ประเพณีขึ้นเขาสวายประจำปี 2561

ประเพณีขึ้นเขาสวายประจำปี 2561

ททท.ขอเชิญร่วมพิธีเสริมสิริมงคล 

ชมตลาดย้อนยุคในงานประเพณี ขึ้นเขาสวายประจำปี 2561” จ.สุรินทร์

        จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ องค์การบริหารส่วนตำบลนาบัว วนอุทยานพนมสวาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัดงาน ประเพณีขึ้นเขาสวาย ประจำปี 2561 ขึ้น ในวันที่ 16-18 มีนาคม 2561 ณ บริเวณวนอุทยานพนมสวาย อ.เมือง จ.สุรินทร์ เพื่ออนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นให้คงอยู่กับจังหวัดสุรินทร์ และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์วัฒนธรรมซึ่งสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

        นางสาวบุญยานุช วรรณยิ่ง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุรินทร์ เปิดเผยว่า วนอุทยานพนมสวาย เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ชาวสุรินทร์นิยมขึ้นไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขา เช่น พระพุทธสุรินทรมงคลและสถูปหลวงปู่ดุลย์อตุโล เป็นต้นและเมื่อถึงวันขึ้น1ค่ำเดือน 5 ของทุกปี ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติ ชาวสุรินทร์ส่วนใหญ่ซึ่งมีอาชีพทอผ้าไหมและทำการเกษตรจะหยุดงานและ  พากันเดินทางไปขึ้นเขาสวายเพื่อกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เสริมสิริมงคล จังหวัดสุรินทร์จึงกำหนดจัดงานบุญประเพณีขึ้นเขาสวายขึ้นเพื่อกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธ์บนเขาสวาย ทั้ง 9 สิ่ง คือ พระใหญ่หรือพระพุทะสุรินทรมงล รอยพระพุทธบาทจำลอง อัฐิหลวงปู่ดุล์ อตุโล พระพุทธรูปองค์ดำ หลวงปู่สวน ปราสาทหินพนมสวาย ศาลเจ้าแม่กวนอิม เต่าหินศักดิ์สิทธ์ สระน้ำศักดิ์สิทธ์และร่วมเคาะระฆัง 1,080 ใบ เพื่อเสริมสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว

        ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ คือ พิธีบวงสรวงพนมสวาย, ขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านที่สวยงามจำนวน 4 ขบวน ประกอบด้วย ขบวนทำบุญขึ้นเขาสวายขบวนกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ขบวนสงกรานต์ปีใหม่ และขบวนสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นของดีเมืองสุรินทร์การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านและร่วมเวียนเทียนเจริญจิตภาวนาถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ร่วมพิธีเสริมสิริมงคล ชมตลาดย้อนยุค สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเขาพนมสวายเพื่อความเป็นสิริมงคล และเคาะระฆัง 1080 ใบ อานิสงส์ของการเคาะระฆังเพื่อให้มีชื่อเสียงโด่งดังไปไกล


สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :

องค์การบริการส่วนตำบลนาบัว โทร. 0 4414 3570

E-mail : abtnabau@gamil.com , http://www.abtnabau.go.th/

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ โทร. 0 4451 4447-8 โทรสาร. 0 4451 8530

E-mail : tatsurin@tat.or.th , http://www.tourismthailand.org/surin

www.facebook.com/TATSurinOffice หรือโทร. 1672      

ผู้ชม: 404

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด