โลกสีฟ้า

ผ้าขาวม้าดารา

12 ก.ย. 2560 ผู้ชม: 794

ผ้าขาวม้าดารา
ผ้าฝ้าย ผ้าไหมอีสานถือได้ว่าไม่เป็นสองรองใครไม่ว่าจะเป็นผ้าแถบอีสานใต้ อีสานกลางหรืออีสานเหนือจนแทบจะเรียกได้ว่า ทุกจังหวัดในภาคอีสานมีผ้าและลายเป็นของตนเองทั้งสิ้น ผ้าขาวม้าบ้านดารา ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านสะง้อริมแม่น้ำโขงก็เป็นแหล่งผลิตผ้าฝีมือดีอีกแห่งหนึ่งของอีสานเหนือติดริมน้ำโขง ด้วยผ้าที่มีการย้อมสีธรรมชาติคือเปลือกต้นหมากค้อเขียวกับชมพู่มะเหมี่ยว ราชพฤกษ์ ผ้าคลุมไหล่ กางเกง
ที่แปลกด้วยเพราะผ้าที่นี่ “มีน้ำหนัก” ที่มีน้ำหนักก็เพราะหมักโคลนแถวหมู่บ้าน โคลนที่มีคุณภาพดีพิเศษที่ทำให้ผ้ามีน้ำหนักและนุ่มกว่าผ้าใดๆ เข้าทำนองว่าใส่แล้ว “นุ่ม เย็น หนัก”คุณดารา แสงกองมี คนในหมู่บ้านบอกว่าบ่อโคลนในหมู่บ้านเป็นบ่อโคลนที่ดีที่สุด คนอื่นว่าดีแล้วแต่ของเราดีกว่าคือ..
เป็นโคลนทางควายเดิน “เอาโคลนที่อื่นมาใส่ก็ไม่ได้สี “เอิร์ทโทน” นี้เขาบอกว่าทางกลุ่มพยายามที่จะ “หนีลายผ้าขาวม้าดั้งเดิม” จึงดีไซน์ลายออกมาใหม่ เช่น “ลายดารา” “ลายสองฝั่งโขง” “ลายสองตายาย” “ลายประทุมทิพย์” “ลายชลดา” “ลายภูมิพันธ์” “ลายรุ่งโรจน์” “ลายนิมิต” “ลายธรรมจักรกวางหมอบ” (กะว่าจะเป็นลายของที่ระลึกของบึงกาฬ) ซึ่งเป็นลายผ้าย้อนยุคทวาราวดี ด้วยราคาที่ไม่แพงนัก อย่างกางเกงนอนที่ผมใส่ก็ไม่แพง ราคา 500 เมื่อเทียบคุณภาพกับที่อื่น ๆ แล้วถือว่าใช้ได้ คนทอมีอยู่ 23 คนทอ เป็นคนทอรุ่นอายุ 65-70 ปีทั้งนั้น บางคนทอสุดยอด เพราะเคยทำงานส่งนอกที่ กทม. มาก่อน โดยเฉพาะคุณสมพร แสงกองมี เคยทำงานที่ “เชนการ์เมนท์ มณฑิณีไหมไทย” เย็บผ้ามาตลอด ด้วยความมีประสบการณ์ แพทเทิร์นออกมาได้เร็ว ปัจจุบันมีลูกสาวต่อยอดงานด้วยการ “ออกแบบ” และ “ตัดเย็บ”สะง้อเป็นแผ่นดินเหนือสุดแดนอีสาน (คำว่าสะง้อแปลว่า “บ้านที่ไปยาก” หรือ “คึดง้อ” ในภาษาอีสาน) คนที่นี่เป็นเชื้อสายลาวไทย โดยฝั่งตรงข้ามคือบ้านหนองเกิน เมืองปากซัน แขวงบอลิคัมไซ เมืองปากซันเป็นต้นกำเนิดเพลงกุหลาบปากซันนั่นเอง

ปล. คนทอผ้าส่วนใหญ่เรียนการทอและตัดเย็บจากบรรพบุรุษเมืองอุดรมาก่อนและการ “ย้อมโคลน” ก็มีมาแต่ดึกดำบรรพ์แล้ว ไม่ใช่ว่าจะมาตอนนี้คุณดาราดารา แสงกองมี บอกว่าด้วยสีที่เป็นอัตลักษณ์ ผ้ามีน้ำหนักและอ่อนนุ่มทำให้ตอนนี้ “ทำขายไม่ทัน” ขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุดรานี และผ้าขาวม้าบ้านดารา 084-408-2865 


สำหรับแฟนๆ โลกสีฟ้าที่อ่านมาถึงตรงนี้ เที่ยวอีสาน.com มีของที่ระลึกมอบให้กับแฟน ๆ ทุกท่านค่ะ เพียงแค่ส่งข้อความมาหาเราทาง inbox ของ Fanpage Facebook ที่ www.facebook.com/go2isan/inbox แล้วพิมพ์บอกเราว่า “โลกสีฟ้า ผ้าขาวม้าดารา” แค่นี้ก็ได้รับของที่ระลึกจากเราไปแบบง่าย ๆ รอรับสบาย ๆ อยู่ที่บ้านได้เลยค่ะ ร่วมสนุกกับเราได้จนถึง 31 ตุลาคม 2560 นี้นะคะ

แสดงความคิดเห็น

ข่าวกิจกรรม

ดูทั้งหมด

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด