โลกสีฟ้า

เที่ยวงานน้อยหน่ากันเถอะ

19 มิ.ย. 2560 ผู้ชม: 601

เที่ยวงานน้อยหน่ากันเถอะ
มหาอำนาจแห่งน้อยหน่าที่ไหน ๆ ก็ไม่เกิน “กลางดง” จังหวัดนครราชสีมาแน่ เพราะที่นั่นเป็นทั้งแหล่งผลิตและแหล่งจำหน่ายที่ใหญ่ทีสุดของประเทศเลยทีเดียวและ “กลางดง” ก็ใช่แต่เป็นเพียงแหล่งผลิตน้อยหน้าเท่านั้น..กลางดง..ยังเป็นแหล่งผลิตพืชผลทางการเกษตรอื่น ๆ อีกบานตะไทไม่ว่าอะโวคาโด กล้วยทุกชนิด ฝรั่ง ทุเรียน ฯลฯ รวมถึงผักหลากหลายชนิดที่ลำเลียงส่งมาขายกรุงเทพฯ (ตลาดไทย สี่มุมเมือง) แข่งกับแหล่งผลิตใหญ่ ๆ อย่างดำเนินสะดวก ตาก (พบพระ) และอีกหลายแห่งในประเทศ
ด้วยดินปากช่องเป็นดินที่มีการสะสมธาตุอาหารจากการเป็นป่ามาก่อน ระบายน้ำได้ดี อากาศดีจึงเหมาะแก่การทำการเกษตรเป็นที่สุด น้อยหน่าโดยทั่วไปประกอบด้วยธาตุอาหารหลักคือคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก มีทั้งเส้นใย ไขมัน โปรตีน วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6  บี 9 วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียมและสังกะสี 
ประโยชน์ของน้อยหน่ามีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ ด้วยเป็นผลไม้ที่มีไขมันต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือลดความอ้วน (ยกเว้นคนที่เป็นเบาหวานเพราะมีน้ำตาลมาก) ด้วยมีวิตามินซีจึงเหมาะสำหรับคนเป็นโรคหอบหืดมีโพแทสเซียมจึงเหมาะแก่การช่วยลดความดันโลหิต แมกนีเซียมในน้อยหน่ารักษาโรคไขข้ออักเสบ เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกายด้วย
รักษาโรคโลหิตจาง
เปลือกต้นใช้เป็นยาบรรเทาปวดเหงือกปวดฟัน แก้รำมะนาด เป็นยาสมานลำไส้ แก้พิษงู
รากใช้เป็นยาระบาย
ผลแห้งรักษาโรคเริม งูสวัด แก้ฝีในลำคอ แก้ฝีในหู สมานแผล
เม็ดใช้รักษากลากเกลื้อน โรคหิด รักษาเหา ทำให้ไข่ของเหาฝ่อ รักษาโรคพยาธิตัวจี๊ด (ด้วยการผสมสารส้มเข้าด้วยกับผงเมล็ดที่ตำแล้วพอกตรงที่เป็น) กำจัดเห็บหมัดในสุนัข
ใบใช้รักษาโรคหิดด้วยการเอามาตำผสมกับเหล้าขาวแล้วทา ทั้งใบยังช่วยรักษามะเร็งและเนื้องอก
น้อยหน่ามีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Annona Squamosa L จัดอยู่ในวงศ์เดียวกับกระดังงา มีชื่อในสามจังหวัดภาคใต้ว่า ลาหนัง แม่ฮ่องสอนหรือไทยใหญ่เรียก เกล๊ะแซ ภาคเหนือเรียกมะนอแน่หรือมะแน่
มีถิ่นกำเนิดแถบอเมริกลางและใต้ บ้านเราปลูกมากในภาคกลางและอีสาน โดยภาคอีสานปลูกมากกว่า 2 แสนไร่
ปากช่องเป็นแหล่งที่ผลิตน้อยหน่ามากที่สุดของประเทศไทยคือประมาณ 22,464 ไร่ โดยมีผู้ปลูก 2,104 ราย คิดเป็น  4.58% ของพื้นที่การเกษตรปากช่อง โดยมีสถานีวิจัยปากช่องเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์และพัฒนาพันธุ์ด้วยการรวบรวมน้อยหน่าพันธุ์ดีจากทั้งในและนอกประเทศมาพัฒนา
น้อยหน่าในเมืองไทยมีหลายสายพันธุ์คือ 
1.สายพันธุ์พื้นเมืองคือน้อยหน่าฝ้าย ขนาดน้ำหนัก 2-3 ขีด/ลูก ไม่หวานมากนัก เสียหายง่าย ผลผลิตประมาณ  800-1,000 ก.ก./ไร่ ซึ่งมีทั้งสีเขียวและสีครั่ง (เปลือกสีม่วงเข้ม เนื้อหยาบเป็นทราย ยุ่ย ผลสุกเนื้อไม่ล่อนออกจากเปลือก แต่มีกลิ่นหอม รสหวาน )
2.น้อยหน่าหนังหรือน้อยหน่าญวน มี 3 สายพันธุ์คือหนังเขียว หนังทองและหนังครั่ง น้อยหน่าพันธุ์นี้พ่อค้านิยมนำมาขายเพราะขนส่งสะดวกและเก็บไว้ได้นาน
3.น้อยหน่าลูกผสมหรืออะติมัวย่า ซึ่งเป็นการผสมพันธุ์ระหว่างน้อยหน่ากับเซริมัวย่า เรียกว่าน้อยหน้าพันธุ์เพชรปากช่อง เมล็ดน้อยน้ำหนักขนาด 05.00-1 ก.ก เก็บไว้ได้นานและขนส่งง่าย
4.น้อยหน่าพันธุ์ฝ้ายเขียวที่พัฒนาพันธุ์โดยศูนย์วิจัยปากช่องเช่นเดียวกับพันธุ์เพชรปากช่อง ฝ้ายเขียวลูกจะใหญ่กว่าพันธุ์พื้นเมือง
5.น้อยหน่าที่ผสมข้ามสายพันธุ์กันเอง
พันธุ์น้อยหน่าในโลกนี้มีมากที่สุดที่ฟิลิปปินส์คือมีถึง 43 สายพันธุ์ อเมริกามี 13 สายพันธุ์ นอกนั้นก็มีที่คอสตาริกา  7 พันธุ์ ออสเตรเลีย 5 และอื่น
ททท.สำนักงานนครราชสีมาร่วมกับเกษตรอำเภอปากช่องจัดงานน้อยหน่าของดีเมืองปากช่อง 2 ช่วงงานจัดเลยจากที่ว่าการอำเภอปากช่องไป 2 ก.ม.บนถนนมิตรภาพสายเก่าซึ่งเป็นโรงทอกระสอบ อ.ปากช่อง 
  1.เสาร์-อาทิตย์ที่ 1-2 กรกฏาคม 2560
2.เสาร์-อาทิตย์ที่ 8-9 กรกฎาคม 2560
ในงาน ททท.นครราชสีมามีน้อยหน่าให้ชิมฟรี 200 ก.ก. เฉพาะคนต่างจังหวัดนครราชสีมา โดยใช้บัตรประชาชนไปยืนยัน สนใจไปเที่ยวชมสอบถามข้อมูลจาก ททท.1672 

ปล.ตลาดกลางดงมีน้อยหน่าให้เลือกแต่ไปที่งานชิมฟรีครับ 

แสดงความคิดเห็น