โลกสีฟ้า

ได้เวลา..ไข่มดแดง

06 ก.พ. 2561 ผู้ชม: 94

ได้เวลา..ไข่มดแดง
หน้าแล้งเป็นช่วงเวลาที่มดแดงซึ่งอาศัยอยู่ตามต้นไม้โปร่ง ๆ ออกไข่ ไข่มดแดงในอดีตเป็นอาหารชั้นยอดของคนอีสานและเหนือ..แกงผักหวานไข่มดแดงที่ส้ม+หวานธรรมชาติจากผักหวานเป็นอาหารประจำถิ่นที่คนอีสานส่วนใหญ่กินแต่ปัจจุบันแกงผักหวานไข่มดแดงกลายเป็นอาหารที่คนภาคต่าง ๆ ที่ไปเยือนอีสานต้องสั่งมากิน ส่งผลให้ราคาไข่มดแดง ณ เวลานี้พุ่งขึ้นไปกิโลกรัมละหลายร้อยบาทเทียบชั้นกับหนอนไม้ไผ่อาหารชั้นยอดของคนเหนือที่แพงขึ้นล่วงหน้าเลยทีเดียว


ปรกติ..การแหย่ไข่มดแดงจะเก็บไข่มดแดงได้ประมาณ 2-4 ขีดต่อรัง อาจจะมากกว่านั้นถ้าเป็นรังใหญ่ที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์ แต่ปัจจุบันได้มีการเพาะเลี้ยงไข่มดแดงกันแล้ว การเพาะเลี้ยงมดแดงสามารถให้ผลผลิตต่อรังได้ถึง 1-2 กก.เลยทีเดียว ราคา กก. ละอย่างต่ำ 400 บาท ย้ำว่าอย่างต่ำนะครับ 400 บาทคูณ 2 กก.ก็ได้ 800 บาทแล้วไม่ใช่หรือค่าแรงขั้นต่ำก็แค่ 300 กว่าบาทเองไม่ใช่หรือ?


เขาเพาะเลี้ยงกันบนต้นไม้ยืนต้นที่ไม่ผลัดใบที่แสงแดดส่องได้ทั่วถึงครับ ประเภทชมพู่ ลองกอง ลำไย มะม่วง นี่จะดีที่สุด แต่ต้นต้องไม่สูงนะครับ ไม่งั้นเก็บผลผลิตยาก วิธีเพาะเลี้ยงก็คือการเอารังมดแดงทีหาได้ทั่วไปนั่นแหละมาปล่อยเอาไว้ที่ต้นไม้ที่เราเอามาเป็นที่เพาะเลี้ยงทั้งรัง (เอาถุงไปครอบเอาทั้งรังมา ในรังจะมีราชินีหรือแม่เป้งติดมาด้วยนะครับ) มดจะไต่ไปทำรังใหม่กันเอง 


อาหารของมดแดงก็พวกเนื้อสัตว์ทั้งหลายนั่นแหละครับ ไม่ต้องไปเอาที่ไหนหรอกครับเศษ ๆ อาหารที่เหลือนั่นแหละดี อาหารที่เอาไปวางก็จัดที่วางให้เหมาะสม รักษาความสะอาดให้หน่อยแต่อย่าใช้เคมีนะครับ เดี๋ยวไม่ธรรมชาติ มดจะตายเสียเปล่า ๆ มีน้ำใส่เอาให้ไว้ด้วยนะครับ มดก็กินน้ำเป็นเหมือนกันนี่นา!
วิธีเก็บรังก็ใช้วิธีการแหย่ไข่แบบที่แหย่ ๆ กันนั่นแหละครับ มดมันหวงไข่เช่นเดียวกับคนและสัตว์ทั่วไปนั่นแหละ พอตัวมันตกลงมาพร้อมกับไข่มันก็จะคาบไข่ขึ้นต้นไม้กลับคืนไป หลายคนแยกไข่กับตัวมดออกด้วยการใช้น้ำบ้าง (เอามดแดงพร้อมไข่ที่เขย่ามาได้ มาเทลงในกระป๋องน้ำ มดจะเกาะกันเป็นแพ คนเก็บก็จะยกเอาทั้งแพขึ้นมาปล่อยคืนต้นไม้ ส่วนไข่ก็จะแยกออกต่างหาก) ใช้แป้งมันสำปะหลังบ้าง (เอาแป้งมันสำปะหลังโรยบนกระด้งแล้วเอาตัวมด+ไข่มดที่สอยมาได้เทลงในกระด้ง) วิธีการเก็บไข่มดแดงนี้ก็แล้วแต่ใครจะใช้วิธีไหนนะครับ แต่ผมว่า..การใช้แป้งมันสำปะหลังจะได้ไข่ที่แห้งแต่แป้งมันสำปะหลังก็อันตรายสำหรับมดแดงพอควรนะครับ เพราะเมื่อมดแดงเจอมันสำปะหลังเข้ามันจะฉี่กรดน้ำส้มใส่ทันที กรดน้ำส้มที่คลุกกับแป้งมันสำปะหลังจะกลายเป็นยางเหนียวๆทำให้มดหมดแรงไต่ออกจากกระด้งไม่ได้ แต่ไม่ว่าจะวิธีไหน ๆ มดก็ต้องตายไปจำนวนหนึ่งละครับ


ปัจจุบันมีเกษตรกรบางคนใช้การเลี้ยงแบบคอนโด คอนโดที่ว่านี้จะใช้ขวดพลาสติกขนาดใหญ่มาควั่นตัดส่วนบนจากปากขวดสัก 3-4-5 นิ้วตามขนาดของขวด เสร็จแล้วก็เอาส่วนปากขวดยัดคืนเข้าไปในขวดให้แน่น ส่วนที่ยักใส่คืนไปนี้เกษตรกรก็จะใส่แมลงที่อบแห้งไปด้วยเพื่อเป็นอาหาร ส่วนก้นขวดก็เจาะรูสำหรับแขวนไว้ใต้ต้นไม้ หารังมดทั้งรังมาปล่อย มดจะเข้าไปทำรังในคอนโดมดเพราะมีอาหารแห้งรออยู่แล้ว อย่าลืมให้น้ำ ให้น้ำตาลด้วยการไปวางเอาไว้ใกล้ ๆ แบบเดียวกับวิธีแรกไข่มดแดงทำอาหารได้หลายอย่างครับ ยำไข่มดแดงก็ได้ แกงใส่ผักหวานก็ได้ ไข่มดแดงจะออกมาในช่วงฤดูแล้งเช่นเดียวกับผักหวานป่า โอย..ผักหวานป่าแกงกับไข่มดแดงก็จะได้รสชาติหวานนัว ๆ ของผักหวานป่า+ส้มจากตัวมดแดง กลายเป็นหวานอมส้ม+เกลือหรือน้ำปลาก็จะได้ 3 รสเลยครับ จะแกงใส่ผักติ้ว แกงใส่ผักอะไรก็ได้ตามใจชอบ ส่วนที่เสริมใส่เข้าไปด้วยก็ควรจะเป็นปลาแห้ง กุ้งแห้ง หรือเนื้อแห้ง (หั่นบาง ๆ) ก็ได้ครับ


อีกเมนูหนึ่งก็คือไข่มด+ไข่ไก่หรือไข่เป็ดเจียวนั่นแหละครับ ใครจะเอาไข่มดแดงไปก้อยก็ได้ เอาไปหมกก็ได้ ตอนนี้มีคนทำซูชิไข่มดแดงกันแล้วนะครับ ว่ากันว่าต้องสั่งล่วงหน้าเพราะซูชิต้องใช้ไข่มดแดงสด ราคาก็ต้องแพงตามไปด้วยสิ555

ปล.1. ไข่มดแดงจะเยอะช่วงกุมภาพันธ์ถึงมีนาคมนะครับใครอยากกินไข่มดแดงที่มีคุณภาพก็ต้องไปอีสานหรือเหนือในช่วงนี้ ถ้าพ้นจากนี้ไปก็ต้องกินไข่มดแดงแช่แข็งกันละครับ
ปล.2. ไข่มดแดง 100 กรัม จะให้โปรตีนสูง 8.2 กรัม ไข่มดแดงมีไขมัน 2.6 กรัมในขณะที่ไข่ไก่มีไขมันถึง 11.7 กรัม ไข่มดแดงให้พลังงาน 86 กิโลแคลอรี่ในขณะที่ไข่ไก่ให้พลังงาน 155 กิโลแคลอรี ทั้งหมดวัดจากปริมาณที่เท่ากัน ทั้งหมดนี้จากคุณหมอพรเทพ ศิริวัฒนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัยจากผู้จัดการออนไลน์ครับ

แสดงความคิดเห็น

ข่าวกิจกรรม

ดูทั้งหมด

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด