โลกสีฟ้า

ผ้าขาวม้าดารา

12 ก.ย. 2560 ผู้ชม: 2,119

ผ้าขาวม้าดารา
ผ้าฝ้าย ผ้าไหมอีสานถือได้ว่าไม่เป็นสองรองใครไม่ว่าจะเป็นผ้าแถบอีสานใต้ อีสานกลางหรืออีสานเหนือจนแทบจะเรียกได้ว่า ทุกจังหวัดในภาคอีสานมีผ้าและลายเป็นของตนเองทั้งสิ้น ผ้าขาวม้าบ้านดารา ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านสะง้อริมแม่น้ำโขงก็เป็นแหล่งผลิตผ้าฝีมือดีอีกแห่งหนึ่งของอีสานเหนือติดริมน้ำโขง ด้วยผ้าที่มีการย้อมสีธรรมชาติคือเปลือกต้นหมากค้อเขียวกับชมพู่มะเหมี่ยว ราชพฤกษ์ ผ้าคลุมไหล่ กางเกง
ที่แปลกด้วยเพราะผ้าที่นี่ “มีน้ำหนัก” ที่มีน้ำหนักก็เพราะหมักโคลนแถวหมู่บ้าน โคลนที่มีคุณภาพดีพิเศษที่ทำให้ผ้ามีน้ำหนักและนุ่มกว่าผ้าใดๆ เข้าทำนองว่าใส่แล้ว “นุ่ม เย็น หนัก”คุณดารา แสงกองมี คนในหมู่บ้านบอกว่าบ่อโคลนในหมู่บ้านเป็นบ่อโคลนที่ดีที่สุด คนอื่นว่าดีแล้วแต่ของเราดีกว่าคือ..
เป็นโคลนทางควายเดิน “เอาโคลนที่อื่นมาใส่ก็ไม่ได้สี “เอิร์ทโทน” นี้เขาบอกว่าทางกลุ่มพยายามที่จะ “หนีลายผ้าขาวม้าดั้งเดิม” จึงดีไซน์ลายออกมาใหม่ เช่น “ลายดารา” “ลายสองฝั่งโขง” “ลายสองตายาย” “ลายประทุมทิพย์” “ลายชลดา” “ลายภูมิพันธ์” “ลายรุ่งโรจน์” “ลายนิมิต” “ลายธรรมจักรกวางหมอบ” (กะว่าจะเป็นลายของที่ระลึกของบึงกาฬ) ซึ่งเป็นลายผ้าย้อนยุคทวาราวดี ด้วยราคาที่ไม่แพงนัก อย่างกางเกงนอนที่ผมใส่ก็ไม่แพง ราคา 500 เมื่อเทียบคุณภาพกับที่อื่น ๆ แล้วถือว่าใช้ได้ คนทอมีอยู่ 23 คนทอ เป็นคนทอรุ่นอายุ 65-70 ปีทั้งนั้น บางคนทอสุดยอด เพราะเคยทำงานส่งนอกที่ กทม. มาก่อน โดยเฉพาะคุณสมพร แสงกองมี เคยทำงานที่ “เชนการ์เมนท์ มณฑิณีไหมไทย” เย็บผ้ามาตลอด ด้วยความมีประสบการณ์ แพทเทิร์นออกมาได้เร็ว ปัจจุบันมีลูกสาวต่อยอดงานด้วยการ “ออกแบบ” และ “ตัดเย็บ”สะง้อเป็นแผ่นดินเหนือสุดแดนอีสาน (คำว่าสะง้อแปลว่า “บ้านที่ไปยาก” หรือ “คึดง้อ” ในภาษาอีสาน) คนที่นี่เป็นเชื้อสายลาวไทย โดยฝั่งตรงข้ามคือบ้านหนองเกิน เมืองปากซัน แขวงบอลิคัมไซ เมืองปากซันเป็นต้นกำเนิดเพลงกุหลาบปากซันนั่นเอง

ปล. คนทอผ้าส่วนใหญ่เรียนการทอและตัดเย็บจากบรรพบุรุษเมืองอุดรมาก่อนและการ “ย้อมโคลน” ก็มีมาแต่ดึกดำบรรพ์แล้ว ไม่ใช่ว่าจะมาตอนนี้คุณดาราดารา แสงกองมี บอกว่าด้วยสีที่เป็นอัตลักษณ์ ผ้ามีน้ำหนักและอ่อนนุ่มทำให้ตอนนี้ “ทำขายไม่ทัน” ขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุดรานี และผ้าขาวม้าบ้านดารา 084-408-2865 


สำหรับแฟนๆ โลกสีฟ้าที่อ่านมาถึงตรงนี้ เที่ยวอีสาน.com มีของที่ระลึกมอบให้กับแฟน ๆ ทุกท่านค่ะ เพียงแค่ส่งข้อความมาหาเราทาง inbox ของ Fanpage Facebook ที่ www.facebook.com/go2isan/inbox แล้วพิมพ์บอกเราว่า “โลกสีฟ้า ผ้าขาวม้าดารา” แค่นี้ก็ได้รับของที่ระลึกจากเราไปแบบง่าย ๆ รอรับสบาย ๆ อยู่ที่บ้านได้เลยค่ะ ร่วมสนุกกับเราได้จนถึง 31 ตุลาคม 2560 นี้นะคะ

แสดงความคิดเห็น