ใกล้เวลาดอกไม้ป่าบนพลาญหิน

ใกล้เวลาดอกไม้ป่าบนพลาญหิน
ปลายฝนต้นหนาวใกล้เข้ามานั่นหมายถึงว่าฤดูกาลแห่งดอกไม้ป่าบนพลาญหินก็คืบคลานใกล้เข้ามานั่นเอง ฝนปีนี้ชุกกว่าปีก่อน แม้ว่าจะทำให้นาอีสานบางส่วนถูกน้ำท่วมเสียหาย แต่นาในที่ดอนก็ให้ผลดี แถมไปทำให้อีกหลาย ๆ พื้นที่ได้ข้าวมากขึ้นกว่าปีก่อน ๆ ไม่ได้เสียหายกันไปทั้งภาคอย่างที่หลายคนคิดไม้ป่าบนพลาญหินที่อยู่ตามแอ่งตะกอนที่มีเศษดินเศษหญ้ามากองเป็นชั้นดินบาง ๆ ชอบน้ำ เพราะช่วยให้มันมีอาหารกินได้ตลอดฤดูฝน น้ำบนพลาญหินไม่ได้ท่วมแบบนาข้าว ฝนตกมาแล้วก็ไหลลงตามลาดหินผา เจอแอ่งตื้น ๆ ก็กองอยู่บนแอ่งตื้น ๆที่มีซากพืชลงมากองเป็นอาหารของต้นไม้ เกินไปมันก็ไหลลงสู่ที่ต่ำกว่าตามธรรมชาติของอ่างขนาดเล็กและตื้น การมีฝนตกถี่ ๆ แทบตลอดฤดูฝน ทำให้ต้นไม้บนพลาญหินอุดมสมบูรณ์กว่าทุกปี คาดว่าปีนี้ ดอกไม้บนพลาญหินของอีสานใต้..น่าจะเบ่งบานเต็มทุ่งกว่าปีก่อน ๆ แน่


คุณฐาปนรรณ์ สุนิพันธ์ เลขานายก อบต.นาคำภู อำเภอศรีเมืองใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งดอกไม้บนพลาญหินที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดอุบลราชธานียืนยันว่า ปีนี้ดอกไม้ป่าที่เกิดบนพลาญหินที่เรียกว่าบน “ภูอานม้า” จะมีมากกว่าทุกปีแน่นอน เพราะมีฝนตกในพื้นที่สม่ำเสมอแทบจะตลอดฤดูฝน


ผู้เขียนเคยขึ้นไปถ่ายรูปดอกไม้บนภูอานม้ามาปีก่อน ๆ ดอกไม้ป่าบนพลาญหินของที่นั่นมากมายจริง ๆ เสียดายที่ไปสายแล้ว ภาพดอกไม้จึงไม่สวยเท่าตอนเช้าที่มีแสงทแยง แสงทแยงยามเช้าหรือยามบ่ายแก่ ๆ นั่นแหละที่ทำให้ภาพถ่าย ส่วนพืชจำพวกกินแมลงที่มียางเหนียวคอยจับแมลงนั่นไม่ต้องห่วงครับ มันมียางบนปลายกิ่งปลายดอกให้เราถ่ายได้ทั้งวันแน่นอน ขอให้เตรียมเลนส์มาโครไปก็แล้วกันเอาเป็นว่า..ปีนี้..ดอกไม้บนพลาญหินทรายบนแผ่นดินอีสานมีเพียบแน่ ๆ ส่วนที่จังหวัดไหนจะบานก่อนบานหลังอย่างไรใกล้ ๆผมจะบอกอีกที เพราะดอกไม้เหล่านี้..เคล็ดลับมีอยู่ว่า..ที่ไหนแล้งก่อนมันจะออกดอกก่อนและด้วยเคล็ดลับนี้เองที่อุทยานบางอุทยานใช้น้ำหล่อเลี้ยงต้นเอาไว้บางโซน เพื่อให้ดอกไม้ป่าเหล่านี้ออกดอกไม่พร้อมกัน การออกดอกที่ไม่พร้อมกันก็ช่วยให้ยืดการขายการท่องเที่ยวให้ยาวออกไปนั่นเอง


ทีนี้ลองมาดูบ้างว่า..ที่ไหนในเขตของความรับผิดชอบของ ททท.อุบลราชธานี (รวมทั้งยโสธร ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ) มีดอกไม้ป่าบนพลาญหินกันบ้าง เพื่อว่าคนที่เคยไปแล้วลืมหรือคนที่ไม่เคยไปจะได้รู้ว่ามีที่ไหนบ้าง จะบอกแหล่งและเบอร์โทรศัพท์เอาไว้ด้วย จะได้สอบถามกันเอง ถ้าไม่มีใครรับก็ต้องถาม 

ททท.สำนักงานอุบลราชธานีเลยครับ
ททท.อุบลราชธานีเบอร์นี้ครับ 045-243-770
อุบลราชธานี
1.ภูอานม้า อำเภอศรีเมืองใหม่ ระยะทาง 110 ก.ม. ระยะ 5ก.ม. สุดท้ายต้องใช้รถกระบะ สอบถามได้ที่คุณฐปนรรณ์ สุนิพันธ์ หมายเลข 095-058-2624
2.น้ำตกผาหลวง อำเภอศรีเมืองใหม่ ระยะทาง 105 ก.ม.จากตัวเมือง เดินเท้าไปกลับ 3 ก.ม.สอบถาม อบต.นาเลิน คุณธนพงษ์ พินธุกรณ์ 088-554-6590
3.ป่าดงนาทาม อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ระยะทางห่างจากจังหวัด 140 ก.ม.ช่วง 11 ก.ม.สุดท้ายต้องใช้รถกระบะยกสูง โดยที่นี่มีทุ่งดอกหญ้า 2 แห่งคือที่ผาชนะไดกับที่พลาญถ้ำไฮ สอบถามที่ อบต.นาโพธิ์กลาง 045-381-063
4.น้ำตกสร้อยสวรรค์ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ห่างจากตัวจังหวัด 120 ก.ม. ที่นี่มีทุ่งดอกไม้ใหญ่ ๆ หลายแปลงครับ สมด็จพระนางเจ้าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สมเด็จพระบรมราชินีนารถในรัชกาลที่ 9 เคยเสด็จมาทอดพระเนตรด้วย
สอบถามได้ที่เบอร์  045-252-581
จังหวัดอำนาจเจริญ
ภูผาผึ้ง ห่างจากตัวจังหวัดไป 33 ก.ม.เดินเท้าไปอีก 500 เมตร สอบถามได้ที่วนอุทยาน 087-199-4878

อีกแห่งหนึ่งที่มีดอกกระดุมเงินมากก็คือหนองหญ้าม้า อำเภอวิรินชำราบ พื้นที่ซ้อมยิงปืนใหญ่ของทหารครับ
ปล.การถ่ายดอกไม้บนพลาญหินต้องพกเลนส์มาโครไปด้วยครับ เวลาถ่ายก็ควรไปแต่เช้าเพื่อได้แดดอ่อน ๆ ถ่ายแล้วมีมิติ นอกจากนั้นยังจะได้หยดน้ำค้างหรือการคายน้ำของใบหรือได้ใยแมงมุมที่มีหยดน้ำเกาะพร้อมตัวแมงมุม 
การถ่ายภาพด้วยเลนส์มาโครจะได้ภาพที่แปลกตา ความแปลกตาที่มากกว่าสายตาคนตามปรกตินั่นแหละที่จะทำให้ภาพมีคุณค่า 
การถ่ายภาพมาโครต้องระวังลมที่มาพัดดอก พัดใบทำให้โฟกัสยาก ต้องใช้ขาตั้งและใจเย็นมาก ๆ จึงจะได้ภาพที่สวยงาม ดูฉากหลังให้มีสีสันหรือให้มีความต่างของแสงจะช่วยให้ภาพดูเด่นขึ้น ใช้รูรับแสงให้แคบจะช่วยให้ภาพคมขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม.ต้องให้รูรับแสงสัมพันธ์กับแสงเช้าและการเอนไหวของดอกไม้ 

ถ่ายภาพมาโครแล้วเหนื่อยเหมือนวิ่งจ็อกกิ้งเบา ๆ แต่ภาพออกมางามสมใจครับ..ถ้า...ถ้าเราถ่ายเป็น!


ผู้ชม: 285

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด