โลกสีฟ้า

สามพันโบกและบริเวณใกล้เคียง

27 ก.พ. 2561 ผู้ชม: 1,769

สามพันโบกและบริเวณใกล้เคียง
แม้ว่าน้ำโขงจะขึ้นลงไม่แน่นอนตามการปล่อยน้ำของจีน ส่งผลทำให้เกษตรผู้ปลูกผักปลอดสารริมโขงต้องยุ่งยากมากขึ้นรวมทั้งปลาในลำน้ำโขงต้องสับสนกับน้ำขึ้นน้ำลงที่ไม่แน่นอนด้วย ยิ่งในลาวสร้างเขื่อนเพื่อสร้างพลังงานไฟฟ้าเพื่อความเป็นประเทศแบตเตอรี่ของอาเซียนด้วยแล้ว น้ำก็ยิ่งแห้งลงจนน่ากลัว น่ากลัวว่า..แม่น้ำระหว่างประเทศสายนี้จะจบชีวิตลงในอนาคตผลกระทบของลำน้ำโขงจะเป็นอย่างไรก็ก็ต้องแก้ไขกันไปด้วยการเจรจาทางการเมืองระหว่างประเทศ แต่ปัญหาจะอย่างไรก็ตามสำหรับคนริมโขงโดยเฉพาะช่วงอำนาจเจริญและอุบลราชธานีแล้ว น้ำโขงที่ลดลงกลับเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวชุมชนพวกเขาไม่น้อย เพราะนั่นคือแก่งหินทรายที่ถูกน้ำพัดจนเป็นหลุมที่เรียกกันในภาษาถิ่นว่า “โบก” จะโผล่ขึ้นมาให้คนเห็นได้ง่าย ง่ายต่อนักท่องเที่ยวที่จะเดินไปดูและจินตนาการตาม อัตวิสัยของแต่ละคนไม่เพียงแต่โบกที่ถูกกร่อนโดยน้ำวนที่ถ่ายรูปยามเช้าเย็นสวยเท่านั้น ริ้วทรายที่น้ำสร้างศิลป์ขึ้นมาก็น่าดูน่าชมเช่นเดียวกับเกล็ดโคลนที่แห้งแตกระแหง สิ่งที่คนละเลยกันก็คือกรวดหินครับ แม่น้ำโขงเป็นไม่น้ำที่ไหลมากว่า 1,000 กม.ผ่านหินที่หลากหลาย หินเหล่านั้นถูกกัดเซาะกลายเป็นหินกลมมนมากมาย จนหลายแห่งริมน้ำโขงโดยเฉพาะแถบอำเภอติดริมโขงที่ขุดทรายมาขาย สามารถเอาหินรูปสวยแปลกตารวมทั้งซากสัตว์ดึกดำบรรพ์ มาดูชมด้วย
การเดินทางไปดูสามพันโบกและบริเวณใกล้เคียง นักท่องเที่ยวต้องไปเช้ามืดหรือเย็นแบบสองแสงเท่านั้น เพราะมันเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดไม่ว่าจะได้แสงจากพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกมาสร้างบรรยากาศหรือความเย็นที่พอเหมาะพอดีจากลม แต่ถ้าไปเวลากลางวันซึ่งแดดแผดเผา หินทรายอมความร้อนสะสมเอาไว้ นั่นหมายความว่าเราจะอยู่ไม่ได้หรืออยู่ได้ไม่นาน โดยเฉพาะในหน้าร้อนทีนี้มาพูดถึงลักษณะทางธรณีวิทยาของริมโขงจังหวัดอุบลกันบ้าง เพื่อที่จะได้เป็นการท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้หรือจะได้เข้าใจถิ่นเข้าใจเที่ยวนั่นเองสามพันโบกและบริเวณใกล้เคียงนั้นทางธรณีวิทยาระบุว่าอยู่ในกลุ่มหินภูพานอายุประมาณ 110 ล้านปี ส่วนหลุมบ่อหรือโบก (Pothole) ในภาษาท้องถิ่นนั้น เกิดจากการกร่อน (Erosion) โดยกระแสน้ำที่พัดเอากรวดทรายมา มันไม่ได้มีแต่เพียงเป็นโบกเท่านั้นยังมีความเป็น “ถ้ำ” ที่มีขนาดไม่ใหญ่อีกด้วยปรากฏการณ์สามพันโบก สามหมื่นรู หาดชมดาว ผาชัน คันตะโก แก่งไก่เขี่ย หาดทรายสูง หาดสลึงบ้านสองคอน ทั้งหมดอยู่ในอำเภอโพธิ์ไทร อำเภอนาตาล เขมราฐ  ชานุมาน หรือที่เรียกว่ามินิแกรนด์แคนยอนเมืองไทยหลาย ๆ พื้นที่ริมโขง (ซึ่งกำลังจัดตั้งเป็นอุทยานธรณีระดับประเทศ) นักท่องเที่ยวสามารถไปดูไปชมได้ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงพฤษภาคมของทุกปีไม่ว่าจีนจะปล่อยน้ำมาแค่ไหน ลาวจะสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำสาขาอย่างไร


สอบถามข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว จ.อุบลราชธานี ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี โทร. 0 4524 3770 , 0 4525 0714

แสดงความคิดเห็น