รวมร้านผ้าไหมทอมือ สินค้าท้องถิ่นแดนดินอีสาน

รวมร้านผ้าไหมทอมือ สินค้าท้องถิ่นแดนดินอีสาน
ผ้าไหมทอมือ ถือเป็นผลิตภัณฑ์หัตถกรรมขึ้นชื่ออีกอย่างของทางภาคอีกสาน ด้วยกระบวนการทำมือตั้งแต่ปลูกม่อน เลี้ยงไหมกันเอง ทำให้ไหมทอด้วยมือมีความละเอียดอ่อนประณีตสวยงามและมีความแวววาวในตัวเอง 

อีกทั้งยังมีลวดลายและสีสันโดดเด่นเป็นพิเศษ หากใครอยากจะได้ผ้าไหมสวยๆ วันนี้เรามี้รานผ้าไหมทอมือมาแนะนำ

หมู่บ้านทอผ้าไหมยกทองจันทร์โสมา จ.สุรินทร์


หมู่บ้านทอผ้าเอเปก และรางวัล OTOP ระดับ 5 ดาว ของประเทศ ที่ได้รับการยกย่องว่า ทอผ้าไหมหนึ่งพันสี่ร้อยสิบหกตะกอ เมื่อครั้งทอผ้ายกทองทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ จากการริเริ่มผลงานศิลปหัตกรรมของกลุ่มทอผ้ายกทอง จันทร์โสมา ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการอนุรักษ์และ

ฟื้นฟูการทอผ้ายกทองชั้นสูงแบบราชสำนักไทยโบราณ โดยมี อาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย เป็นแกนนำและเป็นผู้รวบรวมชาวบ้านท่าสว่างมารวมกลุ่มกันทำงานทอผ้ายามว่าง


ความโดดเด่นของผ้าไหมยกทอง จันทร์โสมา เกิดจากการเลือกเส้นไหมน้อยที่เล็กและบางเบานำมาผ่านกรรมวิธีฟอก ต้มแล้วย้อมสีธรรมชาติด้วยแม่สีหลักสามสีคือสีแดงจากครั่งสีเหลืองจากแก่นแกแลและสีครามจากเมล็ดคราม สอดแทรกการยกดอกด้วยไหมทองที่ทำจากเงินแท้มารีดเป็นเส้นเล็กๆปั่นควบกับเส้นด้ายและความซับซ้อนทางด้านเทคนิคการทอ จะได้ผลงานเพียงวันละ 6-7 เซนติเมตรเท่านั้น การเข้าชมสามารถเข้าชมได้ทุกวันที่อยู่ : ต.ท่าสว่าง อ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์
เปิดทุกวัน เวลา 08.30 - 17.00 น.

ศูนย์สงเสริมผ้าไหมบ้านเขว้า จ.ชัยภูมิศูนย์สงเสริมผ้าไหมบ้านเขว้า เป็นแหล่งทอผ้าที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชัยภูมิโดยเฉพาะผ้าไหมหมัดหมี่ซึ่งเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในหมู่ผู้นิยมใช้ผ้าพื้นเมืองของไทย มีทั้งลวดลายดั้งเดิมที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองชัยภูมิ"หมี่ขั้นขอนารี" และลายที่คิดขึ้นมาใหม่


ภายในศูนย์ส่งเสริมเราจะเห็นการสาธิตการทอผ้าไหมและขั้นตอนการทำไหม นอกจากนี้ยังมีจำหน่ายผ้าไหมมัดหมี่ทั้งผ้าผืนและตัดเป็นเสื้อสำเร็จรูป


ที่อยู่ : ศูนย์ส่งเสริมผ้าไหมบ้านเขว้า อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ
โทรศัพท์ : 044891097

หมู่บ้านท่องเที่ยวผ้าไหม บ้านสนวนนอก จ.บุรีรัมย์หมู่บ้านท่องเที่ยวผ้าไหม บ้านสนวนนอก  หมู่บ้านนำร่องแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแห่งแรกของจังหวัดและเป็นแหล่งปลูกหม่อน เลี้ยงไหม ทอผ้า หลังฤดูเก็บเกี่ยว หรือหลังจากทำนาเสร็จแล้ว หากมาเที่ยวที่นี่เราจะได้เห็นการย้อมไหม ฟอกไหม 


และการถักทอเส้นไหมให้ออกมาเป็นผืนผ้าอันสวยงาม นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ผ้าไหมหลากหลายแบบจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวด้วย


ที่อยู่ : 10 ม.2 ต.สนวน อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ 31000
โทรศัพท์ : 0854114435, 0854106146, 0874353237

เรือนไหมใบหม่อน จ.สุรินทร์เรือนไหมใบหม่อน ให้บริการขึ้นเส้นยืนหัวม้วนไหมให้แก่เครือข่ายผู้ทอผ้าไหมจังหวัดสุรินทร์รวมไปถึงจังหวัดข้างเคียง ปัจจุบันเรือนไหมใบหม่อนร่วมมือกับวิสาหกิจชุมชนทอผ้าไหมทองบ้านกระทมในการจัดตั้งศูนย์วิถีชีวิตคนกับไหม เพื่อจัด


แสดงอุปกรณ์การทอผ้าไหมของชาติพันธุ์เขมรสุรินทร์ ผ้าไหมแบบเขมรสุรินทร์โบราณและโรงเรียนสอนการฟอกย้อมสีและการทอผ้าไหม นอกจากนี้ยังจำหน่ายผ้าไหมพื้นเมือง, ผ้าไหมมัดหมี่และผ้าไหมบาติก


ที่อยู่ : 25/15-6 ถ.จิตรบำรุง ต.ในเมือง อ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์ 32000
โทรศัพท์ : 044511348
เปิดบริการทุกวัน 08.00-19.00 น


ผู้ชม: 720

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด