โลกสีฟ้า

เฮ็ด..คอฟฟี่ + แกลอรี่

23 ม.ค. 2561 ผู้ชม: 469

เฮ็ด..คอฟฟี่ + แกลอรี่
การขายกาแฟโบราณแบบดั้งเดิมดูเหมือนจะไม่ตอบโจทย์ทางการค้าสำหรับคน “ยุคออฟฟิซ” วันนี้ “กาแฟสด” กลายมาเป็นสิ่ง “จำเป็น” สำหรับคอกาแฟยุคใหม่ และด้วยดีมานด์ที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ร้านกาแฟสวย ๆ เก๋ ๆ จึงผุดขึ้นมาซัพพลายดีมานด์เหล่านั้น การแข่งขันในวงยุทธจักรกาแฟเป็นไปอย่างเสรี ใครได้โลเกชั่นดีถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง แต่โลเกชั่นดีกาแฟห่วยก็บ่แน่ดอกนาย วันนี้ร้านกาแฟจึงต้องมีอัตลักษณ์พิเศษ ๆ เพื่อดึงดูดลูกค้า “วัยรุ่น” “วัยทำงาน” ผู้มี “กำลังซื้อ” กันหน่อย ไม่เช่นนั้นลูกค้าจะหายแว้บไปใช้บริการที่ร้านอื่นที่มีอัตลักษณ์ที่เหนือกว่ากันหมด หลายร้านดึงดูดลูกค้าด้วย “คุณภาพ” ของ “เมล็ดกาแฟ” ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดกาแฟบนเขาสูงเกิน 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งเป็นเมล็ดกาแฟที่สุกช้า ทำให้มีการสะสมคุณภาพเมล็ดกาแฟได้ดีกว่าเมล็ดกาแฟที่สุกเร็ว (ตามความสูงจากระดับน้ำทะเล) 
บางร้านขายความเป็นเมล็ดกาแฟที่ปลูกบนภูเขาสูงลาดชัน (น้ำไม่ขังราก) เป็นกาแฟที่ปลูกในที่ที่มีร่มไม้ใบบัง การมีร่มไม้บังทำให้เมล็ดกาแฟสุกช้า การสุกช้าก็คือกาแฟสามารถสั่งสมคุณภาพที่เมล็ดได้มากขึ้นนั่นเอง หลายร้านดึงดูดลูกค้าด้วยกรรมวิธีการ “หมัก” “ตาก” และ “คั่ว” สูตรใครสูตรมัน 
บางร้านดึงดูดลูกค้าด้วย “เครื่องมือ” ชงกาแฟ เครื่องมือบางตัวที่มีราคา เป็นแสน!
บางร้านดึงดูดลูกค้าด้วยคำว่า “กาแฟภูเขาไฟ” เพาะกาแฟภูเขาไฟเป็นกาแฟที่มีแร่ธาตุครบครั้น..ว่างั้น!
บางรายบอกว่ากาแฟของเขาเป็นพันธุ์พิเศษ ปลูกยาก ดูแลยาก ดังนั้นคุณภาพกาแฟของเขาจึงแตกต่างจากกาแฟทั่วไป!
บางรายไม่ได้ใช้คุณภาพของกาแฟ ไม่ได้ใช้เครื่องมือดี ๆ แต่ใช้ “สาวสวย” “หนุ่มหล่อ” มาเป็นพนักงานเสิร์ฟ พนักงานชง! 
บางรายก็ใช้ส่วนผสมที่แปลก ๆ เช่นใส่ “ไข่เค็ม” ลงไปในกาแฟบ้าง บวกเห็ดหลินจือเข้าไปบ้าง ฯลฯ
บางรายยึดมุมใกล้ห้องน้ำในปั๊มน้ำมันเป็นแหล่งขาย เพราะรู้ดีว่าคนที่ขับรถมานาน ๆ ก็ต้องจะแวะเข้าห้องน้ำและพอออกจากห้องน้ำก็จะเข้ามารีแล็กซ์ในร้านกาแฟที่มีไวไฟเอาใจคนติดโซเชียล
และที่อยากจะบอกกล่าวกันวันนี้ก็คือร้านที่ดึงดูดลูกค้าด้วยภาพวาดสะท้อนวิถีท้องถิ่นได้อย่างงดงาม..งามด้วยฝีมือช่างวาดระดับอาจารย์ ร้านที่ผมว่านั่นก็คือร้าน “เฮ็ด work ubon” ที่ดัดแปลงตึกอายุเกือบ 100 ปี ฝั่งวารินชำราบให้เป็นร้านกาแฟที่ไม่เหมือนใครนั่นเอง
ที่เอาร้านนี้มาเขียนไม่ใช่ว่าจะเชียร์ร้านนี้เป็นพิเศษ แต่อยากจะบอกว่าอีสานในวันนี้เป็น.. “โมเดิร์นอีสาน” ไม่ใช่อีสานหาบตะกร้า ถือเสียมขุดหอยขุดปูอยู่ตามทุ่งนาอีกต่อไป 
อีสานวันนี้เป็นที่รวมของ “วัยรุ่นคืนถิ่น” ที่บ่ายหน้ากลับไปพลิกฟื้นแผ่นดินแม่ ไปพัฒนาแผ่นดินแม่ ไม่ต้องมาทุรนทุรายอยู่ในกรุงเทพฯอย่างอดีตแล้วนั่นเอง!


ร้านเฮ็ด..รีโนเวทอาคารเก่าที่มีอายุกว่า 100 ปีซึ่งเป็น “อาคารปูนผสมไม้” มาทำ นับเป็นการผสมผสานความเก่ากับความใหม่เข้าด้วยกัน เข้าไปแล้วจะได้กลิ่นอายของความเป็น “อาคารพาณิชย์” แห่งอดีตของเมืองอุบล 


ผู้ออกแบบเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดังโดยตกแต่งร้านด้วยวัสดุเก่า ไม้ เหล็ก สังกะสี ปูน ที่สร้างบน “พื้นผิวใหม่” แต่พื้นผิวเสมือนผ่านกาลเวลามานมนาน ภายในร้านจะตกแต่งร้านด้วยผลงานศิลปะของศิลปินที่มีชื่อเสียงทุก 3 เดือน ด้วยบรรยากาศที่ดูอบอุ่นและมีลูกเล่นของการตกแต่งที่ไม่เหมือนใคร มีโซนให้เลือกพักผ่อนหลาย ๆ ส่วน จึงเหมาะสำหรับกลุ่มเพื่อนหรือครอบครัว เจ้าของร้านบอกว่ายินดีต้อนรับทุกกลุ่ม ทุกวัย


ภาพวาดที่แสดงนิทรรศการในร้านเป็นภาพวาดสีน้ำมันโดยเกียรติศักดิ์ ศิริผลาศิลปินที่มีชื่อเสียงในมหาวิทยาลัย และมีการวาดฝาผนังขนาดใหญ่โดยได้แรงบันดาลใจมาจาก “กระพรวน” ที่มีชื่อเสียงของบ้านปะอาวที่ศิลปินนำมาสร้างสรรค์ใหม่ เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งความสนุกสนานและมีชีวิต เพื่อบอกเล่าความเป็นอุบลราชธานีในอดีตมาสู่อุบลสมัยใหม่ในปัจจุบันร้านกาแฟสดอุบล ยโสธร อำนาจเจริญ ซึ่งเป็นอดีตจังหวัดเดียวกันเดี๋ยวนี้มีเป็นร้อยร้านเลยนะครับ..ไม่ธรรมดาแน่ หลายแห่งเป็นกาแฟจากลาวและเวียดนามอีกต่างหาก ใครไปใครมาอุบลนอกจากซื้อหมูยอ เค็มบักนัต กุญเชียงแล้ว ถ้าว่างอยากจะไปนั่งชิล ๆ ดูศิลปะเปลี่ยนผ่านยุคสมัยก็ลองแวะไปดูนะครับ ข้ามสะพานลำน้ำมูลก็เห็นตึกเลยละครับ!


แสดงความคิดเห็น