อีสานรวมฮิต

ตะลุยเที่ยว วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จ.บุรีรัมย์

16 มี.ค. 2561 ผู้ชม: 1,051

ตะลุยเที่ยว วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จ.บุรีรัมย์
เรียกได้ว่าเมืองบุรีรัมย์ มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย แต่ที่หลายคนไม่ค่อยทราบนั้นคือ “ วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง” นับเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ใครมาเมืองนี้ต้องแวะเที่ยวให้ได้

วนอุทยานเขากระโดง เป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว มีปากปล่องทะลุเห็นได้ชัดเจน วึ่งบนเขากระโดงยังมีโบราณสถานสมัยขอม รอยพระพุทธบาทจำลอง และพระพุทธรูปขนาดใหญ่ เป็นที่เคารพสักการะของคนในท้องถิ่น นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปชมทิวทัศน์ของตัวเมืองบุรีรัมย์

สิ่งที่น่าสนใจในวนอุทยานเขากระโดง
พระสุภัทรบพิตร    
เป็นพระพุทธรูปคู่เมือง ภายในเศียรบรรจุพระธาตุ ประดิษฐานอยู่บนเขากระโดง เป็นพระพุทธรูปก่ออิฐฉาบปูนขนาดใหญ่ สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2512 โดยผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นายสุรวุฒิ บุญญานุสาสน์ ในขณะนั้น ร่วมกับพ่อค้าประชาชนและผู้มีจิตศรัทธาเลื่อมใสในความคิดและโครงการต่างๆ ของหลวงพ่อบุญมา ปัญญาปโชโต อดีตเจ้าอาวาสวัดเขากระโดง ได้ร่วมกันจัดสร้างขึ้นบริเวณยอดเขากระโดง เพื่อให้เป็นที่สักการะบูชาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป
ปากปล่องภูเขาไฟเขากระโดง
มีอายุประมาณ 3 แสนถึง 9 แสนปี  ซากปากปล่องเป็นรูปพระจันทร์ ครึ่งซีก ยอดเนินเขาเป็นขอบปล่องด้านทิศใต้เรียกว่า เขาใหญ่ ส่วนยอดเนินเป็นขอบปล่องด้านทิศเหนือเรียกว่า เขาน้อย หรือ เขากระโดง ส่วนบริเวณที่เป็นขอบปล่องปะทุคือ บริเวณที่เป็นหุบเขา ซึ่งมีเส้นทางเดินชมรอบปล่องและมีสะพานแขวนให้ยืนชมจากมุมสูงได้อย่างชัดแจน

สะพานพิสูจน์ศรัทธาสาธุชน (บันไดนาคราช)
สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2512 เพื่อเป็นทางเดินขึ้นไปสักการะบูชาพระสุภัทรบพิตร ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขากระโดงจำนวน 297 ขั้น

ที่อยู่: วนอุทยานเขากระโดง ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม วนอุทยานเขากระโดง : โทร. 0 4463 7349

แสดงความคิดเห็น