กลองมโหระทึก

กลองมโหระทึก

กลองมโหระทึกเป็นกลองสำหรับอะไรสันนิษฐานได้หลายอย่าง บ้างก็ว่าเกี่ยวกับพิธีกรรมเกี่ยวกับการตาย เกี่ยวกับการสงคราม เกี่ยวกับการขอฟ้าขอฝน บ้างก็บอกว่าเป็นการแสดงความมั่งคั่ง แต่โดยส่วนตัวของผู้เขียนเองแล้ว กลองมโหระทึกส่วนใหญ่ที่พบจะเกี่ยวข้องกับกบ ควาย ซึ่งเป็นเรื่องของฟ้าฝนและการทำนาอย่างแน่นอน คางคกหรือคังคากในตำนานพญาคังคากของอีสานและลาวอาจจะอยู่ในวงจรนี้ด้วยก็ได้ เพราะเกี่ยวกับการขอฟ้าขอฝนด้วยเช่นกัน

แหล่งพบกลองมโหระทึกในเมืองไทยก็มีทั้งที่อีสาน เช่น อุบลราชธานี มุกดาหาร กาฬสินธุ์ ภาคกลางที่กาญจนบุรี ราชบุรี ภาคใต้ที่สุราษฎรธานี นครศรีธรรมราช ชุมพร สงขลา ภาคเหนือที่บ่อหลวง น่าน ท่าเสา อุตรดิตถ์ ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่เป็นเมืองในประวัติศาสตร์ทั้งสิ้นในเขมร ลาว อินโดนีเชีย ก็มีกลองมโหระทึกเช่นกัน

แต่พอพูดถึงกลองมโหระทึกแล้วก็ยกให้เวียดนาม แถบลุ่มแม่น้ำแดง เวียดนามเหนือ ซึ่งหลายคน สันนิษฐานว่ามันคือต้นกำเนิดของวัฒนธรรมดงซอนหรือดงเซินซึ่งเป็นปฐมบทของกลองชนิดนี้ ส่วนในเขมร ในลาวก็มีกลองแบบนี้ไม่น้อย เพราะเป็นพื้นที่ที่ได้รับอิทธิพลนี้เช่นเดียวกัน แต่ที่ผู้เขียนไปดู กลองมโหระทึกมากที่สุดก็น่าจะเป็นที่อยู่ของชาติจ้วง มณฑลกวางสี บางลูกอ้างว่าเก่าแก่กว่า 3,700 ปี

นักวิชาการบางคนบอกว่าต้นกำเนิดมาจากตังเกี๋ยของจีน แต่นักวิชาการอเมริกันบางคนเช่น Clark D Nerher แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ธเทิร์น อิลลินอยส์ บอกว่าต้นกำเนิดสัมฤทธิ์ในโลกนั้น อยู่ทางภาคอีสาน ของไทยแถวๆเมืองอุบลราชธานีนี่เอง อยู่ทางภาคอีสานของไทยแถวๆเมืองอุบลราชธานีนี่เอง

อย่างไรก็ตามกลองมโหระทึกซึ่งทำด้วย “สัมฤทธิ์” คือทองแดง+ดีบุก+ตะกั่ว จะกำเนิดจากที่ใดก็ตาม ยังต้องค้นคว้ากันต่อไป

สำหรับรับแฟน ๆ โลกสีฟ้าที่อ่านมาถึงตรงนี้ เที่ยวอีสาน.com มีของที่ระลึกมอบให้กับแฟน ๆ ทุกท่าน เพียงแค่ส่งข้อความมาหาเราทาง inbox ของ Fanpage Facebook ที่่ www.facebook.com/go2isan/inbox แล้วพิมพ์บอกเราว่า “โลกสีฟ้า กลองมโหระทึก” แค่นี้ก็ได้รับของที่ระลึกจากเราไปแบบง่าย ๆ รอรับสบาย ๆ อยู่ที่บ้านได้เลย ร่วมสนุกกับเราได้จนถึง 30 พฤจิกายน 2560 นี้นะครับ

ผู้ชม: 324

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด