อีสานรวมฮิต

รวมร้านผ้าไหมทอมือ สินค้าท้องถิ่นแดนดินอีสาน

07 ก.ย. 2560 ผู้ชม: 1,704

รวมร้านผ้าไหมทอมือ สินค้าท้องถิ่นแดนดินอีสาน
ผ้าไหมทอมือ ถือเป็นผลิตภัณฑ์หัตถกรรมขึ้นชื่ออีกอย่างของทางภาคอีกสาน ด้วยกระบวนการทำมือตั้งแต่ปลูกม่อน เลี้ยงไหมกันเอง ทำให้ไหมทอด้วยมือมีความละเอียดอ่อนประณีตสวยงามและมีความแวววาวในตัวเอง 

อีกทั้งยังมีลวดลายและสีสันโดดเด่นเป็นพิเศษ หากใครอยากจะได้ผ้าไหมสวยๆ วันนี้เรามี้รานผ้าไหมทอมือมาแนะนำ

หมู่บ้านทอผ้าไหมยกทองจันทร์โสมา จ.สุรินทร์


หมู่บ้านทอผ้าเอเปก และรางวัล OTOP ระดับ 5 ดาว ของประเทศ ที่ได้รับการยกย่องว่า ทอผ้าไหมหนึ่งพันสี่ร้อยสิบหกตะกอ เมื่อครั้งทอผ้ายกทองทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ จากการริเริ่มผลงานศิลปหัตกรรมของกลุ่มทอผ้ายกทอง จันทร์โสมา ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการอนุรักษ์และ

ฟื้นฟูการทอผ้ายกทองชั้นสูงแบบราชสำนักไทยโบราณ โดยมี อาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย เป็นแกนนำและเป็นผู้รวบรวมชาวบ้านท่าสว่างมารวมกลุ่มกันทำงานทอผ้ายามว่าง


ความโดดเด่นของผ้าไหมยกทอง จันทร์โสมา เกิดจากการเลือกเส้นไหมน้อยที่เล็กและบางเบานำมาผ่านกรรมวิธีฟอก ต้มแล้วย้อมสีธรรมชาติด้วยแม่สีหลักสามสีคือสีแดงจากครั่งสีเหลืองจากแก่นแกแลและสีครามจากเมล็ดคราม สอดแทรกการยกดอกด้วยไหมทองที่ทำจากเงินแท้มารีดเป็นเส้นเล็กๆปั่นควบกับเส้นด้ายและความซับซ้อนทางด้านเทคนิคการทอ จะได้ผลงานเพียงวันละ 6-7 เซนติเมตรเท่านั้น การเข้าชมสามารถเข้าชมได้ทุกวันที่อยู่ : ต.ท่าสว่าง อ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์
เปิดทุกวัน เวลา 08.30 - 17.00 น.

ศูนย์สงเสริมผ้าไหมบ้านเขว้า จ.ชัยภูมิศูนย์สงเสริมผ้าไหมบ้านเขว้า เป็นแหล่งทอผ้าที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชัยภูมิโดยเฉพาะผ้าไหมหมัดหมี่ซึ่งเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในหมู่ผู้นิยมใช้ผ้าพื้นเมืองของไทย มีทั้งลวดลายดั้งเดิมที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองชัยภูมิ"หมี่ขั้นขอนารี" และลายที่คิดขึ้นมาใหม่


ภายในศูนย์ส่งเสริมเราจะเห็นการสาธิตการทอผ้าไหมและขั้นตอนการทำไหม นอกจากนี้ยังมีจำหน่ายผ้าไหมมัดหมี่ทั้งผ้าผืนและตัดเป็นเสื้อสำเร็จรูป


ที่อยู่ : ศูนย์ส่งเสริมผ้าไหมบ้านเขว้า อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ
โทรศัพท์ : 044891097

หมู่บ้านท่องเที่ยวผ้าไหม บ้านสนวนนอก จ.บุรีรัมย์หมู่บ้านท่องเที่ยวผ้าไหม บ้านสนวนนอก  หมู่บ้านนำร่องแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแห่งแรกของจังหวัดและเป็นแหล่งปลูกหม่อน เลี้ยงไหม ทอผ้า หลังฤดูเก็บเกี่ยว หรือหลังจากทำนาเสร็จแล้ว หากมาเที่ยวที่นี่เราจะได้เห็นการย้อมไหม ฟอกไหม 


และการถักทอเส้นไหมให้ออกมาเป็นผืนผ้าอันสวยงาม นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ผ้าไหมหลากหลายแบบจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวด้วย


ที่อยู่ : 10 ม.2 ต.สนวน อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ 31000
โทรศัพท์ : 0854114435, 0854106146, 0874353237

เรือนไหมใบหม่อน จ.สุรินทร์เรือนไหมใบหม่อน ให้บริการขึ้นเส้นยืนหัวม้วนไหมให้แก่เครือข่ายผู้ทอผ้าไหมจังหวัดสุรินทร์รวมไปถึงจังหวัดข้างเคียง ปัจจุบันเรือนไหมใบหม่อนร่วมมือกับวิสาหกิจชุมชนทอผ้าไหมทองบ้านกระทมในการจัดตั้งศูนย์วิถีชีวิตคนกับไหม เพื่อจัด


แสดงอุปกรณ์การทอผ้าไหมของชาติพันธุ์เขมรสุรินทร์ ผ้าไหมแบบเขมรสุรินทร์โบราณและโรงเรียนสอนการฟอกย้อมสีและการทอผ้าไหม นอกจากนี้ยังจำหน่ายผ้าไหมพื้นเมือง, ผ้าไหมมัดหมี่และผ้าไหมบาติก


ที่อยู่ : 25/15-6 ถ.จิตรบำรุง ต.ในเมือง อ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์ 32000
โทรศัพท์ : 044511348
เปิดบริการทุกวัน 08.00-19.00 น


แสดงความคิดเห็น