อีสานรวมฮิต

ตามรอยประวัติความเป็นมา ศาลาแก้วกู่ เทวาลัยในตำนานหนองคาย

08 พ.ย. 2560 ผู้ชม: 11,675

ตามรอยประวัติความเป็นมา ศาลาแก้วกู่ เทวาลัยในตำนานหนองคาย
ศาลาแก้วกู่ อุทยานเทวาลัยแห่งความศรัทธา (วัดแขก) จ.หนองคาย เชื่อว่าหลายคนคงยังไม่ค่อยคุ้นหูกับสถานที่แห่งนี้ เราจึงขอพาไปตามรอยประวัติความเป็นมาของที่นี่กัน


อุทยานเทวาลัย  ศาลาแก้วกู่ หรือที่ชาวหนองคายเรียกกันว่า วัดแขก เป็นสถานที่แทนภาพดินแดนแห่งการหลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง จัดแสดงประติมากรรมปูนปั้นเทวาลัยกลางแจ้งขนาดยักษ์จำนวนมากที่สุดในประเทศไทย ถูกสร้างขึ้นจากแรงบันดาลใจของ พ่อปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์ 


ตามความเชื่อว่าหลักคำสอนทุกศาสนา สามารถนำมาผสมผสานได้  มีทั้งพระพุทธรูปปางต่าง ๆ รูปเทพฮินดูต่าง ๆ รูปปั้นเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ รูปปั้นเล่าเรื่องรามเกียรติ์และตำนานพื้นบ้าน 


โดยเมื่อเดินเข้ามาภายในบริเวณศาลาแก้วกู่ หรือ วัดแขกก็จะพบกับรูปปั้นของพระราหูอมจันทร์หรือสูรย์คราสซึ่งจากคำจารึกเพื่อธิบายเทวลัยที่สลักไว้ที่ฐานของเทวลัยทุกแห่งมีอยู่ว่าเทวลัยปางนี้คือพระราหูกินจันทร์ และสูรย์คราส  นอกจากนี้ในบริเวณดังกล่าวยังได้รวบรวมเทวาลัยอื่นๆไว้อีกมากมาย


ภายในศาลาแก้วกู่แห่งนี้มีเรื่องราวตำนานความเชื่อ และเครื่องใช้หลายๆ อย่าง แสดงไว้ โดยศาลาแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับทางเข้าเมื่อได้เดินเข้ามาตั้งแต่ในตอนแรกนับเป็นหัวใจของสถานที่แห่งนี้ซึ่งเมื่อไปแล้วต้องเข้าไปเยี่ยมชม


ที่อยู่ :  ชุมชนสามัคคี อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย 
เปิดทุกวันเวลา 06.00 - 18.00 น.
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

แสดงความคิดเห็น