โลกสีฟ้า

กวางสีกับอีสาน

02 พ.ย. 2560 ผู้ชม: 485

กวางสีกับอีสาน

ขบวนคาราวานไทย-จีนเดินทางมาที่เมืองหนานหนิง มณฑลกวางสีหลังจากที่ออกจากกว่างตงแล้ว ที่นี่ก็เหมือนกับอีกหลายๆแห่งที่ผ่านมาก็คือต้องเข้าไปดูพิพิธภัณฑ์ของเมืองกันก่อน การดูพิพิธภัณฑ์หลายคนอาจจะไม่สนใจ แต่สำหรับผมแล้ว พิพิธภัณฑ์คืออดีตของปัจจุบัน ถ้าเราอยากจะรู้จักปัจจุบันของเมืองไหนๆก็ต้องรู้อดีตของเมืองนั้นก่อน

จะบอกว่ามณฑกวางสีเป็นต้นกำเนิดของไตก็ไม่อาจจะสรุปได้ดังว่า เพราะอาจจะมีข้อโต้แย้งกันได้มากมาย เอาเป็นว่ามณฑลแห่งนี้มีภาษาเดียวกันกับไตทั้งหลายดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นไตดำ ไตขาวในเวียดนาม ไตลาว ไตลื้อ ไตยอง ไตเขิน ไตลุ่มเจ้าพระยา ไตอาหม ไตในพม่า ก็มีรากภาษาเดียวกันทั้งนั้น พอพูดกันไปกันมาก็จึงได้อ๋อ..เพราะคำหลายคำเรียกเหมือนกัน

วัฒนธรรมร่วมของชนกลุ่มไตนอกจากจะเป็นวัฒนธรรมทางภาษา การดำรงชีวิตแล้ว วัฒนธรรมร่วมทางวัตถุอย่างหนึ่งก็คือ “กลองมโหระทึก”

กลองมโหระทึกเอามาจากไหน..คำตอบก็คือมาจากหม้อโบราณที่ใช้หุงข้าวนั่นแหละ ท่านผู้อ่านลองเอาหม้อหุงข้าวหรือหม้อโบราณคว่ำลงแล้วตีดูมันก็จะกลายเป็นกลองมโหระทึกทันที หม้อโบราณมันมีทั้งที่ทำด้วยดินเผาในยุคก่อนประวัติศาสตร์และทั้งในตอนปลายยุคก่อนประวัติศาสตร์คือยุคสัมฤทธิ์นั่นเอง

คณะคาราวานนอกจากได้ไปดูพิพิธภัณฑ์จ้วงและชนเผ่าอีก 10 กว่าเผ่าในกวางสีแล้ว ผู้บรรยายจะพาไปดูกลองมะโหระทึกนานมาก เราได้ดูใบที่เก่าแก่ที่สุดซึ่งเขาเคลมว่าอายุกว่าผู้บรรยายจะพาไปดูกลองมะโหระทึกนานมาก เราได้ดูใบที่เก่าแก่ที่สุดซึ่งเขาเคลมว่าอายุกว่า 3,700 ปีและใบใหญ่ที่สุด ผมจำไม่ได้แล้วว่าขนาดเท่าใด ซึ่งดูแล้วถ้ามันเป็นของจริงก็ใหญ่จริงละครับ

ปล.กลองมโหระทึกมีทั้งกลองในยุคก่อนประวัติศาสตร์และยุคประวัติศาสตร์นะครับ กลองมโหระทึกในยุคหลังประวัติศาสตร์เป็นกลองมโหระทึกของพวกยางแดงหรือกะเหรี่ยงที่อยู่แถวภาคเหนือของประเทศไทยนั่นแหละครับ
กลองมโหระทึกในยุคหลังประวัติศาสตร์เป็นกลองมโหระทึกของพวกยางแดงหรือกะเหรี่ยงที่อยู่แถวภาคเหนือของประเทศไทยนั่นแหละครับ

ปล.ไปเมืองหนานหนิง มณฑลกวางสีในครั้งนี้ นอกจากจะได้ดูวัตถุทางวัฒนธรรมคือกลองมโหระทึกแล้ว ยังได้ดูวัฒนธรรมทางอาหารของเขาที่ถนนคนเดินด้วย พบว่าคนในเมืองแห่งนี้ก็กินแมลงเช่นเดียวกันคนอีสานของไทย ผมเอาภาพมาให้ท่านผู้อ่านได้ดูด้วย แต่ผมก็เพิ่งเห็นว่าเขากินมากกว่าเราก็คือการกินตะขาบและหนอนที่เราเอามาเลี้ยงนกด้วย นอกจากจะได้ดูวัตถุทางวัฒนธรรมคือกลองมโหระทึกแล้ว
ยังได้ดูวัฒนธรรมทางอาหารของเขาที่ถนนคนเดินด้วย พบว่าคนในเมืองแห่งนี้ก็กินแมลงเช่นเดียวกันคนอีสานของไทย ผมเอาภาพมาให้ท่านผู้อ่านได้ดูด้วยแต่ผมก็เพิ่งเห็นว่าเขากินมากกว่าเราก็คือการกินตะขาบและหนอนที่เราเอามาเลี้ยงนกด้วย 555 ไม่ได้ชิมครับว่ารสชาติเป็นเช่นไร ที่นั่นมีนักเรียนไทยที่ไปเรียนภาษาจีนเยอะครับ อยู่บนถนนคนเดินก็เจอหลายคน

มณฑลแห่งนี้จีนให้เป็นหน้าด่านในการเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับอาเชียนมากกว่ายูนานเสียอีก ทั้งนี้เพราะติดกับเวียดนามซึ่งไม่ยอมลงรอยกับจีนได้ ทั้งทางบกและทางเรือ โดยเมืองแห่งนี้จะจัดการแสดงสินค้าระหว่างจีนกับอาเชียนทุกปีในห้องประชุมใหญ่ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของจีน

สำหรับรับแฟน ๆ โลกสีฟ้าที่อ่านมาถึงตรงนี้ เที่ยวอีสาน.com มีของที่ระลึกมอบให้กับแฟน ๆ ทุกท่าน เพียงแค่ส่งข้อความมาหาเราทาง inbox ของ Fanpage Facebook ที่่ www.facebook.com/go2isan/inbox แล้วพิมพ์บอกเราว่า “โลกสีฟ้า กวางสีกับอีสาน” แค่นี้ก็ได้รับของที่ระลึกจากเราไปแบบง่าย ๆ รอรับสบาย ๆ อยู่ที่บ้านได้เลย ร่วมสนุกกับเราได้จนถึง 30 พฤจิกายน 2560 นี้นะครับ

แสดงความคิดเห็น