โลกสีฟ้า

ได้เวลา..ไข่มดแดง

06 ก.พ. 2561 ผู้ชม: 620

ได้เวลา..ไข่มดแดง
หน้าแล้งเป็นช่วงเวลาที่มดแดงซึ่งอาศัยอยู่ตามต้นไม้โปร่ง ๆ ออกไข่ ไข่มดแดงในอดีตเป็นอาหารชั้นยอดของคนอีสานและเหนือ..แกงผักหวานไข่มดแดงที่ส้ม+หวานธรรมชาติจากผักหวานเป็นอาหารประจำถิ่นที่คนอีสานส่วนใหญ่กินแต่ปัจจุบันแกงผักหวานไข่มดแดงกลายเป็นอาหารที่คนภาคต่าง ๆ ที่ไปเยือนอีสานต้องสั่งมากิน ส่งผลให้ราคาไข่มดแดง ณ เวลานี้พุ่งขึ้นไปกิโลกรัมละหลายร้อยบาทเทียบชั้นกับหนอนไม้ไผ่อาหารชั้นยอดของคนเหนือที่แพงขึ้นล่วงหน้าเลยทีเดียว


ปรกติ..การแหย่ไข่มดแดงจะเก็บไข่มดแดงได้ประมาณ 2-4 ขีดต่อรัง อาจจะมากกว่านั้นถ้าเป็นรังใหญ่ที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์ แต่ปัจจุบันได้มีการเพาะเลี้ยงไข่มดแดงกันแล้ว การเพาะเลี้ยงมดแดงสามารถให้ผลผลิตต่อรังได้ถึง 1-2 กก.เลยทีเดียว ราคา กก. ละอย่างต่ำ 400 บาท ย้ำว่าอย่างต่ำนะครับ 400 บาทคูณ 2 กก.ก็ได้ 800 บาทแล้วไม่ใช่หรือค่าแรงขั้นต่ำก็แค่ 300 กว่าบาทเองไม่ใช่หรือ?


เขาเพาะเลี้ยงกันบนต้นไม้ยืนต้นที่ไม่ผลัดใบที่แสงแดดส่องได้ทั่วถึงครับ ประเภทชมพู่ ลองกอง ลำไย มะม่วง นี่จะดีที่สุด แต่ต้นต้องไม่สูงนะครับ ไม่งั้นเก็บผลผลิตยาก วิธีเพาะเลี้ยงก็คือการเอารังมดแดงทีหาได้ทั่วไปนั่นแหละมาปล่อยเอาไว้ที่ต้นไม้ที่เราเอามาเป็นที่เพาะเลี้ยงทั้งรัง (เอาถุงไปครอบเอาทั้งรังมา ในรังจะมีราชินีหรือแม่เป้งติดมาด้วยนะครับ) มดจะไต่ไปทำรังใหม่กันเอง 


อาหารของมดแดงก็พวกเนื้อสัตว์ทั้งหลายนั่นแหละครับ ไม่ต้องไปเอาที่ไหนหรอกครับเศษ ๆ อาหารที่เหลือนั่นแหละดี อาหารที่เอาไปวางก็จัดที่วางให้เหมาะสม รักษาความสะอาดให้หน่อยแต่อย่าใช้เคมีนะครับ เดี๋ยวไม่ธรรมชาติ มดจะตายเสียเปล่า ๆ มีน้ำใส่เอาให้ไว้ด้วยนะครับ มดก็กินน้ำเป็นเหมือนกันนี่นา!
วิธีเก็บรังก็ใช้วิธีการแหย่ไข่แบบที่แหย่ ๆ กันนั่นแหละครับ มดมันหวงไข่เช่นเดียวกับคนและสัตว์ทั่วไปนั่นแหละ พอตัวมันตกลงมาพร้อมกับไข่มันก็จะคาบไข่ขึ้นต้นไม้กลับคืนไป หลายคนแยกไข่กับตัวมดออกด้วยการใช้น้ำบ้าง (เอามดแดงพร้อมไข่ที่เขย่ามาได้ มาเทลงในกระป๋องน้ำ มดจะเกาะกันเป็นแพ คนเก็บก็จะยกเอาทั้งแพขึ้นมาปล่อยคืนต้นไม้ ส่วนไข่ก็จะแยกออกต่างหาก) ใช้แป้งมันสำปะหลังบ้าง (เอาแป้งมันสำปะหลังโรยบนกระด้งแล้วเอาตัวมด+ไข่มดที่สอยมาได้เทลงในกระด้ง) วิธีการเก็บไข่มดแดงนี้ก็แล้วแต่ใครจะใช้วิธีไหนนะครับ แต่ผมว่า..การใช้แป้งมันสำปะหลังจะได้ไข่ที่แห้งแต่แป้งมันสำปะหลังก็อันตรายสำหรับมดแดงพอควรนะครับ เพราะเมื่อมดแดงเจอมันสำปะหลังเข้ามันจะฉี่กรดน้ำส้มใส่ทันที กรดน้ำส้มที่คลุกกับแป้งมันสำปะหลังจะกลายเป็นยางเหนียวๆทำให้มดหมดแรงไต่ออกจากกระด้งไม่ได้ แต่ไม่ว่าจะวิธีไหน ๆ มดก็ต้องตายไปจำนวนหนึ่งละครับ


ปัจจุบันมีเกษตรกรบางคนใช้การเลี้ยงแบบคอนโด คอนโดที่ว่านี้จะใช้ขวดพลาสติกขนาดใหญ่มาควั่นตัดส่วนบนจากปากขวดสัก 3-4-5 นิ้วตามขนาดของขวด เสร็จแล้วก็เอาส่วนปากขวดยัดคืนเข้าไปในขวดให้แน่น ส่วนที่ยักใส่คืนไปนี้เกษตรกรก็จะใส่แมลงที่อบแห้งไปด้วยเพื่อเป็นอาหาร ส่วนก้นขวดก็เจาะรูสำหรับแขวนไว้ใต้ต้นไม้ หารังมดทั้งรังมาปล่อย มดจะเข้าไปทำรังในคอนโดมดเพราะมีอาหารแห้งรออยู่แล้ว อย่าลืมให้น้ำ ให้น้ำตาลด้วยการไปวางเอาไว้ใกล้ ๆ แบบเดียวกับวิธีแรกไข่มดแดงทำอาหารได้หลายอย่างครับ ยำไข่มดแดงก็ได้ แกงใส่ผักหวานก็ได้ ไข่มดแดงจะออกมาในช่วงฤดูแล้งเช่นเดียวกับผักหวานป่า โอย..ผักหวานป่าแกงกับไข่มดแดงก็จะได้รสชาติหวานนัว ๆ ของผักหวานป่า+ส้มจากตัวมดแดง กลายเป็นหวานอมส้ม+เกลือหรือน้ำปลาก็จะได้ 3 รสเลยครับ จะแกงใส่ผักติ้ว แกงใส่ผักอะไรก็ได้ตามใจชอบ ส่วนที่เสริมใส่เข้าไปด้วยก็ควรจะเป็นปลาแห้ง กุ้งแห้ง หรือเนื้อแห้ง (หั่นบาง ๆ) ก็ได้ครับ


อีกเมนูหนึ่งก็คือไข่มด+ไข่ไก่หรือไข่เป็ดเจียวนั่นแหละครับ ใครจะเอาไข่มดแดงไปก้อยก็ได้ เอาไปหมกก็ได้ ตอนนี้มีคนทำซูชิไข่มดแดงกันแล้วนะครับ ว่ากันว่าต้องสั่งล่วงหน้าเพราะซูชิต้องใช้ไข่มดแดงสด ราคาก็ต้องแพงตามไปด้วยสิ555

ปล.1. ไข่มดแดงจะเยอะช่วงกุมภาพันธ์ถึงมีนาคมนะครับใครอยากกินไข่มดแดงที่มีคุณภาพก็ต้องไปอีสานหรือเหนือในช่วงนี้ ถ้าพ้นจากนี้ไปก็ต้องกินไข่มดแดงแช่แข็งกันละครับ
ปล.2. ไข่มดแดง 100 กรัม จะให้โปรตีนสูง 8.2 กรัม ไข่มดแดงมีไขมัน 2.6 กรัมในขณะที่ไข่ไก่มีไขมันถึง 11.7 กรัม ไข่มดแดงให้พลังงาน 86 กิโลแคลอรี่ในขณะที่ไข่ไก่ให้พลังงาน 155 กิโลแคลอรี ทั้งหมดวัดจากปริมาณที่เท่ากัน ทั้งหมดนี้จากคุณหมอพรเทพ ศิริวัฒนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัยจากผู้จัดการออนไลน์ครับ

แสดงความคิดเห็น