อีสานรวมฮิต

ยลวิถีผ้าไทย “ผ้ามัดย้อมคราม” งามเลอค่า มรดกแห่งภูมิปัญญา ณ สกลนคร

04 ก.ย. 2560 ผู้ชม: 1,513

ยลวิถีผ้าไทย “ผ้ามัดย้อมคราม” งามเลอค่า มรดกแห่งภูมิปัญญา ณ สกลนคร
ผ้าย้อมคราม เป็นอีกหนึ่งงานแฮนด์เมดที่มีเสน่ห์ด้วยเนื้อผ้าที่ทอด้วยมือ ย้อมสีด้วยครามธรรมชาติ มีเฉดสีฟ้าถึงสีน้ำเงินเข้ม มีมากในภาคอีสาน 

โดยเฉพาะจังหวัดสกลนครซึ่งมักจะย้อมครามที่เส้นฝ้ายก่อนนำไปทอด้วยมือให้เป็นผืน แล้วนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ชุดผ้าคราม ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ กระเป๋า เสื้อยืดย้อมคราม หมวก และอื่นๆ อีกมากมาย

หากใครมาจ.สกลนคร แล้วอยากจะลองแวะไปดูวิธีการทำและเลือกซื้อผ้ามัดย้อมครามก็สามารถแวะไปได้ที่


ชุมชนทอผ้าย้อมคราม บ้านคำข่า


ที่นี่เป็นชุมชนเชื้อสายภูไท ได้อนุรักษ์ ดูแลรักษาสืบทอดภูมิปัญญาเอาไว้และมีการพัฒนาต่อยอดการทอผ้าย้อมครามผสมกับสีธรรมชาติ หลากหลายสี หลากหลายรูปแบบ ที่นำมาทำ ทีมงานได้มีโอกาสมาทำด้วยมือตัวเองก็คือ การย้อมคราม  และการย้อมโคลน ซึ่งการย้อมโคลนนี่ก็ย้อมด้วยโคลนที่เป็นดินโคลนจริงๆอีกด้วย


ซึ่งเริ่มทำตั้งแต่ขบวนการแบบดั้งเดิมทุกขั้นตอน การเข็นฝ้าย การเผาขี้เถ้า การย้อม การทอผ้า จนถึงการย้อมผ้าด้วยโคลน และการย้อมผ้าด้วยคราม ซึ่งจะได้เสื้อ หรือผ้าพันคอลวดลายต่างๆแบบที่เห็นตามภาพค่ะ ทุกลายที่เห็นเกิดจากการทำมือและสร้างสรรค์ของเจ้าของเสื้อแต่ละคนนะคะ เรียกว่า ลายที่แต่ละคนทำ มีตัวเดียวในโลกก็ว่าได้ที่อยู่ : 20 หมู่4 ซ.บ้านคำข่า ต.ไร่ อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร 
สอบถามข้อมูล : แม่พีระ ประเสริฐก้านตรง 0933210377


ครามสกล


ที่นี่เป็นร้านผลิต และขายผ้าฝ้าย ผ้าย้อมครามแปรรูปลวดลายที่แตกต่างกันออกไป มีหลากหลายให้เลือก แต่ความน่าสนใจของที่นี่ คือ กิจกรรมเวิร์คช็อปสำหรับให้นักท่องเที่ยวเข้ามาลองมัดย้อมผ้าครามผืนเดียวในโลกด้วยตัวเอง ที่ให้เรามีส่วนร่วมในทุกๆ ขั้นตอน เริ่มจากการเลือกประเภทว่าอยากทำผ้าครามรูปแบบไหน มีให้เลือกระหว่าง ผ้าเช็ดหน้า, ผ้าพันคอ, ผ้าคลุมไหล่และเสื้อยืด 


และภายในร้านยังตกแต่งสวยงามไปด้วยวัสดุจากผ้าคราม จำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าครามหลายอย่าง หลากหลายแบบ สไตล์เก๋ไก๋อินเทรนด์ในราคาจับต้องได้ ที่อยู่ : 212 หมู่ 2 บ้านพะเนาว์ ต.ห้วยยาง อ.เมือง จ.สกลนคร 47000
สอบถามข้อมูล : 0805826655

แสดงความคิดเห็น

ข่าวกิจกรรม

ดูทั้งหมด