ข่าวประชาสัมพันธ์

เทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี ๒๕๖๐

28 ก.ย. 2560 ผู้ชม: 447

เทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี ๒๕๖๐
“เทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี ๒๕๖๐”

          จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับ กรมศิลปากร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา อำเภอ พิมาย เทศบาลตำบลพิมาย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่อำเภอพิมาย กำหนดจัดงาน “เทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี ๒๕๖๐” ระหว่างวันที่ ๘ – ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ลำน้ำจักราชและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ของอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา           นางรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานนครราชสีมา เผยว่า เมืองพิมายเป็นเมืองที่มีอารยธรรมสืบสานต่อกันมาอย่างยาวนาน ชุมชนเมืองพิมายในอดีตกาลนั้น ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และรุ่งเรืองถึงขีดสุดในยุคสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ จะเห็นได้จากหลักฐานสำคัญ อันยิ่งใหญ่ และงดงามเป็นที่สุด นั่นคือ “ปราสาทหินพิมาย” เพื่อเป็นการสมโภชเมืองในวาระที่เมืองพิมายมีอายุยาวนานนับพันปี  จังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงานเทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี ๒๕๖๐ อย่างยิ่งใหญ่เพื่อประกาศให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศได้ร่วมรับรู้และร่วมยินดีกับวาระดังกล่าว  ภายในงานมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ ดังนี้

           - การแสดงประกอบ แสง เสียง สื่อผสม พิมายะปุระ เดอะมิวสิคัล ตอน “ปาจิต – อรพิม”  ในวันที่ ๘ - ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ เริ่มเวลาประมาณ ๑๙.๐๐ น. เป็นต้นไป ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

           - การแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ ณ สนามแข่งขันเรือพิมาย ที่ตรงและสวยสมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย ในวันเสาร์ - อาทิตย์ที่ ๑๑ – ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ เวลา ๐๘.๐๐ – ๑๗.๐๐ น.  ร่วมชม และเชียร์การแข่งขันเรือยาวฯ ที่แสนสนุกทีมเรือชื่อดังจากทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน 

           - นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นิทรรศการประวัติศาสตร์เมืองพิมาย ตลาดย้อนยุคโบราณจำหน่ายอาหารพื้นบ้าน การประกวดทำอาหารพื้นบ้าน อาทิ ผัดหมี่ ส้มตำ ขนมไทย การประกวดกองเชียร์ การประกวดแมวโคราช (แมวไทย) ชนะเลิศถ้วยพระราชทาน เป็นกิจกรรมการประกวดแมวโคราช โดยเน้นที่ “แมวสีสวาด” หรือแมวมาเลศตามตำราแมวโบราณ แมวสีสวาดเป็นแมวดั้งเดิม และเป็นเอกลักษณ์ของชาวอำเภอพิมาย รวมถึงการแสดงศิลปวัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์ชุมชน และผลผลิตทางการเกษตร สินค้า OTOP การแสดงจากศิลปินที่มีชื่อเสียงและกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย
           สอบถามเพิ่มเติม ที่ว่าการอำเภอพิมาย โทร. ๐ ๔๔๔๗ ๑๖๑๗  / เทศบาลตำบลพิมาย โทร.๐ ๔๔๔๗ ๑๑๒๑ / อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย โทร. ๐ ๔๔๔๗ ๑๕๖๘

          **สุดพิเศษ ททท.นครราชสีมา ขอเชิญทุกท่านชิม ชม และเรียนรู้ กับวิถีชีวิตชุมชน ณ แหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา**

           ขอเชิญชม แหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท อำเภอโนนสูง (ก่อนที่จะเข้าชมเทศกาลเที่ยวพิมาย) กิจกรรมที่จัดขึ้นสำหรับทุกกลุ่มนักท่องเที่ยว หมู่คณะ หรือครอบครัว เรียนรู้ขั้นตอนการทำอาหารขึ้นชื่อของโคราช คือ ผัดหมี่โคราชที่มีเส้นเหนียวนุ่มและหอมกรุ่น ส้มตำสูตรพิเศษจากแม่ครัวบ้านปราสาท กิจกรรม D.I.Y. สานหมวกและทำพวงกุญแจ ณ แหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท โดยนักเรียนจากโรงเรียนบ้านธารปราสาท  เปิดให้เข้าชมฟรี! ตั้งแต่วันที่ ๘ – ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ เวลา ๐๙.๐๐ – ๑๖.๓๐ น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานนครราชสีมา โทร. ๐ ๔๔๒๑ ๓๐๓๐, ๐ ๔๔๒๑ ๓๖๖๖ www.tourismthailand.org/Nakhon-Ratchasima  E – Mail : tatsima@tat.or.th

แสดงความคิดเห็น