ข่าวประชาสัมพันธ์

ร่วมทำบุญและเลี้ยงช้างใน “วันช้างไทย”@จังหวัดสุรินทร์

12 มี.ค. 2561 ผู้ชม: 386

ร่วมทำบุญและเลี้ยงช้างใน “วันช้างไทย”@จังหวัดสุรินทร์

ททท.ขอเชิญร่วมทำบุญและเลี้ยงช้างในวันช้างไทย

@จังหวัดสุรินทร์

          จังหวัดสุรินทร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันจัดงาน วันช้างไทยประจำปี2561 ในวันที่ 13 มีนาคม 2561 ณ บริเวณศูนย์คชศึกษาฯหมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่หมอช้าง ควาญช้าง และช้างที่เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นผู้คุณูปการของแผ่นดิน

          นางสาวบุญยานุช วรรณยิ่ง ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานสุรินทร์ เปิดเผยว่าการจัดงาน วันช้างไทยจัดขึ้นเพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับช้างและควาญช้างที่ล่วงลับพร้อมร่วมกันเซ่นไหว้ศาลปะกำ ตามประเพณีความเชื่อของชาวกูยเลี้ยงช้าง เพื่อบูชาและบอกกล่าวบรรพบุรุษและให้ประชาชนคนไทยหันมาสนใจช้าง รักช้าง หวงแหนช้าง ตลอดจนให้ความสำคัญและการให้ความช่วยเหลืออนุรักษ์ช้างมากขึ้น ประเทศไทยได้กำหนดให้วันที่ 13 มีนาคมของทุกปีเป็นวันช้างไทยวันช้างไทยนับเป็นการยกย่องให้เกียรติว่าช้างเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญของชาติไทย นอกเหนือจากเกียรติที่ช้างเคยได้รับในอดีต ไม่ว่าจะเป็นช้างเผือกในธงชาติหรือช้างเผือกที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศหรือสัตว์คู่พระบารมีของพระมหากษัตริย์ซึ่งนอกเหนือจากนี้ ในทางความเชื่อของชาวช้างและประชาชนโดยทั่วไปในเรื่องของความโชคดี การประกอบกิจการอันเป็นมงคล และความเคารพ เชื่อมั่น ความศรัทธาต่อพระพิฆเนศวร เนื่องจากรูปลักษณ์กายเป็นมนุษย์เศียรเป็นช้าง และพระกรหนึ่งข้างถือบ่วงบาศ อีกหนึ่งข้างถือขอสับช้างซึ่งเป็นสิ่งมงคลของชาวช้างเมื่อครั้งในอดีตชาวกวยออกไปจับช้างป่า อุปกรณ์ที่สำคัญคือเชือกปะกำซึ่งข้างหนึ่งของเชือกทำเป็นบ่วงบาศเพื่อให้สามารถคล้องช้างได้ และตะขอสับช้างเป็นเครื่องมือสำคัญในการบังคับช้างที่คล้องได้จากป่าอีกทั้งในวันอันเป็นมงคล ชาวช้างจึงมีการนำพระพิฆเนศวรซึ่งเป็นที่เคารพนับถือมาทำพิธีบรวงสรวงเพื่อความเป็นสิริมงคลเรื่อยมาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

          กิจกรรมในงานได้จัดให้มีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ หมอช้าง ควาญช้าง และช้างที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยมีช้างจำนวน 9 เชือกร่วมตักบาตรพระสงฆ์,พีธีเซ่นไหว้ศาลปะกำ, พิธีบรวงสรวงพระพิฆเนศวร, กิจกรรมเลี้ยงอาหารช้าง, การจัดนิทรรศการวันช้างไทย และการแสดงตำนานยุทธหัตถีผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานเข้าชมฟรี


สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

ททท. สำนักงานสุรินทร์ โทร. 0 44 51 4447 - 8 โทรสาร. 0 4451 8530

e-mail :tatsurin@tat.or.thhttp://www.tourismthailand.org/surin         www.facebook.com/TATSurinOffice หรือโทร. 1672

แสดงความคิดเห็น