ข่าวประชาสัมพันธ์

เส้นทางศรัทธามหามงคลไหว้พระโคราช

12 มี.ค. 2555 ผู้ชม: 626

เส้นทางศรัทธามหามงคลไหว้พระโคราช

เส้นทางศรัทธามหามงคลไหว้พระโคราช 

ว่ากันว่าทุนนิยมยิ่งถาโถม คนในสังคมแม้จะมีชีวิตเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แต่ภายในกลับต้องการแสวงหาการเติมเต็ม ซึ่งคำตอบของการเติมเต็มภายในก็คือศาสนา เพราะฉะนั้นทุกวันนี้เส้นทางสายบุญจึงได้รับความนิยม กระทั่งกลายเป็นกระแสที่เข้มแข็งมากขึ้นทุกวัน และก็ถือว่าเป็นความโชคดีที่เมืองไทยไม่ว่าภาคใดก็มีแหล่งธรรมะรองรับชาวพุทธได้อย่างทั่วถึง อย่างเส้นทางภาคอีสาน ไม่ว่าอุดรธานี อุบลราชธานี ฯลฯ ก็ถือเป็นพื้นที่บ่มเพาะเพชรน้ำเอกของพระสายปฏิบัติที่ได้รับการยอมรับนับถือ

                ทว่าการเดินทางเพื่อสะสมบุญในเส้นทางสายธรรมถึงอุบลราชธานี หรืออุดรธานีอาจำเป็นต้องอาศัยวันหยุด หรือวันว่างเป็นเวลาหลายวันสักหน่อย แต่ใช่ว่าคนที่มีเวลาน้อยจะไม่มีโอกาสแสวงบุญ อย่างเส้นทางที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมาจัดให้กับ เส้นทางศรัทธามหามงคลไหว้พระโคราช ๙ มงคลสถาน ๒ วิหารลานบุญ ซึ่งได้มีการรวบรวมพุทธสถานที่น่าสนใจ และเป็นที่เคารพศรัทธา โดยแบ่งเป็น 3 เส้นทาง คือเส้นทางในอำเภอปากช่อง เริ่มจากการทดสอบขันติความอดทนกับการขึ้นสักการะพระพุทธสกลสีมามงคล ณ วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม หรือหลวงพ่อขาวที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูง ซึ่งต้องฝ่าด่านบันได 1,250 ขั้น หลังจากนั้นเดินทางไม่ไกลสู่วัดพระอารามหลวงแห่งเดียวของจังหวัดนครราชสีมา คือ วัดวชิราลงกรณวรารามราชวรวิหาร สักการะพระพุทธปฏิมากร ที่ได้รับการพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ช่วงบ่ายต่อที่ถ้ำแก้วสารพัดนึก ที่วัดถ้ำไตรรัตน์ อดีตเคยเป็นที่พำนักของพระนักปฏิบัติอย่างหลวงปู่ดุล  หลวงปู่โชติ ฯลฯ ปิดท้ายหากมีเวลาจะเข้าร่วมโครงการปฏิบัติธรรม ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรมนานาชาติสมถวิปัสสนากัมมัฏฐาน ก็ถือว่าเป็นกิจกรรมอิ่มบุญก่อนกลับ

                เส้นทางที่สองเป็นเส้นทางแสวงบุญในอำเภอสี่คิ้ว อำเภอสูงเนิน และอำเภอด่านขุนทด เส้นทางนี้จะประกอบไปด้วย วัดเขาจันทน์งาม หรือวัดเลิศสวัสดิ์ ซึ่งเป็นวัดสาขาที่ 34 ของวัดหนองป่าพง และยังจะได้ชมภาพเขียนสีโบราณเป็นบุญตา ไม่ไกลกันเป็นอุทยานลานบุญมหาวิหารสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) หรือที่ใครๆเรียกกันติดปากว่าวัดสรพงศ์ ที่ปัจจุบันนอกจากจะได้กราบหลวงปู่โตองค์ใหญ่ที่อยู่ภายในวิหารแล้ว บริเวณวัดยังได้มีการจัดแต่งให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ร่มรื่นด้วยสวนดอกไม้ ต้นไม้งดงาม ซึ่งวัดนี้หากมาในช่วงวันเสาร์อาทิตย์ต้องบอกว่าให้ทำใจกันสักหน่อย เพราะว่ากันว่าจำนวนคนที่เข้ามากราบหลวงปู่โตมีจำนวนนับพันคนเลยทีเดียว พักรับประทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มคลายร้อน ไปต่อกันที่วัดวะภูแก้ว ซึ่งเป็นวัดวิปัสสนากรรมฐานที่ยึดแนวทางของหลวงปู่เสาร์ หลวงปู่มั่น และหลวงปู่สิงห์ ที่พลาดไม่ได้เมื่อมาโคราชคือการแวะเข้าไปกราบพระเกจิชื่อดังแห่งวัดบ้านไร่ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ และการสักการะพระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอนหินทรายที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ณ วัดธรรมจักร

                เส้นทางที่สามจะอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมา ประกอบด้วยวัดศาลาลอย ความสำคัญคือเป็นวัดที่ท้าวสุรนารี หรือคุณหญิงโม ร่วมกับพระยามหิศราธิบดีสวามีของท่านทรงสร้างขึ้น จุดสนใจอีกอย่างหนึ่งของวัดนี้คืออุโบสถที่มีความแปลกตาและได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ต่อด้วยวัดป่าสาลวัน วัดเก่าแก่ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และสถานที่เก็บอัฐิของพระนักปฏิบัติที่ได้รับการนับถือคือ หลวงปู่มั่น หลวงปู่เสาร์ หลวงปู่สิงห์ พระอาจารย์พร และหลวงพ่อพุธ ฐานิโย

                เพราะฉะนั้นใกล้ๆกรุงเทพฯ อย่างโคราชก็มีเส้นทางสายบุญให้เลือกตามกำลังกาย และกำลังศรัทธา ที่แต่ละเส้นทางก็มีจะมีความโดดเด่น และมีคุณค่าทางใจไม่น้อยไปกว่ากัน

                สนใจต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ ททท.สำนักงานนครราชสีมา โทร. 0-4421-3030, 0-4421-3666

 

 

แสดงความคิดเห็น