อีสานรวมฮิต

พระธาตุหล้าหนอง จ.หนองคาย อัศจรรย์พระธาตุกลางแม่น้ำโขง

22 ก.ย. 2560 ผู้ชม: 752

พระธาตุหล้าหนอง จ.หนองคาย อัศจรรย์พระธาตุกลางแม่น้ำโขง
พระธาตุหล้าหนอง หรือ พระธาตุกลางน้ำ เป็นที่เคารพศรัทธายิ่งของชาวหนองคายและเป็นพระธาตุที่มีขนาดใหญ่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง 


พระธาตุหล้าหนอง เดิมเป็นที่ประดิษฐาน พระบรมธาตุ ฝ่าพระบาทเก้าพระองค์ตามตำนานอุรังคธาตุ หรือตำนานพระธาตุพนมจากการสำรวจใต้น้ำของหน่วยโบราณคดีภาค 7 พบว่าองค์พระธาตุมีฐานกว้างด้านละ 17.2 เมตร ย่อมุมที่ฐาน และมีความสูงประมาณ 28.5 เมตร หักออกเป็น 3 ท่อน 


สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 20–22 เนื่องจากมีรูปร่างคล้ายพระธาตุบังพวน ตามบันทึกของหนังสือประชุมพงศาวดารภาค 70 บันทึกไว้ว่า “พระธาตุเมืองหนองคายได้เพ (พัง) เมื่อวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ปีพุทธศักราช 2390” และตลิ่งได้ถูกน้ำเซาะจนมองเห็นพระธาตุอยู่เกือบกึ่งกลางลำน้ำโขงในปัจจุบัน

และด้วยพระธาตุ แห่งนี้เป็นที่เคารพสักการะของชาวหนองคาย ทางจังหวัดจึงได้สร้างพระธาตุองค์จำลองขึ้นมาบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงและบรรจุชิ้นส่วนองค์พระธาตุจากองค์เดิมไว้ภายใน 


นอกจากนี้ยังจัดงานประเพณีเกี่ยวกับพระธาตุในทุกปี คือ ประเพณีบุญบั้งไฟ เดือน 6 เพื่อจุดถวายองค์พระธาตุ ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 6 พิธีบวงสรวงองค์พระธาตุ วันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 

ถวายปราสาทผึ้ง วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 และการแข่งเรือยาววันออกพรรษาทุกปี เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา


หากใครมาเที่ยวที่นี่และอยากไปสัมผัสความงามกลางแม่น้ำโขง ก็สามารถนั่งเรือไปชมได้แบบใกล้ๆ ค่าเรือเที่ยวละ 100 บาท เท่านั้นเอง

การเดินทาง : 
จากบริเวณน้ำพุพญานาคในเมืองหนองคาย ให้ใช้เส้นทางถนนประจักษ์ศิลปาคม มุ่งหน้าไปทางศาลากลางจังหวัด จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนหายโศกบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด 

แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนมีชัย จากนั้นตรงมาอีกประมาณ 3 กิโลเมตรแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยวัดธาตุ 3 ก็จะถึงพระธาตุหล้าหนอง

พระธาตุหล้าหนอง จ.หนองคาย
ที่อยู่ : ซ.วัดธาตุ 3 ถนนริมโขง อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย

แสดงความคิดเห็น