โลกสีฟ้า

ภูหลวงเที่ยวได้ทุกฤดู

03 ก.ค. 2560 ผู้ชม: 904

ภูหลวงเที่ยวได้ทุกฤดู
เป็นคนชอบเที่ยวป่ามากกว่าเที่ยวทะเล เพราะป่า..นอกจากมีอารมณ์ของป่าที่สดชื่นแล้ว ป่ายังมีอะไรที่น่าค้นหาอยู่เสมอ แม้ว่าสิ่งที่เราค้นหาจนเจอแล้วเจออีก ก็ยังอยากค้นหาความแตกต่างและการเปลี่ยนแปลงของมันไปเรื่อยๆ
นอกจากแก่งกระจานที่มีนกหลากหลายสายพันธุ์แล้ว นอกจากบาลาฮาลาแล้ว เขาเขียวแล้ว ทุ่งใหญ่แล้ว ภูกระดึงแล้ว ภูจองนายอยแล้ว ภูหินร่องกล้าแล้ว (ความจริงก็ชอบค้นหาทุก ๆ อุทยานและเขตรักษาพันธุ์นั่นแหละ) ก็คงมีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงขนาด 848 ตารางกิโลเมตรนี่แหละครับที่ชอบไปค้นหา เพราะนอกจากเดินง่ายไปสะดวกแล้ว ยังมีดอกไม้กล้วยไม้สวยงามอีกต่างหาก
ป่าภูหลวงมีอะไรน่าค้นหามากกว่าช้างป่าหรือครับ พืชพันธุ์กล้วยไม้ ดอกไม้ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ไง ซึ่งแต่ละสายพันธุ์นั้นล้วนมีสีสันสวยงาม มีอัตลักษณ์ที่แปลก ๆ ที่ไม่อาจพบเจอในหลาย ๆ ป่าและที่สำคัญคือมีกุหลาบพันธุ์ปีสีขาวและสีแดงเป็นผืน ๆ ให้เราดูได้โดยง่าย
 
ป่าภูหลวงแม้ไม่ใช่ผืนป่าบนภูที่สูงที่สุดของภาคอีสาน แต่ก็เป็นป่าที่แปลกมากที่เป็นพื้นที่ที่อากาศเย็นตลอดปีแม้จะเป็นหน้าร้อนก็ตาม อุณหภูมิเฉลี่ยในหน้าร้อนประมาณ 20-24 องศา C หน้าฝนก็เช่นกัน ส่วนหน้าหนาวไม่ต้องห่วงครับ 2-5 องศาเท่านั้น บางปีก็ถึงกับติดลบเอาเลย 
อากาศดีมากถึงมากที่สุด ใครขึ้นไปอยู่บนนั้นนาน ๆ อายุยืนแน่
ผมเคยไปนอนในเดือนเมษายน กลางคืนก็ต้องนอนหนาวสั่นป็นผีเข้าเหมือนที่เคยไปนอนในป่าทุ่งใหญ่เลย ใครไม่เคยไปนอนป่ารับรองว่าไม่เคยสัมผัสกับรสชาติและบรรยากาศที่ดีที่สุดของชีวิตมนุษย์แน่
ภูหลวงสูง 1,200-1,500 เมตรจากระดับน้ำทะเลเอง มันเกิดขึ้นเมื่อ 230-65 ล้านปีที่ผ่านมาแล้วในยุค “เมโสโซอิค” ภูแห่งนี้เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำเลยและแม่น้ำป่าสัก แม่น้ำป่าสักที่ไหลผ่านลพบุรี สระบุรี อยุธยาลงแม่น้ำเจ้าพระยานั่นเอง ด้วยเหตุนี้ไม่ใช่แม่น้ำปิง วัง ยม น่านทางภาคเหนือเท่านั้นที่เป็นต้นกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยา ภูกระดึงและอีกหลาย ๆ ภูของอีสานก็เติมให้เจ้าพระยาด้วย  
ธรณีวิทยาบนภูหลวงนั้นประกอบไปด้วยหินอัคนี หินทรายแป้ง หินทรายแป้งกรวดมน หินทรายแดง เป็นดินตื้นที่มีหินกลมมนโผล่ขึ้นมา 

ด้วยที่ตั้งของตัวภูตั้งล้อมรอบด้วยที่ราบรอบทิศทาง ภูหลวงจึงเป็นที่ไหลเวียนของลม การไหลเวียนของลมก็ดี อัตลักษณ์ทางธรณีวิทยาของภูหลวงที่เป็นหินทรายแป้งก็ดี จึงทำให้เกิดกล้วยไม้และดอกไม้ที่มีสีสันและแปลกตาไปกว่าอุทยานในจังหวัดอื่นๆ
ผมจำได้ว่า..ช่างภาพธรรมชาติในสมัยก่อนชอบมาถ่ายภาพกล้วยไม้ที่นี่และกลับไปรายงานว่า..เป็นพื้นที่ที่มีกล้วยไม้ ดอกไม้มากที่สุด (แค่กล้วยไม้ก็ 170 ชนิดแล้ว) และกล้วยไม้ พันธุ์ไม้และดอกไม้เหล่านั้นแหละที่ถูกลักลอบนำไปขายที่..สวนจตุจักรซึ่งเป็นตลาดเปิดใหม่แทนสนามหลวง ส่วนสัตว์ป่าก็มีถึง 318 ชนิด มีทั้งช้างป่า กระรอกสี กะท่างอื่น ๆ อีกมากมาย ผมถ่ายภาพดอกไม้ของภูหลวงเพื่อเติมความอยากไปให้กับท่านผู้อ่านครับ เชิญไปทัศนากันได้เลยสอบถาม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย (รับผิดชอบพื้นที่ จ.เลย จ.หนองบัวลำภู) ได้ที่เบอร์ 042-812-812

แสดงความคิดเห็น