อีสานรวมฮิต

5 แลนด์มาร์คเด็ดในอีสานบ้านเฮา

27 ต.ค. 2560 ผู้ชม: 4,028

5 แลนด์มาร์คเด็ดในอีสานบ้านเฮา
หากใครเคยมาเที่ยวในภาคอีสาน จะรู้ว่าที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย และนี่คือ 5 แลนด์มาร์คเด็ดที่เราอยากให้คุณลองไปเที่ยวสักครั้ง แล้วจะรู้ว่ามันสวยจริงๆ


อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง


ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์ ตัวปราสาทหินพนมรุ้งเป็นหนึ่งในปราสาทหินซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบขอมที่มีชื่อเสียง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 15-18 สร้างขึ้นบนภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว


และในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 เมษายนของทุกปี พบกับความมหัศจรรย์พนมรุ้ง  ชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ แสงตะวันส่องทะลุประตู 15 ช่อง ของประสาทหินพนมรุ้ง 

ที่อยู่ : อุทยานประวัติศาสตร์เขาพนมรุ้ง ริมทางหลวงหมายเลข 2221 บ้านตาเป็ก ต.ตาเป็ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์
เวลาเปิดทำการ : 06.00 - 18.00 น.


พญาศรีสัตตนาคราช


พญาศรีสัตตนาราช ประดิษฐาน บนลานศรีสัตตนาคราช  ริมฝั่งแม่น้ำโขง จ.นครพนม ถือเป็นเป็นองค์พญานาคทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน ซึ่งใช้เวลาในการสร้างนานเกือบ 5 ปี 


และที่สำคัญองค์พญาศรีสัตตนาคราชองค์นี้ จะไม่มีที่ใดเหมือนเพราะมีสร้อยสังวาล คล้องคอ เหมือนกับลวดลายที่ซุ้มประตูขององค์พระธาตุพนม เพื่อแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของจังหวัดที่สืบสานต่อเนื่องมายาวนาน

ที่ตั้ง : ลานศรีสัตตนาคราช เทศบาลเมืองนครพนม จ.นครพนม 


ภูทอก


ภูทอก หรือ "วัดเจติยาคีรีวิหาร" ซึ่งเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม เหมาะแก่การบำเพ็ญธรรมของภิกษุ-สามเณรและพุทธศาสนิกชนทั่วไป  ภูทอก มี 2 ลูก คือภูทอกใหญ่และภูทอกน้อยส่วนที่นักแสวงบุญและ นักท่องเที่ยวทั่วไป สามารถชมได้คือ ภูทอกน้อย สวนภูทอกใหญ่อยู่ห่างออกไป ยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวชม


จุดเด่นของภูทอกก็คือ สะพานไม้และบันไดขึ้นชมทัศนียภาพรอบ ๆ ภูทอก แบบ 360 ซึ่งมีทั้งหมด 7 ชั้น ซึ่งจะมีจะมีบันไดไม้ให้เดินแบบตรงทอดยาวจนถึงจุดสูงสุดของ ยอดภูทอก

ที่อยู่ : บ้านคำแคน ต.นาแสง อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ 


ผาสุดแผ่นดิน


อักหนึ่งจุดชมวิวที่ไม่ควรพลาด “ผาสุดแผ่นดิน” เป็นจุดสูงสุดของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ มีความสูง 846 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งเราสามารถมองลงไปเห็นวิวเบื้องล่าง เป็นภูเขาสีเขียวสลับซับซ้อนของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ในจังหวัดลพบุรี


ในตอนเช้าจะมีสายหมอกสีขาวก่อตัวกัน นอกจากนี้บริเวณหน้าผายังมีลมพัดเย็นตลอดเวลา ทำไใเราสามารถยืนชมวิวสวยๆ ได้อย่างสบายๆ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ


วิมานพญาแถน (พญาคันคาก)


แลนด์มาร์คของจังหวัดยโสธร สิ่งที่เห็นตั้งเด่นอยู่ริมลำน้ำทวนในตัวเมืองยโสธร คือตัวอาคารพญาคันคากขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิมานพญาแถน ที่นอกจากนี้ยังมีอาคารพญานาคอีกด้วย อาคารพญาคันคาก เป็นอาคารประติมากรรม เป็นรูปพญาคันคาก


ภายในตัวอาคาร จะมีการจัดเป็นนิทรรศการ เกี่ยวกับประวัติ ความสำคัญ ความเชื่อต่างๆที่เกี่ยวกับวิถีคนอีสาน ตำนานบั้งไฟ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่พักผ่อนอันยิ่งใหญ่ สวยงาม ของจังหวัดยโสธร

ที่อยู่ : ถ.แจ้งสนิท อ.เมืองยโสธร จ.ยโสธร


แสดงความคิดเห็น