ภาคตะวันออกแทบทุกจังหวัดตั้งแต่ตราด จันทบุรี ระยองและบางส่วนของชลบุรี ทุเรียนของภาคตะวันออกเอาพันธุ์ไปจากเมืองนนท์นั่นแหละครับ
ภาคเหนือแน่นอนต้องอุตรดิตถ์เป็นหลัก อุตรดิตถ์มีภูเขาเยอะครับ หลง-หลินราคาแพงรองจากทุเรียนนนท์ทีเดียวทุเรียนปลูกได้ดีในที่ที่เป็นภูเขาที่ไม่สูงมากนัก ทุเรียนภูเขานอกจากจะได้ปุ๋ยธรรมชาติแล้ว น้ำที่ไหลใต้ดินจะไม่ขังรากจะทำให้ทุเรียนไม่เป็นไส้ซึมเวลาสุก ยกเว้นชะนีครับ ชะนีนี่สุกแล้วเจอฝนเมื่อไหร่ก็ไส้ซึมเมื่อนั้นแหละครับ ส่วนหมอนทองนั้นยังพอไหว..ถ้าฝนตกลงมาเราทิ้งระยะเก็บไป 7 วันก็เก็บมากินได้เหมือนเดิม สรุปแล้วก็คือ..ฝนต้นฤดูเป็นศัตรูของคนกินทุเรียน
ทุเรียนภาคกลางแพงสุดในประเทศคือทุเรียนนนทบุรี บางลูกที่ประมูลไปได้ราคากว่าสามแสน โอ้โฮ..อะไรจะขนาดนั้น ทุเรียนแถวริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรีเคยมีตอนนี้ปลูกกันไม่ได้แบบเดียวกับส้มบางมดนั่นแหละครับ ปลูกไม่ได้หลังจากสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำเจ้าพระยาแล้วนั่นแหละ ตอนนี้เขาย้ายไปปลูกอยู่แถวนครนายกหลายหลากพันธุ์ทีเดียว ทุเรียนทองผาภูมิก็เปลือกบางอร่อยนะครับ เพราะได้ดินป่าธรรมชาติ 
ทุเรียนภาคใต้ปลูกได้ทุกจังหวัดครับ ต้นทางก็ประจวบคีรีขันธ์เลย ป่าละอูนั่นไง ทุเรียนของที่นั่นแพงเป็นที่ 3 ของประเทศทีเดียว เลยไปก็บางสะพานก่อนถึงหลังสวน ที่นั่นปลูกบนเขาอร่อยและเนื้อแห้งดี 
ทุเรียนพื้นบ้านหลายหลากพันธุ์ของภาคใต้ก็อร่อยทั้งนั้น ทุเรียนภาคใต้เขาให้สุกตกลงมาแล้วจึงกิน (ความจริงทุเรียนทั้งหลายก็ควรให้แก่จัดจนตกลงมาเองแล้วกินทุกสายพันธุ์นั่นแหละ บางสวนที่นครนายกเขาไม่ตัดเลย..ต้องให้มันตกลงมาเอง รสชาติจะเป็นสายพันธุ์นั้นๆเลยจริงๆ)   
เนื้อทุเรียนนั้นหวานมัน ประกอบไปด้วย...คาร์โบไฮเดรต น้ำตาลและที่สำคัญก็คือกำมะถันนั่นแหละ กำมะถันจะมีกลิ่นเหม็นเหมือนของเสียในท้องเราเวลาถ่ายออกมานั่นแหละ ปัญหาที่หลายคนไม่กินทุเรียนก็อยู่ที่ “กลิ่น” เพราะกลิ่นเหมือนของเสียจากร่างกายแต่บางคนก็ชอบกลิ่นทุเรียนนะครับ ทุเรียนกลิ่นน้อยอย่างหลงหลินอุตรดิตถ์หรือจากเทือกเขาพนมดงรักคือทุเรียนศรีสะเกษนี่พวกเขาไม่ชอบเอาเลย
ศรีสะเกษเป็นจังหวัดหนึ่งของภาคอีสานใต้ที่มีพื้นที่ติดอยู่กับกัมพูชาที่มีเทือกเขาพนมดงรักเป็นเส้นกั้นเขตแดน เทือกเขาพนมดงรักซึ่งโดยทางธรณีวิทยาแล้วคือแนวภูเขาไฟที่มอดแล้ว ดินภูเขาไฟนั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุมากมาย 
พนมดงรักนอกจากเป็นแหล่งผลิตไม้พะยูงที่มีราคาแพงกว่าไม้อื่นๆแล้ว มันยังเป็นป่าที่ผลิตปุ๋ยธรรมชาติลงมาให้ด้านล่างของเทือกเขาที่ลาดชันลงมาทางทิศตะวันออกคืออำเภอขุนหาญ อำเภอกันทรลักษ์ และอำเภอศรีรัตนะ

จังหวัดศรีสะเกษมีทุเรียนรวมกันแล้วประมาณ 674 สวน ปริมาณที่ได้น่าจะประมาณ 4,474 ตัน มูลค่าที่คาดว่าจะได้ 446.5 ล้านบาท
ความต่างของทุเรียนอยู่ที่ดินครับ ดินที่อยู่บนภูเขากับดินในที่ราบก็ต่างกัน สภาพอากาศก็ด้วย
ทุเรียนนนท์ก็อร่อยไปแบบหนึ่ง ภาคตะวันออกเขาก็อร่อยแถมเปลือกไม่หนาให้หนักกิโล ส่วนภาคใต้แม้เนื้อจะเยอะแต่เปลือกก็หนา ชั่งกิโลแล้วเปลืองสตางค์มาก ผลไม้ภาคใต้ส่วนใหญ่จะเปลือกหนาเพราะฝนชุก การที่มีฝนชุกทำให้ต้นไม้ต้องปรับตัว 
ทุเรียนรีสะเกษมีจุดเด่นคือเป็นทุเรียนที่ได้ธาตุดินภูเขาไฟ สีเหลืองไม่จัดจ้านนัก กลิ่นก็ไม่แรงแบบทุเรียนภาคตะวันออก (คล้ายๆกับหลงหลินของอุตรดิตถ์และพิษณุโลก) ที่สำคัญคือทุเรียนของที่นี่เขาเก็บแก่จัดครับ เพราะขืนเก็บอ่อนก็โดนทุเรียนจันทน์ตีกระเจิงสิครับ เพราะทุเรียนศรีสะเกษออกหลังจากทุเรียนจันทน์ ระยอง ตราด ประมาณ 1 เดือน
( “ทุเรียน” ที่ “สุก” ก่อนเพื่อนคือทุเรียนเกาะช้างครับ ทุเรียนสุกนี่เขาไล่ตามฝนที่มานั่นแหละ เกาะช้างเจอฝนก่อนใคร)
ท่านผู้อ่านใดสนใจที่จะไปกินทุเรียน จังหวัดซึ่งประกอบไปด้วยเกษตรจังหวัด ททท.สำนักงานอุบลที่รับผิดชอบศรีสะเกษเชิญชวนไปชิมนะครับ สวนทุเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมบุฟเฟต์ผลไม้ 5 สวนระหว่าง 16-30 มิถุนายน 2560 ครับ สวนลุงเสริม บ้านซำขี้เหล็ก ต.พราน โทร´087-243-7118 สวนลุงฟอง 098-609-4288 สวนพ่อวันทนา 081-790-6564 สวนน้องสตางค์ 098-173-5502
สวนที่ตั้งอยู่ที่บ้านซับตารมย์ ต.ตระกาจ อ.กันทรลักษณ์ คือสวนทศพล โทรศัพท์ 083-797-8856
โดยนักท่องเที่ยวที่อยากชิมทุเรียนอย่างเดียวก็เพียงแค่ 100 บาท/คนแต่ถ้ารวมผลไม้อื่นๆด้วยก็ 399/คน

โดยนักชิมจะต้องติดต่อล่วงหน้าไม่ว่าจะไปเดี่ยวหรือไปเป็นหมู่คณะก็ตามผมไม่มีเบอร์ของเกษตรจังหวัดหรือทางจังหวัดมีแต่เบอร์ของ ททท.สำนักงานอุบลเพื่ออำนวยความสะดวก เบอร์นี้ครับ 045-243-770,045-250-714 ททท.มีหมอนแจกด้วยครับ แต่จะหมดหรือยังผมไม่แน่ใจ!
 

แสดงความคิดเห็น