ข่าวประชาสัมพันธ์

งานแห่เทียนโคราช ประจำปี ๒๕๖๑

28 มิ.ย. 2561 ผู้ชม: 282

งานแห่เทียนโคราช ประจำปี ๒๕๖๑

ททท.สำนักงานนครราชสีมา ขอเชิญทุกท่านร่วมงานแห่เทียนโคราช ประจำปี ๒๕๖๑

          งานแห่เทียนโคราช ประจำปี ๒๕๖๑ ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดนครราชสีมา ที่ได้สร้างงานบุญที่ยิ่งใหญ่ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง วันที่ ๒๖ – ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ณ สนามกีฬากลางเทศบาลตำบลโชคชัย  อำเภอโชคชัย บริเวณลานพรหมทัต เขตเทศบาลตำบลพิมาย อำเภอพิมาย และบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

          เริ่มกันที่ งานประเพณีแห่เทียนพรรษา อำเภอโชคชัย  ในวันที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ณ สนามกีฬากลางเทศบาลตำบลโชคชัย อำเภอโชคชัย โดยมีกิจกรรม การประกวดขบวนแห่ต้นเทียนพรรษา(เริ่มแห่ เวลาประมาณ ๑๓.๐๐ น.เป็นต้นไป) ชมกระบวนการหล่อเทียนพรรษา การประกวดหมี่โชคชัย ที่มีความพิเศษเป็นลักษณะเฉพาะของเมืองโชคชัย ความเหนียวนุ่ม ความอร่อยของเส้นหมี่เป็นที่ติดใจของใครหลายคน ที่แวะเวียนและมาชิม คั่วหมี่ ยังดินแดนแห่งนี้ ในภาคกลางคืนชมมหรสพ การแสดงต่างๆ รวมถึงขบวนรถต้นเทียนพรรษาของผู้ชนะเลิศ ในแต่ละรางวัลจัดแสดงให้ได้ชม และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลโชคชัย โทร. ๐ ๔๔๔๙ ๑๙๑๙  www.chockchai.go.th ต่อด้วย งานประเพณีแห่เทียนอำเภอพิมาย ในวันที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ณ บริเวณลานพรหมทัต เขตเทศบาลตำบลพิมาย อำเภอพิมาย พบความน่าสนใจกับกิจกรรมการประกวด ขบวนแห่ต้นเทียนพรรษา (เริ่มแห่เวลาประมาณ ๑๓.๐๐ น.เป็นต้นไป) ชมกระบวนการหล่อเทียนพรรษา มหกรรมสินค้า OTOP อาหารพื้นเมือง ในภาคกลางคืนไปจนถึงภาคเช้าของวันที่ ๒๗ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ชมความสวยงามของขบวนรถต้นเทียนพรรษาของผู้ชนะเลิศในแต่ละรางวัลจัดแสดงให้ได้ชม นอกจากนี้ยังมีมหรสพการแสดงต่างๆ และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายตลอดการจัดงาน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอพิมาย  โทร. ๐ ๔๔๔๗ ๑๖๑๗ และเทศบาลตำบลพิมาย โทร.๐ ๔๔๔๗ ๑๑๒๑

          จากนั้นเมื่อได้ผู้ชนะจากการประกวดต้นเทียนพรรษาจากทั้งสองอำเภอนั้นแล้ว จะได้มารวมตัวกันบริเวณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา เพื่อเข้าสู่งานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ที่ใด งานแห่เทียนโคราช ประจำปี ๒๕๖๑ จัดขึ้นระหว่าง วันที่ ๒๗ – ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๑ สำหรับการประกวดต้นเทียนพรรษา ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศเป็นประจำทุกปี ต้นเทียนพรรษา ร่วมชมความงดงามอลังการของต้นเทียนพรรษา ซึ่งแต่ละต้นล้วนเกิดจากความเพียรพยายามของช่างเทียนที่มีความชำนาญ สร้างและแกะสลักต้นเทียนอันวิจิตรงดงาม กล่าวได้ว่าฝีมือของช่างเทียนโคราชนั้นไม่แพ้ใคร ในปีนี้ได้มี การประกวดต้นเทียนพรรษาประเภทต่างๆ แบ่งออกเป็นประเภทคือ ประเภท ก. และประเภท ข.(ขบวนแห่ต้นเทียน พร้อมกันในวันที่ ๒๗ กรกฎาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๓.๐๐ –  ๑๘.๐๐ น. ณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี) พร้อมชมขบวนแห่สุดยิ่งใหญ่ จำนวนกว่า ๓๐ ขบวน ในวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๑ เริ่มเวลา ๐๙.๐๐ น.  เป็นต้นไป แห่รอบตัวเมืองโคราชเป็นระยะทางกว่า ๗ กม. และในช่วงเย็น มีพิธีประกาศผลรางวัลต่างๆ และที่พลาดไม่ได้กับการแสดง แสง สี เสียง แห่เทียนพระเวสสันดรทรงทาน ๒ กุมาร แด่เฒ่าชูชก ในเวลาประมาณ ๑๘.๐๐ น. นอกจากนี้ยังมี การแสดงดนตรีโปงลาง การแสดงแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำโขง ชมปติมากรรต้นเทียน ๑๒ นักษัตริย์ อีกทั้งกิจกรรมทางบุญ ร่วมทำบุญพิธีเชิญพระพุทธมนต์ การหล่อเทียนพระประจำวันเกิดเป็นที่ระลึกนำกลับไป เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต รวมถึงการแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP และร้านอาหารชื่อดังอาหารดีเมืองโคราชอีกด้วย 

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.koratcity.go.th  ฝ่ายประชาสัมพันธ์ เทศบาลฯ โทร. ๐ ๔๔๒๗ ๕๙๓๓ และทาง www.facebook.com/koratcandle    

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานนครราชสีมา ๒๑๐๒ - ๒๑๐๔  ถ.มิตรภาพ  อ.เมือง  จ.นครราชสีมา ๓๐๐๐๐  

โทร. ๐ ๔๔๒๑ ๓๐๓, ๐ ๔๔๒๑ ๓๖๖๖  โทรสาร ๐ ๔๔๒๑ ๓๖๖๗

www.tourismthailand.org/nakhonratchasima FB:ททท.สำนักงานนครราชสีมา  E – Mail : tatsima@tat.or.th


แสดงความคิดเห็น