โลกสีฟ้า

กลองมโหระทึก

02 พ.ย. 2560 ผู้ชม: 746

กลองมโหระทึก

กลองมโหระทึกเป็นกลองสำหรับอะไรสันนิษฐานได้หลายอย่าง บ้างก็ว่าเกี่ยวกับพิธีกรรมเกี่ยวกับการตาย เกี่ยวกับการสงคราม เกี่ยวกับการขอฟ้าขอฝน บ้างก็บอกว่าเป็นการแสดงความมั่งคั่ง แต่โดยส่วนตัวของผู้เขียนเองแล้ว กลองมโหระทึกส่วนใหญ่ที่พบจะเกี่ยวข้องกับกบ ควาย ซึ่งเป็นเรื่องของฟ้าฝนและการทำนาอย่างแน่นอน คางคกหรือคังคากในตำนานพญาคังคากของอีสานและลาวอาจจะอยู่ในวงจรนี้ด้วยก็ได้ เพราะเกี่ยวกับการขอฟ้าขอฝนด้วยเช่นกัน

แหล่งพบกลองมโหระทึกในเมืองไทยก็มีทั้งที่อีสาน เช่น อุบลราชธานี มุกดาหาร กาฬสินธุ์ ภาคกลางที่กาญจนบุรี ราชบุรี ภาคใต้ที่สุราษฎรธานี นครศรีธรรมราช ชุมพร สงขลา ภาคเหนือที่บ่อหลวง น่าน ท่าเสา อุตรดิตถ์ ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่เป็นเมืองในประวัติศาสตร์ทั้งสิ้นในเขมร ลาว อินโดนีเชีย ก็มีกลองมโหระทึกเช่นกัน

แต่พอพูดถึงกลองมโหระทึกแล้วก็ยกให้เวียดนาม แถบลุ่มแม่น้ำแดง เวียดนามเหนือ ซึ่งหลายคน สันนิษฐานว่ามันคือต้นกำเนิดของวัฒนธรรมดงซอนหรือดงเซินซึ่งเป็นปฐมบทของกลองชนิดนี้ ส่วนในเขมร ในลาวก็มีกลองแบบนี้ไม่น้อย เพราะเป็นพื้นที่ที่ได้รับอิทธิพลนี้เช่นเดียวกัน แต่ที่ผู้เขียนไปดู กลองมโหระทึกมากที่สุดก็น่าจะเป็นที่อยู่ของชาติจ้วง มณฑลกวางสี บางลูกอ้างว่าเก่าแก่กว่า 3,700 ปี

นักวิชาการบางคนบอกว่าต้นกำเนิดมาจากตังเกี๋ยของจีน แต่นักวิชาการอเมริกันบางคนเช่น Clark D Nerher แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ธเทิร์น อิลลินอยส์ บอกว่าต้นกำเนิดสัมฤทธิ์ในโลกนั้น อยู่ทางภาคอีสาน ของไทยแถวๆเมืองอุบลราชธานีนี่เอง อยู่ทางภาคอีสานของไทยแถวๆเมืองอุบลราชธานีนี่เอง

อย่างไรก็ตามกลองมโหระทึกซึ่งทำด้วย “สัมฤทธิ์” คือทองแดง+ดีบุก+ตะกั่ว จะกำเนิดจากที่ใดก็ตาม ยังต้องค้นคว้ากันต่อไป

สำหรับรับแฟน ๆ โลกสีฟ้าที่อ่านมาถึงตรงนี้ เที่ยวอีสาน.com มีของที่ระลึกมอบให้กับแฟน ๆ ทุกท่าน เพียงแค่ส่งข้อความมาหาเราทาง inbox ของ Fanpage Facebook ที่่ www.facebook.com/go2isan/inbox แล้วพิมพ์บอกเราว่า “โลกสีฟ้า กลองมโหระทึก” แค่นี้ก็ได้รับของที่ระลึกจากเราไปแบบง่าย ๆ รอรับสบาย ๆ อยู่ที่บ้านได้เลย ร่วมสนุกกับเราได้จนถึง 30 พฤจิกายน 2560 นี้นะครับ

แสดงความคิดเห็น