บุกเส้นทางตะลุยอีสาน ตามรอยไดโนเสาร์

บุกเส้นทางตะลุยอีสาน  ตามรอยไดโนเสาร์
ชวนออกไปเที่ยวเปิดโลกใหม่กับแหล่งท่องเที่ยวเสริมความรู้และจินตนาการเกี่ยวกับเรื่องราวของไดโนเสาร์ในภาคอีสาน

แหล่งที่นักธรณีวิทยาจะขุดพบโครงกระดูกไดโนเสาร์บริเวณภาคตะวันตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยหลายแห่ง จะมีที่ไหนบ้างไปชมพร้อมๆ กันค่ะ


พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง จ.ขอนแก่น


ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์ศึกษาวิจัยซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ภูเวียง โดยจัดแสดงซากดึกดำบรรพ์ของกระดูกไดโนเสาร์ งชิ้นส่วนต่างๆ และรอยเท้า ซึ่งมีการค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2519 ซากไดโนเสาร์ที่มีการค้นพบบนเทือกเขาภูเวียงส่วนใหญ่จะพบอยู่ในหินทราย หมวดหินเสาขัว ในยุคครีเทเชียสตอนต้น หรือประมาณ 130 ล้านปีมาแล้ว มีทั้งไดโนเสาร์ซอโรพอดและเทอร์โรพอดหลายสายพันธุ์ มีขนาดเล็กไปจนถึงขนาดตัวยาว 15 เมตร

ที่อยู่ : ต.ในเมือง อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น
โทรศัพท์ : 04343 8204-6
เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น.


พิพิธภัณฑ์สิรินธร (พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว) จ.กาฬสินธุ์


พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์สิรินธร หรือพิพิธภัณฑ์ภูกุ้มข้าว ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สมบูรณ์ที่สุดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในอาคารจัดแสดงโครงกระดูกไดโนเสาร์ที่ขุดพบภายในจังหวัด และนิทรรศการกำเนิดโลกไดโนเสาร์ 

โดยพบกระดูกไดโนเสาร์เกือบทั้งตัว กองรวมอยู่กับกระดูกไดโนเสาร์กินพืชอีกชนิดหนึ่ง กระดูกทั้งหมดอยู่ในชั้นหินที่วางตัวอยู่บนไหล่เขาของภูกุ้มข้าวซึ่งมี รูปร่างคล้ายลอมฟาง มีความสูงประมาณ 240 เมตร ปัจจุบันกรมทรัพยากรธรณีได้ขุดค้นซากไดโนเสาร์พบกระดูกมากกว่า 700 ชิ้น จัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

ที่อยู่ : ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ 46140
โทรศัพท์ : 043871615 , 043871616 
เปิดทุกวัน เวลา 09.00 - 17.00 น. หยุดทุกวันจันทร์


อุทยานไดโนเสาร์ศรีเวียง จ.ขอนแก่น


อุทยานไดโนเสาร์ศรีเวียง ภายในบริเวณจัดทำเป็นสวนพักผ่อน สวนสุขภาพ มีโขดหิน น้ำตก บ่อน้ำ สวนหย่อม สนามนั่งเล่น มีหุ่นไดโนเสาร์จำลองเรียงรายทั่วบริเวณนับร้อยตัว บางตัวสามารถร้องได้ เคลื่อนไหวได้คล้ายของจริง เป็นไดโนเสาร์ที่มีการค้นพบฟอสซิลในภาคอีสาน

ที่อยู่ : ม.8 ต.เมืองเก่าพัฒนา อ.เวียงเก่า จ.ขอนแก่น
โทรศัพท์ : 043227714-5
เปิดทุกวัน เวลา 08.30 - 17.30 น. 


ศูนย์การเรียนรู้พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ โคกผาส้วม จ.อุบลราชธานี


พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ บริเวณบ้านโคกผาส้วม มีการค้นพบความหลากหลายของซากดึกดำบรรพ์ ทั้งประเภทที่มีกระดูกสันหลังและไม่มีกระดูกสันหลัง ในหมวดหินโคกกรวด อายุประมาณ 100 ล้านปี และจัดกิจกรรมการเรียนรู้ทางธรณีวิทยาและการท่องเที่ยวระดับประเทศและระดับสากล

ที่อยู่ : ต.นาคำ อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี
โทรศัพท์ : 045 399 360

แหล่งเรียนรู้รอยเท้าไดโนเสาร์ท่าอุเทน จ.นครพนม


ถือเป็นรอยเท้าไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ คือมีความกว้างกว่า 3 นิ้ว ประกอบด้วยแนวทางเดิน 32 แนว และรอยเท้ามากกว่า 199 รอย มีลักษณะชัดเจนเป็น 3 นิ้ว ปลายนิ้วมีเล็บแหลมคมเป็นลักษณะของไดโนเสาร์กินพืชขนาดกลาง 

นอกจากนั้นยังพบรอยเท้าไดโนเสาร์ขนาดใหญ่คือ ซอโรพอดและอิกัวโนดอน รวมๆแล้วมากกว่าพันรอย รวมถึงรอยเท้าจระเข้ขนาดเล็กอีกหลายแนว จากการค้นพบที่นี่จึงได้ชื่อว่าเป็นแหล่งรวมรอยเท้าไดโนเสาร์ที่อยู่รวมกันมากที่สุดในประเทศ 

ที่อยู่ : ต.พนอม อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม
ผู้ชม: 311

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด