โลกสีฟ้า

เปิดค่ายรามสูร

19 ก.ย. 2560 ผู้ชม: 2,820

เปิดค่ายรามสูร
สงครามระหว่างอเมริกากับสามประเทศอินโดจีนมีมาตั้งแต่ต้นพุทธศตวรรษที่ 25 อันเนื่องมาจากความต่างทางด้านลัทธิ (เสรีประชาธิปไตยVSคอมมิวนิสต์) อเมริกาใช้ไทยเป็นฐานในการทำสงครามกับประเทศอินโดจีนมาตลอดระยะเวลา สามประเทศอินโดจีนใช้สงครามกองโจร วางกับระเบิด ใช้หน่วยจรยุทธในการโจมตีหน่วยทหารขนาดใหญ่ ส่งผลทำให้ทหารอเมริกันขาขาด กลายเป็นคนโรคประสาทกลับบ้าน เกิดการเสียขวัญและกำลังใจในหมู่ประชาชนคนอเมริกัน ทำให้รัฐบาลถูกประชาชนอเมริกันตำหนิและกดดันให้ต้องยุติสงครามกับสามประเทศอินโดจีนในปี 2519 ค่ายรามสูรเป็นอีกค่ายหนึ่งที่อเมริกาใช้เป็นที่ตั้งฐานเรดาร์เพื่อการสอดแนมฝ่ายโลกคอมมิวนิสต์และเพื่อใช้ควบคุมเครื่องบิน (อู่ตะเภาของทหารเรือในเวลานี้) ในการโจมตีสามประเทศอินโดจีนมาตั้งแต่ปี 2507 (ก่อนวันเสียงปืนแตกที่บ้านนาบัว อำเภอเรณูนคร ประเทศไทยเสียอีก)
ระยะแรก ๆ ทหารอเมริกันเข้ามาซื้อที่ดินจากนางสา ราษฎรในพื้นที่บ้านโนนสูง ต.โนนสูง อ.เมือง จ.อุดรธานีจำนวน 800 ไร่ 3 งาน 23 ตารางวา ในราคา 400 เหรียญอเมริกัน (25บาท/1ดอลล่าร์) หลังจากนั้นก็ทำเป็นค่ายถาวร (ด้วยการสนับสนุนจากกองทัพและรัฐบาลในสมัยนั้น)ชื่อค่ายรามสูรเกิดจากการตั้งชื่อค่ายของล่ามภาษาไทยคนหนึ่ง โดยเขาเอาเรื่องรามสูรขว้างขวานมาเป็นปฐมเหตุแห่งชื่อดังกล่าว โดยเปรียบเทียบสัญญาณเรดาห์ว่าเป็นสายฟ้าอะไรทำนองนั้น ท้ายสุดก็กลายมาเป็นค่ายรามสูรในหมู่คนไทยและทำให้คนไทยเมืองอุดรได้ทำมาหากินกับทหารอเมริกัน บ้างก็เป็นเมียเช่า บ้างก็แต่งงานเกิดเด็กลูกครึ่งมากมายกลายเป็นปัญหาสังคมหลังจากที่อเมริกาถอนทหารออกไปในปี 2519 หลังจากพ่ายแพ้ต่อสามประเทศอินโดจีนที่นำโดยโฮจิมินห์ ทหารอเมริกันถอนทหารออกไปแต่ยังทิ้งอาคารและอุปกรณ์เรดาร์จำนวนมากเอาไว้ให้กองบัญชาการทหารสูงสุดของไทยดูแล ต่อมากองบัญชาการทหารสูงสุดส่งต่อให้กองทัพบกดูแล


กองทัพบกก็ให้หน่วยทหารในพื้นที่คือกองพันต่าง ๆ ที่ขึ้นต่อค่ายประจักษ์ศิลปาคมหมุนเวียนกันมาดูแลเรื่อยมาจนมาตกถึงมือของ ร.13 พัน 1  จนวันที่ 22 สิงหาคม 2540 ได้มีประกาศสำนักนายกว่า ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ตั้งชื่อค่ายรามสูรเดิมว่าค่าย “พญาสุนทรธรรมธาดา” ทำให้ค่ายเรดาร์รามสูรกลายเป็นความทรงจำของผู้คนในอดีตไปสถานีเรดาร์ก่อนที่ทหารจะเข้ามาถูกราษฎรเข้ามาบุกรุกงัดเอาเหล็กและอื่น ๆ ไปขาย อาคารต่าง ๆ ก็เหลืออยู่ในสภาพที่ร้างและพังลง บางส่วนกลายเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาว ในวันที่กองทัพบกพยายามทำงานมวลชนด้วยการเปิดค่ายทหารต่าง ๆ ทั่วประเทศให้ประชาชนได้เข้าไปท่องเที่ยวในค่ายทหาร ค่ายพญาสุนทรธรรมธาดาซึ่งอดีตเคยเป็นที่ตั้งสถานีเรดาร์ในการนำร่องเครื่องบินในการเข้าโจมตีอินโดจีนก็เป็นอีกค่ายหนึ่งที่เปิดให้ประชาชนได้เข้าชม


ในวันที่เราเข้าไปก็มีการบรรยายประวัติศาสตร์และภารกิจของสถานที่แห่งนี้ว่ามีความเป็นมาอย่างไร แม้คำบอกเล่าจะน่าสนใจ..สถานที่น่าสนใจ แต่การจัดการเพื่อการท่องเที่ยวไม่ว่าจะเอกสารและความสะดวก (ห้องน้ำ ห้องบรรยาย)ยังไม่ดีเท่าที่ควรอาจจะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งเพื่อปรับปรุงการบริการ เพราะทหารอาจจะเก่งในเรื่องการทำสงครามแต่ยังไม้เก่งทางด้านการบริการ
สอบถามข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว จ.อุดรธานี ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุดรธานี โทร. 0 4232 5406-7


สำหรับแฟน ๆ โลกสีฟ้าที่อ่านมาถึงตรงนี้ เที่ยวอีสาน.com มีของที่ระลึกมอบให้กับแฟน ๆ ทุกท่านค่ะ เพียงแค่ส่งข้อความมาหาเราทาง inbox ของ Fanpage Facebook ที่ www.facebook.com/go2isan/inbox แล้วพิมพ์บอกเราว่า “โลกสีฟ้า เปิดค่ายรามสูร” แค่นี้ก็ได้รับของที่ระลึกจากเราไปแบบง่าย ๆ รอรับสบาย ๆ อยู่ที่บ้านได้เลยค่ะ ร่วมสนุกกับเราได้จนถึง 31 ตุลาคม 2560 นี้นะคะ

แสดงความคิดเห็น