วัดเจดีย์ (หินทราย) พันล้านก้อน

วัดเจดีย์ (หินทราย) พันล้านก้อน
แผ่นดินอีสานใต้ ลาวใต้และกัมพูชาซีกที่ติดกับไทยอย่างเช่นเสียมเรียบล้วนอุดมไปด้วยภูเขาหินทราย ภูเขาหินทรายเหล่านี้นี่แหละที่ขอมโบราณสกัดเอามาเป็นปราสาทหินทราย พระพุทธรูปหินทรายและรูปเคารพหินทรายในศาสนาฮินดูรวมทั้งอัปสราทั้งหลายในยุค 1,000 กว่าปีที่ผ่านมา ต่อมา ... หลังจากการล่มสลายของจักรวรรดิขอมโบราณด้วยน้ำมือของกษัตริย์อยุธยาแล้ว พุทธศาสนาเถรวาทก็เข้ามามีบทบาทแล้วแทนที่ศาสนาพราหมณ์ฮินดู มีการสร้างวัดนิกายเถรวาทขึ้นมาทั้งในเขมรลาวและไทยรวมถึงพม่า (แต่เถรวาทจะมาทางทะเลหรือมาทางบกก่อนก็เป็นเรื่องที่ต้องถกเถียงกันในแวดวงวิชาการพุทธศาสนาและนักโบราณคดี)จังหวัดอำนาจเจริญซึ่งเป็นจังหวัดที่แยกออกมาจากจังหวัดอุบลราชธานีอดีตจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยและอีสาน มีวัดอยู่วัดหนึ่งที่ไม่ได้สร้างเจดีย์พุทธศาสนาด้วยการแกะสลักหินทรายแบบขอม ไม่ได้ใช้ปูนก่อสร้างแบบวัดทั่วไปในประเทศไทย แต่นั่นใช้ทุบหินทรายมาก่อสร้างร่วมกับปูนซีเมนต์ การสร้าง ศาสนสถานแห่งนี้ก็ไม่ได้สร้างด้วยช่างฝีมือหลวงแต่เป็นช่างท้องถิ่นในแถบนั้น 


องค์พระประธานในวัดเป็นพระสไตล์ลาวหรือสไตล์อีสาน (ดูรูปประกอบ) ฝีมือน่าจะเป็นฝีมือช่างท้องถิ่นแต่จากที่ไหนไม่แน่ใจ ลวดลายฝาผนัง อะไรต่อมิอะไรใน “ศาสนสถาน” แห่งนี้ทำด้วยหินทรายที่ทุบแล้วเชื่อมต่อกันด้วยซีเมนต์ แม้จะดูไม่เรียบร้อยเหมือนผ้าผืนเรียบแต่การปั้นแต่งก็เปี่ยมไปด้วยศิลปะและอุดมด้วยความหมายในเชิงพุทธศาสนา ที่อื่นสร้างเลียนแบบกันมามากมายแต่ที่นี่แปลกและครีเอทมาก นับเป็นวัดอีกแห่งหนึ่งที่ควรไปเยี่ยมชม!


ภูพนมดีเดิมเรียกภูแม่หม้ายซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาภูพาน ต่อมาทางราชการเห็นว่าชื่อภูแม่หม้ายออกจะดูไม่ดีก็เลยเปลี่ยนเป็นภูผาดี พระกรรมฐานที่มาปฏิบัติธรรมเรียกภูพนมดี ชาวบ้านก็เลยเรียกภูพนมดีกันจนถึงทุกวันนี้ โดยช่วงฤดูหนาวซึ่งมีประเพณีงานบุญข้าวจี่ตามฮีตสิบสองคลองสิบสี่ของแผ่นดินอีสาน ชาวบ้านก็มาจัดงานบุญข้าวจี่กันที่วัดแห่งนี้ทุก ๆ ปีท่านที่ต้องการเดินทางไปเที่ยววัดแปลกที่สร้างด้วยหินทรายทุบแห่งนี้ไปได้โดยเดินทางจากตัวจังหวัดอำนาจเจริญไปตามถนนอรุณประเสริฐซึ่งเป็นถนนสายหลัก ครั้นถึงบ้านดอนหวายก็เลี้ยวเข้าถนนสายรองบ้านดอนหวาย-ชานุมาน เลยบ้านนาอุดมไปประมาณ 3 กิโลเมตรก็จะถึงวัดเจดีย์หินพันล้านก้อน

สนใจสอบถาม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี (รับผิดชอบพื้นที่ จ.อุบลราชธานี จ.ยโสธร จ.อำนาจเจริญ จ.ศรีสะเกษ) โทร. 0 4524 3770
ผู้ชม: 317

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด