สืบสานตำนานไทดำ งานตุ้มโฮมปี้น้องไต

สืบสานตำนานไทดำ งานตุ้มโฮมปี้น้องไต

           ในวันที่ ๖ เมษายน ของทุกปี จะเป็นวันสำคัญของ “ปี้น้องไต” (ชาวไทดำ) ที่อยู่ในประเทศไทย และต่างประเทศ เนื่องจากเป็นวันที่ทุกคนจะต้องเดินทางมาเยี่ยมเยียนญาติพี่น้อง โดยเฉพาะไทดำบ้านนาป่าหนาดที่อพยพมาจากเมืองแถง หรือเดียนเบียนฟู ด้านตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเวียดนาม ในสมัยรัชกาลที่ ๕ ถึงแม้ว่าจะเป็นหมู่บ้านไทดำเพียงหมู่บ้านเดียวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ชุมชนเล็กๆ แห่งนี้ยังสามารถรักษาวัฒนธรรม และประเพณีดั้งเดิมไว้ได้อย่างเหนียวแน่น งานตุ้มโฮมปี้น้องไต มีจุดมุ่งหมายให้พี่น้องไทดำบ้านนาป่าหนาด และพี่น้องไทดำจากที่อื่นๆ มาร่วมพบปะสังสรรค์ สอบถามข่าวสาร แลกเปลี่ยน และเติมเต็มข้อมูลซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ยังเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมและประเพณีให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจได้รับทราบด้วย

 

โดยในปีนี้ ท่านจะได้ร่วมพิธีกรรมโบราณในการขึ้นอาคารหลังใหม่ นอกจากนี้ยังมี กิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ การจัดนิทรรศการต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มวิจัยฟื้นฟูภาษาเขียน เลือกซื้อสินค้าพื้นเมือง ร่วมแข่งขันการละเล่นพื้นบ้าน ชมการแสดง และการประกวดธิดาไทดำ พร้อมร่วมในปานกินม่วน (หรือพาแลง) และการฟ้อนแคน ผู้ที่สนใจที่จะสัมผัสวิถีชีวิตของชาวไทดำ สามารถสำรองห้องพักแบบโฮมสเตย์ ได้ที่ คุณคำเกลี้ยง โทร. ๐๘ ๗๑๗๙ ๘๗๙๙

 

  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คณะกรรมการศูนย์วัฒนธรรมฯ โทร. ๐๘ ๐๑๙๘ ๖๓๓๗      (คุณภควัตร) เทศบาลตำบลเขาแก้ว โทร. ๐ ๔๒๐๗ ๐๗๐๑-๔

โทร.  ๐ ๔๒๐๗ ๙๔๗๙ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย โทร.๐ ๔๒๘๑ ๒๘๑๒/๐ ๔๒๘๑ ๑๔๐๕/  email: tatloei@tat.or.th/ www.facebook.com/tatloei / www.twitter.com/tatloei

ผู้ชม: 799

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด