โลกสีฟ้า

เขาพระวิหารหน้าฝน

12 มิ.ย. 2560 ผู้ชม: 422

เขาพระวิหารหน้าฝน
ป่าอีสานหน้าร้อนแม้คนทั่วไปกลัวความแล้งทั้งๆที่ยังมีวัฒนธรรมให้เยี่ยมเยือนมากมายให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชม การตื่นตัวของคนรุ่นใหม่ที่กลับคืนถิ่นไปสร้างบ้านสร้างเมือง สร้างโรงแรม ร้านอาหารที่ทันสมัย จนทำให้อีสานกลายเป็น “โมเดิ้นอีสาน” ไม่ใช่อีสานที่แห้งแล้งคนหนุ่มคนสาวทิ้งถิ่น ปล่อยให้คนแก่เฒ่าเฝ้าบ้านดังแต่ก่อน 

อีสานในหน้าฝนของทุกปีเป็นอีสานเขียวโดยไม่ต้องมีนโยบายจากรัฐบาลไหนไปช่วย เขียวทั้งป่า เขียวทั้งทุ่ง ทุ่งอีสานนั่นไม่ใช่ “ทุ่งหญ้า” นะครับแต่เป็น “ทุ่งข้าว” ทุ่งข้าวที่เขียวอ่อน-แก่ไปสุดลูกหูลูกตา ทั้งผืนทุ่งกุลาร้องไห้ที่กินหลายจังหวัด ล้อมรอบหย่อมบ้าน อยู่ระหว่างหย่อมป่าหรือแม้แต่ตามหุบเขาแถวจังหวัดเลย ริมโขงยิ่งสวยเข้าไปใหญ่เพราะยังทำนากันแบบเดิมๆ 


แวะไปชิมทุเรียนศรีสะเกษเมื่อวันก่อน..ได้มีโอกาสขึ้นไปเยือนเขาพระวิหารอีกครั้งหลังจากไม่ได้ไปมาหลายปี ไปแล้วก็ได้ไปนอนอยู่บนบ้านพักของอุทยานเขาพระวิหาร ตื่นมาก็เลยได้ชมทะเลหมอกหน้าฝนบนหน้าผามออีแดงไปพร้อมๆกับฟังเสียงนกร้องจิ๊บๆจั๊บอยู่ใต้หมอก
ใครไม่เคยได้ยินนกร้องใต้ทะเลหมอกก็ไปชมกันได้ทิอุทยานเขาพระวิหาร แต่ต้องไปเช้าๆนะครับมันมากจนขนาดอัดเสียงของมันได้เลย..


ระหว่างที่ชมทะเลหมอก ฟังเสียงนกคุยกันอยู่นั้น..ก็มีฝูง “น้องหมา” มาเป็นนายแบบให้ผมหลายๆช็อต! 
ปรกติถ้านักข่าวไปกันเป็นทีมก็จะมีนักข่าวสาวๆนั่นแหละที่มาเป็นนางแบบให้ แต่คราวนี้มีแต่ช่างภาพผู้ชาย ผมก็เลยต้องเอาน้องหมาเป็นนายและนางแบบในการถ่ายภาพแทน 
ได้อารมณ์ของภาพไปอีกแบบ!
หมอกหน้าฝนที่ไหนๆก็เป็นหมอกไหลครับ หมอกไหลนี่บรรดาช่างภาพชอบมาก เพราะเขาจะถ่ายภาพแบบไทม์แล็บกัน หน้านี้บนเขาพระวิหารถ้ามีฝนตกแม้เพียงเล็กน้อยก็มีให้ถ่ายแทบจะทุกวัน
เขมรยังไม่ยอมให้เราขึ้นไปชมเขาพระวิหาร ถึงแม้ความขัดแย้งระหว่าง 2 ประเทศจะเบาลงไปแล้วก็ตามแต่กำลังก็ยังคงตรึงกันอยู่แต่ไม่ใช่รูปของทหารแต่เป็นตชด.ของแต่ละฝาย 
ที่อุทยานเขาพระวิหารนั้นมีเจ้าหน้าที่ที่รู้เรื่องเขาพระวิหารดีมาก เพราะเขาได้เรียนรู้จากบรรดาอาจารย์ชั้นอ๋องของประเทศที่มาบรรยาย เขาเก่งจนผมต้องทึ่ง ใครไปเยือนเขาพระวิหารอย่างเป็นทางการก็คงได้รับการบรรยายสภาพการและเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเขาพระวิหารจากนครพนมทั้งนั้น 
ใครไปใครมาจะใหญ่โตแค่ไหน..จะเป็นเหลืองเป็นแดง รักชาติมากหรือรักชาติน้อยก็ควรต้องไปฟังแกบรรยาย
ไปครานี้ก็ไปดู “ภาพแกะสลักนูนต่ำ” ที่เป็นไฮไลท์ที่สำคัญแห่งหนึ่งเช่นเดียวกับ “สถูปคู่” ซึ่งสร้างยุคหลังๆของปราสาทเขาพระวิหาร ภาพแกะสลักนูนต่ำนั้นทางอุทยานเขาต้องใส่กุญแจเอาไว้ เพราะมันเป็นประวัติศาสตร์ที่เสียหายไม่ได้ หลายคนชอบไปขีดเขียน ไปลูบ ไปสัมผัส ใครจะไปถ่ายภาพก็ต้องขออนุญาตอุทยานก่อน..พี่ๆน้องๆสื่อผมโวยวายกันใหญ่ว่าทำไมผมถึงได้เข้าไปถ่ายได้ มีอภิสิทธิ์อะไรหรือ? ทำไมเขาถ่ายได้ก็นอกลูกกรงเท่านั้น 

ผมถามว่าเขาไปขออนุญาตเข้าไปถ่ายภาพหรือเปล่า? เขาก็ตอบว่าเปล่า!
อ่าว..แล้วจะมาว่าผมใช้อภิสิทธิ์ได้อย่างไร..!

เรื่องของเรื่องคือต้องไปขออนุญาตก่อนละครับ ของโบร่ำโบราณอายุกว่าพันปี..ขืนให้คนทั่วไปเข้าไปถ่ายก็พังสิครับ ส่วนสถูปคู่ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์นั้นอยู่ในเขตรับผิดชอบของตชด.ครับ จะไปก็ต้องให้เจ้าหน้าที่อุทยานพาไปและต้องขออนุญาตด้วย เลยสถูปคู่ไปก็จะเป็นแหล่งตัดหินอีกแห่งหนึ่งที่หลายๆคนไม่รู้! เขาพระวิหารเคยถูกยึดครองโดยฝ่ายเขมรแดงสลับกับเขมรฝ่ายฮุนเซ็น แต่ท้ายสุดฝ่ายฮุนเซ็นที่มีเวียตนามแบ้คอัพก็เป็นฝ่ายชนะได้เป็นรัฐบาล เขมรแดงซึ่งมีจีนแบ้คอัพเป็นฝ่ายพ่ายแพ้กลายเป็นส่วนหนึ่งของฝ่ายรัฐบาลไป
ปล.หน้าฝนของเขาพระวิหารเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงเดือนตุลาคม หน้าหนาวตั้งแต่พฤศจิกายนไปจนถึงเดือนกุมภาพันธุ์ พันธุ์ไม้เขาพระวิหารที่สำคัญคือกล้วยไม้เขาพระวิหารหรือเอื้องระฟ้า ขึ้นได้ทั้งบนดินและหิน ไม้เนื้อแข็งได้แก่พยุง สมพง กระเบากลัก ยาง กระบก สัตว์ที่สำคัญก็มีลิงแสม นกปีกลายสก็อต พังพอน กระต่ายป่า หนูท้องขาว หมูป่า ค้างคาวยอดกล้วยผีเสื้อ นกนางแอ่นลาย นกแซงแซวหางบ่วง นกกินแมลงอกเหลือง ตุ๊กแกเขาหินทราย งูดิน อึ่งข้างดำ กบอ่อง จิ้งจกดินลายจุด จิ้งเหลนภูเขาเขมร ปาดบ้าน ผามออีแดงในทางธรณีวิทยาเป็นหินทรายแดง มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชันลาดเอียงมาทางทิศเหนือ

ครับ..เรื่องก่อนหน้านี้ว่าด้วยทุเรียนภูเขาไฟเทือกเขาพนมดงรักแห่งเมืองศรีสะเกษไปแล้ว และก็เพื่อไม่ให้การเดินทางไปกินทุเรียนเพียง 1 เดียว วันนี้..ชวนให้ไปเที่ยวผามออีแดงอีกเพื่อไม่ให้เวลาสูญเปล่า  

แสดงความคิดเห็น