อีสานรวมฮิต

7 เรื่องน่ารู้ก่อนไปดู บั้งไฟพญานาค 2560 จ.หนองคาย

26 ก.ย. 2560 ผู้ชม: 1,943

7 เรื่องน่ารู้ก่อนไปดู บั้งไฟพญานาค 2560 จ.หนองคาย
ใกล้เข้าสู่ช่วงออกพรรษา 15 ค่ำ เดือน 11 ตรงกับวันที่ 5 ตุลาคม 2560 หลายคนคงตั้งหน้าตั้งตารอชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค 

ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญที่นักท่องเที่ยวอยากเดินทางไปท้าพิสูจน์ปรากฏการณ์ความมหัศจรรย์ลูกไฟสีแดงอมชมพูพวยพุ่งขึ้นจากลำแม่น้ำโขง 


และจุดชมบั้งไฟพญานาค อำเภอโพนพิสัย ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงมากที่สุด มีผู้คนจำนวนมาเดินทางมาเพื่อจับจองพื้นที่ดูบั้งไฟตั้งแต่ก่อนวันที่จะเกิดเพื่อเลือกมุมที่ดีที่สุด เห็นชัดในอำเภอโพนพิสัยแห่งนี้ยังมีจุดชมบั้งไฟมากมายหลายแห่งให้

เลือกไปชม อาทิ บริเวณพุทธอุทยานนานาชาติ เป็นจุดที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากเพราะเนื่องจากเมื่อหลายปีที่ผ่านมาได้มีการบันทึกไว้ว่างที่แถบนี้สามารถพบเห็นบั้งไฟได้มากที่สุด 


นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาจากวัดอย่างการปล่อยโคมด้วย จุดที่สอง วัดไทยและริมแม่น้ำโขงตลอดตัวเมืองโพนพิสัย เป็นจุดที่ผู้คนนิยมมามากที่สุดเพราะถือว่าเป็นจุดศูนย์กลางของงานเลยก็ว่าได้ เพราะจุดนี้จะมีทั้งการบวงสรวง การแสดง และงานวัด


และนี่ก็คือ 7 เรื่องน่ารู้ก่อนไปดู บั้งไฟพญานาค 2560 จ.หนองคาย

1.งานประเพณีออกพรรษาและเทศกาลบั้งไฟพญานาค 2560 จ.หนองคาย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-8 ตุลาคม 2560 ณ บริเวณเทศบาลเมืองหนองคาย อ.เมือง จ.หนองคาย และ "ประเพณีออกพรรษาไหลเรือไฟ บั้งไฟพญานาคโลก" 4-11 ตุลาคม 2560 อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย

2.จุดชมบั้งไฟพญานาค อำเภอโพนพิสัย ซึ่งเป็นจุดชทวิวที่มีชื่อเสียงมากที่สุด บริเวณพุทธอุทยานนานาชาติและวัดไทยและริมแม่น้ำโขงตลอดตัวเมืองโพนพิสัย 

3.ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค จะเริ่มปรากฏให้เห็นตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินจนถึงเวลาประมาณเที่ยงคืนของวันออกพรรษา ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี 

4.กิจกรรมที่น่าสนใจภายในงานกิจกรรมถนนอาหาร การแสดงแสงเสียงตำนานบั้งไฟพญานาค (วันที่ 2-4 กันยายน 2560) การแสดงบนเวทีเป็นหลัก ส่วนที่อำเภอโพนพิสัย จะมีการรำบวงสรวงบูชาพญานาค โดยนางเอกสาว แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์  

5.หากใครที่้ต้องการพักผ่อนค้างคืน บริเวณใกล้เคียงมีโรงแรมที่พักให้เลือกมากมาย (ที่พักหนองคาย ใกล้จุดชมบั้งไฟพญานาค)

6.การเดินทางไปหนองคายสามารถเดินทางมาด้วยรถส่วนตัว หรือใช้บริการรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-หนองคาย ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต 2) สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทรศัพท์ 1490 www.transport.co.th 

และบริการรถไฟออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ไปยังจังหวัดหนองคายทุกวัน ทั้งรถเร็วและรถด่วน สอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 1690 หรือ www.railway.co.th

7.สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 0 4242 1326

แสดงความคิดเห็น