อีสานรวมฮิต

  • หน้าแรก
  • อีสานรวมฮิต
  • บึงกาฬเมืองเล็กๆ แต่ที่เที่ยวไม่เล็ก ภูทอก,หินสามวาฬ วิวสวยๆ360องศา ไม่ไปไม่ได้แล้ว

บึงกาฬเมืองเล็กๆ แต่ที่เที่ยวไม่เล็ก ภูทอก,หินสามวาฬ วิวสวยๆ360องศา ไม่ไปไม่ได้แล้ว

27 ก.ย. 2560 ผู้ชม: 2,315

บึงกาฬเมืองเล็กๆ แต่ที่เที่ยวไม่เล็ก ภูทอก,หินสามวาฬ วิวสวยๆ360องศา ไม่ไปไม่ได้แล้ว
มีที่เที่ยวที่ไหนน่าเที่ยวในจังหวัดเล็กๆ แบบนี้ หลายๆ คนที่อาจยังไม่เคยมาอาจตั้งคำถามๆ นี้ บึงกาฬ จังหวัดน้องใหม่จังหวัดที่ 77 ก็จริง แต่จริงๆแล้วที่เที่ยวทางธรรมชาติแน่นบึงกาฬจริงๆ


ไปรีสตาร์ทความคิดว่าจังหวัดเล็กๆแบบนี้จะมีอะไรน่าดู... เพราะมันเหลือเชื่อมากว่า บึงกาฬ นี่แหละโคตรจะมีธรรมชาติที่น่าชมน่ามองซ่อนอยู่ในเมืองเล็กๆแห่งนี้


แต่วันนี้ แอดมินจะพาไปยลความงดงามที่ธรรมชาติสรรค์สร้างขึ้นมา ก็คือ หินสามวาฬ ,สะดือแม่น้ำโขง ส้างร้อยบ่อ และ ภูทอก หรือ วัดเจติยาคิรีวิหาร 

ก่อนอื่นเราจะพาไปชมภาพวิวสวยๆทั้งจะมุม 360 องศา ของภูทอกกันก่อน  ถ้าเพื่อนๆได้มาเห็นเสน่ห์แห่งขุนเขาภูทอก บึงกาฬเมื่อยามหน้าฝนแบบนี้ 

จะต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า  มันสุดยอดมาก ด้วยบันไดไม้แห่งศรัทธา ณ ภูผาแห่งบึงกาฬ ภูทอกแห่งนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนที่ได้มาสัมผัสจะต้องประทับใจกลับไป

 

และบอกต่อให้คนรู้จักได้มาเที่ยวที่แห่งนี้แน่นอน คือถ้าไม่มาที่นี่ถือว่ายังมาไม่ถึงเมืองบึงกาฬนะจ๊ะ

ภูทอก ภาษาอีสานนั้นก็แปลว่า ภูเขาโดดเดี่ยว ภูทอกตั้งอยู่ที่ อ.ศรีวิลัย จ.บึงกาฬ การเดินทางห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 40 กิโลเมตร ถ้าใครจะมาคือใช้เวลาไม่นานเลยค่ะ ทางไปก็สะดวกไปไม่ยากค่ะ ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึงภูทอกแล้ว

ภูทอกมีด้วยกัน 2 ลูก นั่นก็คือคือ ภูทอกใหญ่ กับภูทอกน้อย นักท่องเที่ยวก็สามารถเดินขึ้นบันไดไม้มาเก็บภาพสวยๆกันได้บน ภูทอกแห่งนี้ค่ะวิวสวยมากกกกกกกกก บอกเลยว่าต้องได้มาเยือนมาให้เห็นกับตาเองจริงๆสักครั้ง ไฮไลท์ของภูทอกก็คือจุดชมวิวสวยๆแบบในภาพที่เรานำมาฝากกัน และสะพานไม้แบบเดินวนขึ้นไป ซึ่งมีทั้งหมดด้วยกัน 7 ชั้น โดยสะพานที่นี่ใช้เวลาในการก่อสร้างนานถึง 5 ปี เลยทีเดียวทีมงานแอดมินเดินไปถึงจุดชมวิวแค่ชั้นที่ 6 เท่านั้นค่ะ ส่วนชั้น 7 ชั้นสุดท้ายนั้นเป็นป่าทั้งหมด ไม่แนะนำให้เพื่อนๆขึ้นไปค่ะเพื่อนๆคนไหนที่แพลนกันไว้ว่าจะไป สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมก็คือ รองเท้าผ้าใบที่มีดอกยางกันหน่อยนะคะ กันลื่นกันล้มกันหน่อยในช่วงหน้าฝนแบบนี้ เพราะทางขึ้นก็จะมีโขดหิน กะบันไดไม้ เพื่อควมคล่องตัวค่ะ


และในภาพนี้ คือ สะพานหินธรรมชาติทอดสู่พุทธวิหารแห่งเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุเอาไว้ เพื่อนๆคนไหนที่ขึ้นมาถึงชั้นนี้ก็มาสักการะกราบไหว้ขอพรกันหน่อยก็ดีค่ะ เพื่อความเป็นศิริมงคล


เป็นไงเอ่ย ได้ยลความสวยงามของธรรมชาติอย่าง ภูทอก แอบหลงใหลอยากไปขึ้นมาบ้างมั้ยนะ


สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่อยากมาเที่ยวบึงกาฬ การเดินทางง่ายๆค่ะถ้านั่งเครื่องบินมาก็ไปลงสนามบินอุดรธานี แล้วก็เช่ารถเพื่อขับมาเที่ยวเองที่บึงกาฬได้เลยค่ะ 

ข้อควรรู้เมื่อไปภูทอก อ.ศรีวิลัย จ.บึงกาฬ

1. ห้ามนำสุรา และอาหารเข้าไปทานภายในวัด

2 รองเท้ากระชับ กันลื่น เพราะระหว่างทางมีโขดหินอาจลื่นล้ม

3. ห้ามขีดเขียน ข้อความใดๆลงบนหิน และสะพานไม้
4. ห้ามส่งเสียงดัง

5. เปิดให้เข้าชมทุกวัน 8.30 – 17.00 น. ยกเว้นในวันที่ 10-16 เมษายน ของทุกๆ ปี ทางวัดจะปิดทางขึ้นภูทอกน้อยชั่วคราว) 

6. แต่งกายในชุดที่สุภาพ (งดสวมกระโปรงสั้น หรือ กางเกงขาสั้น)

การเดินทาง : ภูทอกห่างจากตัวเมืองจังหวัดบึงกาฬประมาณ  40 กิโลเมตร 

สถานที่ตั้ง: ภูทอก อ.ศรีวิลัย จ.บึงกาฬ

มาถึงที่เที่ยวที่เสมือนเปิดห้องเรียนรู้ธรรมชาติ อย่างจุดชมวิวสวยๆอย่าง หินสามวาฬ ภูสิงห์ จ.บึงกาฬ จุดชมวิวหินสามวาฬ ช่วงเช้าพระอาทิตย์ขึ้นสวยงามมากค่ะ

 
และช่วงหน้าฝนอากาศตอนเช้าของหินสามวาฬจะมองเห็นหมอกหนาสวยเลยทีเดียว อย่างภาพที่เราเห็นอยู่ตอนนี้ก็พอมีหมอกให้ได้เห็นกันอยู่ 


ทำไมถึงเรียกว่า หินสามวาฬ ก็เพราะว่าลักษณะหินยักษ์ที่เห็นที่ยืนอยู่นี้ ละม้ายคล้ายกับปลาวาฬ 3 ตัวใกลักัน วาฬพ่อ วาฬแม่ และเล็กสุดก็คือวาฬลูก ถ้านำโดรนมาบินก็จะเห็นได้อย่างชัด ด้วยความสวยงามของหินยักษ์และวิวนี้เองทำให้ชวนสะกดสายตานักท่องเที่ยวให้ตกหลุมรักในความอันซีนได้อย่างง่ายดายจุดชมวิวถ้ำฤาษี จุดนี้จะเป็นก้อนหินขนาดใหญ่มากตั้งอยู่ติดกับหน้าผาสูง มองเห็นวิวกว้าง 360 องศาได้อย่างสวยสุดสายตา
แอบสงสัยกันมั้ยว่าทำไมถึงชื่อ จุดชมวิวถ้ำฤาษี ก็เพราะว่า ในอดีตที่จุดชมวิวแห่งนี้ เคยมีฤาษีมานั่งบำเพ็ญเพียร ก็เลยเป็นที่มาของชื่อสถานที่แห่งนี้นั่งเอง จุดชมวิวส้างร้อยบ่อ วิวนี้สวยงดงามไม่น้อยเลย มองเผินๆยังกะอยู่เมืองนอกเหมือนกันนะนี่ ไม่อยากจะเชื่อถ้าแอดมินไม่ได้มาเห็นเองกับตา ไม่อยากจะเชื่อว่าธรรมชาติถูกสร้างขึ้นมาได้อย่างสวยงามแปลกตา 
และชวนให้หลงใหลจริงวิวดี ลมดี ทุกอย่างดีแบบนี้ รีบหาวันหยุดให้กับตัวเอง แล้วไปเที่ยวบึงกาฬกันค่ะ เพราะชีวิตไม่ได้มีแค่เรื่องงาน ออกเที่ยวพักสมองมั่งก็ดีนะ!! ว่าแมะ

ข้อควรรู้เมื่อไป หินสามวาฬ ภูสิงห์ จ.บึงกาฬ

1.ควรวางแผนติดต่อเช่ารถไว้ก่อน (และขึ้นไปบน หินสามวาฬ ภูสิงห์ ควรติดต่อ ผ่านเจ้าหน้าที่) 

2.การเดินทางขึ้นไประหว่างทาง  หินสามวาฬ ภูสิงห์ ทางค่อนข้างทุรกันดาร และแคบพอสมควร (รถไม่ควรสวนกัน) ไม่ควรนำรถส่วนตัวขึ้นไปกันเอง ควรติดต่อ ผ่านเจ้าหน้าที่ก่อนขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ ที่ชำนาญทาง มีบริการคันละ 500บาท/รถกระบะ

3.ห้ามขีดเขียนข้อความลงบนหิน

4.หน้าฝนหินค่อนข้างลื่น อาจเกิดอันตราย และอาจหกล้มได้ง่าย รองเท้ากระชับ กันลื่น 

5.รถมอเตอร์ไซค์ รถบิ๊กไบค์ สามารถจอดได้ที่ลานจอดรถ

การเดินทาง : ห่างจากตัวเมืองจังหวัดบึงกาฬประมาณ 24 กิโลเมตร 

สถานที่ตั้ง: ภูสิงห์ อ.เมือง จ.บึงกาฬ

วันทำการ เปิด-ปิด ห้องเรียนรู้ธรรมชาติ ภูสิงห์ 

- วันอาทิตย์ - วันพฤหัสบดี 06.00 - 17.00 น.
- วันศุกร์/เสาร์/วันหยุดนักขัตฤกษ์ 05.30 - 17.30 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : 088-5638852,088-5362717

และที่เที่ยวสุดท้ายที่แอดมินอยากจะพามาแนะนำ สะดือแม่น้ำโขง วัดอาฮง ที่นี่เค้าว่ากันว่า เป็น จุดที่ลึกที่สุดของแม่น้ำโขง แต่เรื่องระดับความลึกที่ไม่เคยมีการวัดได้ว่าลึกเท่าไหร่ แต่ว่ากันว่าลึกที่สุดที่จุดนี้ 


สะดือแม่น้ำโขง อยู่ที่ แก่งอาฮง จ.บึงกาฬ  และที่นี่แก่งอาฮง เป็นแอ่งน้ำที่มีขนาดใหญ่จากฝั่งไทย ถึงฝั่งลาวประมาณร้อยกว่าเมตร  เพื่อนๆมองเห็นวิวฝั่งตรงข้ามที่เราถ่ายมั้ยคะ นั่นเป็นฝั่งที่ประเทศลาว นั่นเอง


ตอนเย็นๆถ้าได้มานั่งชมวิวพระอาทิตย์ตกดินคงสวยน่าดูค่ะ บรรยากาศเงียบๆนั่งฟังเสียงแม่น้ำไหลเพลินดีเลยล่ะ 

ด้านในบริเวณภายในวัดที่เราเดินเข้าไป ก็จะพบโขดหินรูปร่างแปลกตาอันใหญ่มากมาย สวยโดยการจัดเรียงตามแบบธรรมชาติเลยล่ะ สำหรับที่นี่ เพื่อนๆ สามารถมาเที่ยวกันได้ทั้งปีเลยล่ะ 

ข้อควรรู้เมื่อไป สะดือแม่น้ำโขง วัดอาฮงศิลาวาส

ห้ามขีดเขียนข้อความลงบนหิน หรือลานหิน

สถานที่ตั้ง : สะดือแม่น้ำโขง วัดอาฮงศิลาวาส บ้านอาฮง ตำบลหอคำ จ.บึงกาฬ  

การเดินทาง : ห่างจากตัวเมืองบึงกาฬประมาณ 21 กิโลเมตร

เป็นไงบ้างคะอ่านมาถึงตอนสุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะ เป็นภูทอก หินสามวาฬ จุดชมวิวส้างร้อยบ่อ หรือ สะดือแม่น้ำโขง ลองไปเที่ยวกันสักครั้งเชื่อว่าหลายๆคนต้องหลงรักมนต์เสน่ห์ความงามที่เป็นธรรมชาติอย่างอีสาน ที่จังหวัด บึงกาฬ บ้างล่ะไม่มาก็น้อย 

อย่าลืมนะคะ ว่า เพราะชีวิตไม่ได้มีแค่เรื่องงาน ออกไปเที่ยวดื่มด่ำกับธรรมชาติบ้างแล้วจะพบว่าเมืองไทยบ้านเรายังมีที่ๆน่าไปอีกเยอะ ทำงานกันแล้วก็เก็บงบน้อยๆแบ่งไว้เที่ยวพักผ่อนเป็นรางวัลให้กับตัวเองกันบ้างนะจ๊ะ 

ขอย้ำตรงนี้อีกครั้งว่า สวย คุ้มค่า น่าไป! แบบนี้ไม่ไปไม่ได้แล้ว!!

แสดงความคิดเห็น