โลกสีฟ้า

ใกล้เวลาบัวแดง

09 ก.ย. 2560 ผู้ชม: 544

ใกล้เวลาบัวแดง
ถึงแม้ว่าบัวแดงจะบานก็ตั้งเดือนธันวาคมหรืออีก 2 เดือนข้างหน้า แต่การขายสินค้าก็ต้องขายกันตั้งแต่เนิ่น ๆ วันนี้ผมเอารูปภาพทะเลบัวแดงปีที่แล้วมาโชว์ ด้วยหวังว่าจะกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวตื่นตัว กระจายรายได้ไปสู่ชนบทและเพื่อวางแผนไปเที่ยวตั้งแต่เนิ่น ๆ
ที่บอกว่าเพื่อการกระจายรายได้ก็เพราะ เศรษฐกิจในภาคอื่นซบเซา มีแต่ภาคท่องเที่ยวนี่แหละที่จะช่วยให้เลือดทางเศรษฐกิจหมุนเวียน และให้ไปแต่เนิ่น ๆ ก็เพราะว่าปีที่แล้วหลายคนพลาดโอกาส บางคนก็ไปช้า บางคนก็ไปเร็วเกินไป วันนี้ก็เลยถือโอกาสส่งดอกบัวมาบอกเล่าด้วยภาพและให้เบอร์สอบถามก่อนที่จะไปทะเลบัวแดง ทะเลสาบที่ต่างชาติทึ่งในความมหัศจรรย์ของมัน
หนองหารสกลนครกับหนองหานอุดรธานี


จังหวัดสกลนครมีหนองหาร จังหวัดอุดรธานีก็มีหนองหาน โดยทั้งคู่ต่างออกเสียงหาร (หาน) เหมือนกันตันกำเนิดของทั้งสองหนองนี้ก็คือเทือกเขาภูพานด้วยกันทั้งคู่ แยกตัวกันที่อำเภอวาริชภูมิ สกลนครนั่นแหละ ด้านหนึ่งไปลงหนองหารสกลนคร อีกด้านหนึ่งไปลงหนองหานอุดรธานี
หนองหารสกลนครแม้จะมีดอกบัวแต่ก็ไม่มากมายเท่าหนองหารอุดรที่มีมากกว่ามาก อาจจะเรียกได้ว่ามากกว่าพัทลุงและบึงบอระเพ็ดนครสวรรค์มาก (สมัยก่อนบึงบอระเพ็ดอาจจะมีมากแต่ปล่อยให้เรือหางยาวหาปลาวิ่งเข้าไปจนบัวฉีกขาดไป)

ปัจจุบันหนองหารสกลนครก็มีบึงบัวหลากหลายสายพันธุ์ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มาปลูกให้ดูริมทาง เท่าไหร่ คุ้มไหม สอบถามกันเอาเอง!) หนองหานอุดรธานีบูมมาหลายปีจนบ้านนอกกลายเป็นเมืองธุรกิจการค้ามีเงินหมุนเวียนหลายสิบล้านต่อปี

คุณไพสิทธิ์ สุขรมย์ คนในหมู่บ้านเดียม อดีตแรงงานญี่ปุ่นปัจจุบันประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเรือท่องเที่ยวทะเลบัวแดงของที่นี่เปิดเผยว่า ในอดีตมีเรือหาปลาชาวบ้านรับจ้างไปดูบัวแดงเพียงไม่กี่ลำ ปัจจุบันมีมากถึง 155 ลำ โดยแบ่งเป็นเรือใหญ่ 120 ลำ เรือเล็ก 35 ลำ เรือเหล่านี้ต่อใหม่มาเพื่อบริการนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ถ้าไม่ใช่ฤดูกาลท่องเที่ยวก็จะไปทำนา หาปลาไปตามประสาชาวบ้าน 


เขาเล่าว่า ปี 2555-60 ที่ผ่านมา เฉพาะเรือมีรายได้ 8 ล้านกว่าบาท (ไม่เกี่ยวกับรายได้จากการขายสินค้าและอื่น ๆ) มีนักท่องเที่ยวจากลาวเข้ามาดูมากที่สุดในบรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเพราะลาวมาเที่ยว มาซื้อของที่อุดรแล้วก็เลยมาเที่ยวบัวแดง ส่วนนักท่องเที่ยวที่มามากรองจากลาวก็คือญี่ปุ่นครับ
 
และหลังจากที่มีการเชื้อเชิญจีนมาเที่ยวไทยมากขึ้น ต่อไปผมว่าจะมีจีนนี่แหละที่มามากที่สุดในบรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหลาย (ไม่นับเขยฝรั่งนะครับ)

บัวแดงแห่งนี้มีมานานมาแล้วและก็ไม่ได้มีใครให้ความสนใจ พื้นที่บึงเป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับทำการประมงพอกินพออยู่ของชาวบ้าน แต่ครั้น ททท. เข้าไปส่งเสริมให้มีการท่องเที่ยว ก็ทำให้ชาวบ้านตามหมู่บ้านรอบ ๆ บึงมีรายได้จากการท่องเที่ยวขึ้น ผู้คนที่เคยอพยพไปอยู่ต่างจังหวัดก็เริ่มกลับมา คนเฒ่าคนแก่ก็ผลิตสินค้าการเกษตรมาขายได้ ร้านอาหารในเมือง โรงแรมในเมือง สายการบิน บริษัททัวร์ ไกด์ รถเช่า ร้านค้า บรรษัทโฆษณาที่ใช้บัวแดงเป็นฉาก ต่างก็มีรายได้หมุนเวียน นับได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนรอบบึงและเศรษฐกิจอีสานโดยแท้


วันนี้ราคาข้าวโดยทั่วไปตกต่ำเช่นเดียวกับข้าวอีสาน ทั้ง ๆ ที่อีสานคือแหล่งผลิตข้าวชั้นดีมีคุณภาพ ก็มีแต่การท่องเที่ยวเท่านั้นที่จะช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจอีสานได้อีกทางหนึ่ง แล้วเช่นนี้..จะไม่ผมต้องแชร์ภาพถ่ายบัวบึงหนองหาน อุดรธานีไว้ล่วงหน้าได้เช่นไรล่ะ!


สำหรับแฟน ๆ โลกสีฟ้าที่อ่านมาถึงตรงนี้ เที่ยวอีสาน.com มีของที่ระลึกมอบให้กับแฟน ๆ 
ทุกท่านค่ะ เพียงแค่ส่งข้อความมาหาเราทาง inbox ของ Fanpage Facebook 
ที่ www.facebook.com/go2isan/inbox 

แล้วพิมพ์บอกเราว่า “โลกสีฟ้า ใกล้เวลาบัวแดง” 
แค่นี้ก็ได้รับของที่ระลึกจากเราไปแบบง่าย ๆ รอรับสบาย ๆ อยู่ที่บ้านได้เลยค่ะ 
ร่วมสนุกกับเราได้จนถึง 30 กันยายน 2560 นี้นะคะ

แสดงความคิดเห็น