โลกสีฟ้า

โคขุนโพนยางคำ(อีกที)

05 ธ.ค. 2560 ผู้ชม: 606

โคขุนโพนยางคำ(อีกที)
ไปเยือนแหล่งผลิตโคขุนโพนยางคำหลายครั้งเมื่อช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะเคยเขียนเรื่องโคขุนแห่งนี้ไปบ้างแล้ว ก็อยากจะเขียนซ้ำอีก เพราะโคขุนโพนยางคำเป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภคเนื้อโคอย่างกว้างขวาง เกษตรกรที่นั่นมีรายได้จากการเลี้ยงโคขุนสายพันธุ์ไทย-ฝรั่งเศสนี้อย่างทั่วถึง แถมมีคนที่เคยทำงานในสหกรณ์นี้ได้เทคโนโลยีไปต่อยอดทำโคขุนเพิ่มขึ้นอีกมากมายหลายกลุ่ม จนกลายเป็นว่า..โคขุนสกลนครไม่จำเป็นต้องเลี้ยงหรือเป็นสมาชิกของสหกรณ์โคขุนโพนยางคำเสมอไป ส่วนมาตรฐานใครจะดีกว่า..ผมเองยังให้ค่ากับการควบคุมคุณภาพของสหกรณ์โคขุนโพนยางคำอยู่


ปัจจุบัน..โคขุนโพนยางคำกลายเป็นของมีค่าสำหรับนักนิยมบริโภคเนื้อวัว นักบริโภคเนื้อวัวท่านใดมาถึงสกลนคร..ถ้าไม่ได้ชิมเนื้อโคขุนโพนยางคำก็ถือได้ว่ามาไม่ถึงสกลแน่นอน
วันก่อนได้ไปคุยกับสมาชิกสหกรณ์ท่านหนึ่งซึ่งอยู่ในแถวในแนวของสหกรณ์มาตลอดตั้งแต่ยุคบุกเบิกที่คนฝรั่งเศสมาริเริ่มไกด์การเลื้ยงโคเนื้อให้คนแถบนั้น เขาบอกว่าเทคโนโลยีที่ใช้เลี้ยงโคในปัจจุบันนี้ก็ดีอยู่แล้ว นำเอามาประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีชีวภาพ วัตถุดิบที่ผลิตได้ภายในประเทศ เช่น มันสำปะหลัง (ซึ่งมีราคาถูกมากในเวลานี้) ทำให้การเลี้ยงโคขุนของเขาและเพื่อนสมาชิกสหกรณ์ได้มาตรฐานมากขึ้นๆ ทุกวัน และเมื่อพูดถึงแหล่งผลิตเนื้อวัวคือโพนยางคำและบริเวณใกล้เคียงแล้ว ก็ต้องพูดถึงร้านอาหารอร่อยๆ ด้วยร้านอาหารอร่อยๆ ที่ในเมืองสกลนครมีมากมายหลายร้าน แต่คงไม่สามารถเชียร์ใครได้เป็นพิเศษ มีทั้งในตัวเมืองและย่าน บขส. 

เนื้อย่างและอาหารที่มีเนื้อประกอบหลักเหล่านั้น ต่างฝ่ายต่างมีสูตรเด็ดเป็นของตนเอง แต่ละที่ก็ต่างฝ่ายต่างมีแฟนคลับของตัว เอาเป็นว่า..ร้านไหนตอนช่วงเวลาค่ำๆ มีคนไปนั่งกินเยอะๆ นั่นแหละร้านนั้นอร่อยแน่นอน

ขอย้ำว่า..ร้านอร่อยไม่จำเป็นต้องเป็นร้านหรูดูดีนะครับ ร้านซอมซ่อแต่กุ๊กฝีมือดี เลือกเนื้อคุณภาพ มีสูตรหมักที่มีคุณภาพ และน้ำจิ้มคุณภาพก็สุดยอดแล้ว ผมก็มีร้านประจำอยู่ 2 แห่ง นอกเมืองทางไปนครพนม (ซึ่งไม่ได้ใช้เนื้อโพนยางคำ) แห่งหนึ่งกับใกล้ๆ บขส. อีกแห่งหนึ่ง กินแล้วต้องยกนิ้วให้เลยครับ! 

แสดงความคิดเห็น