รวมที่เที่ยวเชียงคานสุดชิค น่าไปใช้ชีวิตติดแม่น้ำโขง

รวมที่เที่ยวเชียงคานสุดชิค น่าไปใช้ชีวิตติดแม่น้ำโขง
เชียงคาน จ.เลย เมืองโบราณริมฝั่งโขง ยังคงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาได้ยาวนานกว่า 100 ปี บรรยากาศดีและเงียบสงบ ทำให้ที่นี่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนกันเป็นจำนวนมาก และนี่คือที่เที่ยวไม่ควรพลาดเมื่อมาเชียงคาน

ถนนคนเดินเชียงคาน

ถนนคนเดินเชียงคาน จะเริ่มตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 17.00 - 22.00 น. ของทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ถนนสายศิลปะที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาท่ามกลางบรรยากาศอันเรียบง่ายและเก่าเก่แห่งนี้ จะคับคั่งไปด้วยร้านรวงต่างๆ มากมาย

ที่นำเอาสินค้าหลากหลายประเภททั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และข้าวของที่ระลึกอีกมากมายที่ประดิษฐ์ขึ้นมาจากไอเดียสุดเก๋ นอกจากนี้ตลอดเส้นทางยังเต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือแผงลอยที่มีอาหารหลากหลายให้เลือกซื้อจนละลานตา


ภูทอก


ภูทอก เป็นภูเขาสูง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง มีจุดชมวิวทิวทิวทัศน์ที่สวยงามของอำเภอเชียงคาน และลำน้ำโขงได้โดยรอบ โดยเพาะในเวลาเย็นช่งพระอาทิตย์ตกจะเป็นช่วงที่สวยงามมากที่สุด


วัดท่าคก


วัดท่าครกถือว่าเป็นปูชนียสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในอำเภอเชียงคาน และยังเป็นแหล่งรวมงานศิลปะและวัฒนธรรมจากหลายชนชาติอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นอุโบสถที่มีศิลปะลวดลายแบบฝรั่งเศสอยู่ตรงบริเวณด้านหน้าโบสถ์และขอบหน้าต่าง 

ส่วนตัวอุโบสถจะเป็นอาคารก่ออิฐถือปูนตามแบบศิลปะล้านช้าง ตกแต่งด้วยปูนปั้นเพดานไม้วาดลายเขียนสีแบบโบราณ ภายในยังเป็นที่ประดิษฐานพระประธานปางมารวิชัย ทั้งนี้บริเวณหน้าโบสถ์ยังมีศิลาจารึกที่บ่งบอกถึงเรื่องราวการสร้างวัด ที่เขียนด้วยตัวอักษรธรรมอีสานเอาไว้ด้วย

วัดศรีคุณเมือง


วัดศรีคุณเมือง หรือ วัดใหญ่ เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองเชียงคานมาอย่างยาวนาน ภายในวัดมีพระประธานในพระอุโบสถวัดศรีคุณเมืองเป็นพระพุทธปฏิมาประทับขัดสมาธิราบนาคปรกอายุกว่า 300 ปี ในวัดเป็นกำแพงแก้วล้อมรอบตัวพระอุโบสถ วัดนี้ถูกขนานนามว่าเป็นแหล่งรวมงานศิลปะทั้งแบบล้านนาและล้านช้างซึ่งเห็นได้จากโบสถ์ ที่มีหลังคาลดหลั่นอย่างศิลปะล้านนา 


วัดมัชฌิมาราม


วัดมัชฌิมาราม หรือ วัดป่ากลาง เดิมเป็นวัดเล็กๆ สองวัด คือวัดกลางและวัดป่าเนื่องจากวัดกลางตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง จึงถูกน้ำกัดเซาะตลิ่งพังเข้ามาถึงในตัววัด ชาวบ้านจึงช่วยกันบูรณปฏิสังขรณ์วัดทั้งสองมารวมกันเข้าเป็นวัดเดียวกันเมื่อปี พ.ศ. 2466 

ภายในวัดมีพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ศิลปะเชียงแสน และพระพุทธรูปไม้แกะสลักอีก 15 องค์ และเมื่อ พ.ศ. 2596 ทางวัดได้สร้างอุโบสถหลังเก่ามีศิลปะสวยงามมาก และปัจจุบันทางวัดได้ปรับปรุงกลายเป็นศิลปะแบบสมัยใหม่


แก่งคุดคู้


มีลักษณะเป็นเวิ้งขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยก้อนหินก้อนเล็กก้อนน้อยจำนวนมาก วางเรียงรายอยู่เลียบลงไปตามแม่น้ำโขง โดยหินเหล่านี้จะถูกเจียระไนโดยกระแสน้ำ สายลม และแสงแดดจนเป็นมันวาว มีสีสันสวยงาม มีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไป ช่วงเวลาที่สามารถชมแก่งคุดคู้ได้สวยงามที่สุดคือช่วงที่น้ำในแม่น้ำโขงแห้งเหือดในเดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคม


ล่องเรือชมพระอาทิตย์ตกริมแม่น้ำโขง


บริการเรือยนต์นำเที่ยวในลำน้ำเลาะฝั่งไทย-ลาว ระยะทางไปกลับ 8 กิโลเมตร นอกจากเรือนำเที่ยวเลาะฝั่งแม่น้ำแล้ว อาจจะข้ามไปเที่ยวบนแผ่นดินลาวฝั่งตรงข้าม ซึ่งเป็นชุมชนหมู่บ้านริมน้ำสภาพเหมือนชนบทไทยย้อนไปสัก 30 ปี ห่างออกไปประมาณ 3 กิโลเมตร จะเป็นตลาดลาว นักท่องเที่ยวจะต้องทำเรื่องขอบัตรผ่านแดนชั่วคราวที่ที่ว่าการอำเภอเชียงคาน


การเดินทางไปเชียงคาน 
โดยรถยนต์ : ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) ผ่านจังหวัดสระบุรี แล้วแยกใช้ทางหลวงหมายเลข 21 ผ่านจังหวัดเพชรบูรณ์ จนถึงอำเภอหล่มสัก ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 203 ผ่านอำเภอหล่มเก่า อำเภอภูเรือ เข้าสู่จังหวัดเลย

โดยรถประจำทาง : รถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-เลย และกรุงเทพฯ-เชียงคาน ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต 2) ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th
ผู้ชม: 333

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด