ข่าวประชาสัมพันธ์

งานบุญ จุดไฟตูมกา ออกพรรษา ที่ยโสธร 28 ก.ย - 5 ต.ค 2560

23 ส.ค. 2560 ผู้ชม: 1,881

งานบุญ จุดไฟตูมกา ออกพรรษา ที่ยโสธร 28 ก.ย - 5 ต.ค 2560

ททท. ชวนร่วมงานบุญ จุดไฟตูมกา ออกพรรษา ที่ยโสธร

28 กันยายน - 5 ตุลาคม 2560

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมงานบุญออกพรรษาที่เป็นประเพณีเก่าแก่ และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย  คืองานบุญประเพณี จุดไฟตูมกา ออกพรรษา ที่ยโสธร สำหรับงานบุญดังกล่าว มีที่มาจากบ้านทุ่งแต้หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งใน ต.ทุ่งแต้ อ.เมือง จ.ยโสธร ได้ร่วมกันฟื้นฟูภูมิปัญญาประเพณีในอดีตซึ่งเลือนหายไปพร้อมกับการมีไฟฟ้าใช้ของชุมชน นั่นคือการจุด "ไฟตูมกา" การทำไฟตูมกาวันออกพรรษาเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของชุมชนบ้านทุ่งแต้ที่สืบทอดต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน โดยการนำผลตูมกา ผลไม้ป่าทีมีรูปทรงกลมคล้ายผลส้มขนาดเท่ากำปั้นหรือโตกว่า มีก้านยาวและมีลักษณะพิเศษคือเปลือกบางโปร่งแสงเมื่อขูดเอาผิวสีเขียวออกและคว้านเอาเนื้อและเมล็ดข้างในออกให้หมดใช้มีดแกะเป็นลายต่างๆ ตามความต้องการหลังจากจุดเทียนที่สอดขึ้นไปจากรูที่เจาะไว้ส่วนล่างของผลตูมกา แสงสว่างจากเปลวเทียนก็จะลอดออกมาเป็นลวดลายตามรูที่เจาะไว้ ถวายเป็นพุทธบูชาในวันออกพรรษา โดยในคืนออกพรรษาชาวบ้านจะจุดเทียนจากที่บ้านหิ้วก้านไปรวมกันที่วัดแม้จะมีลมพัดเทียนก็จะไม่ดับ เทียนจะหมดก็เปลี่ยนเล่มใหม่ได้ เมื่อไปถึงที่วัดก็จะนำไฟตูมกาไปแขวนไว้ตามสถานที่ที่ทางวัดจัดไว้ เช่น ซุ้มไม้ไผหรือราวไม้สำหรับแขวนก้านตูมกา แล้วร่วมสวดมนต์ใหว้พระตามวิถีของชาวพุทธในปีนี้ทางจังหวัดยโสธรได้ยกระดับงานประเพณีจุดไฟตูมกาให้ยิ่งใหญ่ยิ่งขึ้นด้วยการจัดงานให้นานวันขึ้น

         โดยในปีนี้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายน – 5 ตุลาคม 2560 สำหรับวันที่ 28 กันยายน – 4 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร นักท่องเที่ยวจะได้ตื่นตาตื่นใจ กับความระยิบระยับตระการตาของแสงไฟตูมกานับหมื่นดวง ที่จุดเป็นพุทธบูชา พร้อมกับชม การฟ้อน “เพลินใจ ไฟตูมกา” จากนางรำนับพันคน รวมทั้งกิจกรรมสาธิต การแกะลายไฟตูมกา และกิจกรรมทางวัฒนธรรมอื่นๆ อีกมากมายส่วนในวันสุดท้ายคือวันที่ 5 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นวันออกพรรษาจะเป็นขบวนแห่ไฟตูมกา กลับไปที่บ้านทุ่งแต้ ต.ทุ่งแต้ อ.เมือง จ.ยโสธร เพื่อประกอบพิธี จุดไฟตูมกา ถวายเป็นพุทธบูชาที่วัดบูรพา บ้านทุ่งแต้ต่อไปและนี่คืออีกหนึ่งงานประเพณีในดินแดนอีสานที่ ททท. อยากเชิญชวนทุกท่านไปสัมผัส  ซึ่งนอกจากจะได้ร่วมงานบุญออกพรรษาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะแล้วท่านยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงจุดท่องเที่ยวที่สำคัญในจังหวัดยโสธรได้อย่างคุ้มค่า อาทิเช่น เช่น เส้นทางย้อนรอยเมืองสิงห์ท่า ค้นหาอดีตเมืองยโสธร โบสถ์ไม้บ้านซ่งแย้ อ.ไทยเจริญ หัตถกรรมหมอนขวาน ผ้าขิดบ้านศรีฐาน พิพิธภัณฑ์มาลัยข้าวตอก ที่วัดหอก่อง อ.มหาชนะชัย หรือ วิมานพญาแถน เป็นต้น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

สำนักงานอุบลราชธานี โทร. 0-4524-3770 , 0-4525-0714 

-----------------------------------------------------------

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี 264/1 ถ.เขื่อนธานี อ.เมือง จ.อุบลราชธานี โทรศัพท์ 0-4524-3770,0-4525-0714

แสดงความคิดเห็น

ข่าวกิจกรรม

ดูทั้งหมด