ข่าวประชาสัมพันธ์

6 เส้นทาง...พอเพียง "เที่ยวให้รู้ รักษ์อีสาน...ผ่านความพอเพียง" นครราชสีมา–ชัยภูมิ

15 มิ.ย. 2555 ผู้ชม: 639

6 เส้นทาง...พอเพียง

      การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท.) ภูมิภาคภาคอีสาน                 

 ร่วมกับ

                          สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.)

                 เชิญท่านร่วมเดินทางในโครงการ “ เที่ยวด้วยหัวใจภักดิ์ ฮักมรดกแผ่นดิน เยือนถิ่นอีสาน ”

 เที่ยวให้รู้ รักษ์อีสาน ผ่านความพอเพียง(กทม.-นครราชสีมา–ชัยภูมิ)ไหว้ย่าโม ฟังเพลงโคราช บ้านปราสาทชมมนุษย์โบราณ ชิมอาหารพื้นบ้านชาวอีสาน

เบิกบานงานบุญเข้าพรรษา พาชมดอกกระเจียว เที่ยวมอหินขาว รู้จักชาวญัฮกุร

 

วันจัดกิจกรรม 2-5 ส.ค. 255( 4 วัน 3 คืน )  

วันที่ 2 ส.ค.  2555   โคราชาน่าเที่ยว -  อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี – อนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ – แหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท

06.00 น.                 ทุกท่านในคณะพร้อมกันที่ ปั๊ม ปตท. วิภาวดีรังสิต เจ้าหน้าที่คอยต้อนรับและอำนวยความสะดวก ……

06.30 น.                 ออกเดินทางโดยรถโค้ชปรับอากาศจากจุดนัดหมาย ....ทีมงานแจ้งรายละเอียดและข้อมูลการเดินทาง พร้อม อาหารเช้า

10.30 น.                 เดินทางถึงจังหวัดนครราชสีมา บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เชิญท่านไหว้ย่าโม มหาสตรีผู้กล้า เพื่อเป็นสิริมงคลแก่โชคชะตา ชมการแสดงการเล่นเพลงโคราช
11.00 น.                 เสริมดวง เสริมชะตามหามงคลคุ้มครองท่าน ไหว้เทพพระราหูทรงครุฑ ที่วัดศาลาลอย สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวโคราชเคารพนับถือเป็นอย่างมากเป็นเวลากว่า 200 ปี เมื่อครั้งท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม เสร็จศึกสงครามจากทุ่งสัมฤทธิ์ ขณะยกทัพกลับเมืองนครราชสีมา ได้แวะพักบริเวณท่าตะโก และได้สั่งให้ทหารทำแพเป็นรูปศาลาเสี่ยงทายลอยไปตามลำตะคอง พร้อมตั้งจิตอธิฐานหากแพรูปศาลานี้ ลอยไปติดอยู่ ณ ที่แห่งใด จะสร้างวัดไว้เป็นอนุสรณ์ ซึ่งแพได้ลอยไปติดอยู่ริมฝั่งขวาของลำตะคอง ซึ่งเป็นวัดร้าง จึงได้สร้างพระอุโบสถ เป็นวัดศาลาลอยในปัจจุบัน และยังเป็นที่บรรจุอัฐิท้าวสุรนารีภายในวัด พร้อมชมศิลปะประยุกต์ อุโบสถ์เรือ                             สำเภาประดับด้วยกระเบื้องดินเผาด่านเกวียนอีกด้วย

12.00 น.                รับประทานอาหารกลางวัน ขนมจีนประโดก และ  ผัดหมี่โคราช
14.00 น.                เยี่ยมชมอนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์และเคารพศาลย่าเหลือ จากครั้งเจ้าอนุวงศ์แห่งนครเวียงจันทน์ ได้เข้ายึดเมืองนครราชสีมา แล้วกวาดต้อนผู้คนเป็นเชลยมีคุณหญิงโม และนางสาวบุญเหลือรวมอยู่ด้วย  ระหว่างที่กองทัพเจ้าอนุวงศ์ หยุด พัก ณ ทุ่งสัมฤทธิ์ คุณหญิงโม ร่วมกับ นางสาวบุญเหลือ และหลวงณรงค์สงคราม หัวหน้าชาวเมือง ได้ใช้กลอุบาย โดยให้ชาวเมืองเลี้ยงสุราอาหารแก่ทหารลาวจนหลงกลกินเหล้าเมายาจนขาดสติ เมื่อได้โอกาส กำลังชาวโคราชที่ทุ่งสัมฤทธิ์ ก็แย่ง    อาวุธโจมตีเข่นฆ่าทหารลาวจนล้มตายจำนวนมาก กอบกู้อิสรภาพสำเร็จ ในเหตุการณ์ครั้งนั้น นางสาวบุญเหลือได้เสียสละพลีชีพด้วยการนำไม้ฟืนจากกองไฟ วิ่งหลอกล่อทหาร ตรงไปยังกองเกวียน กระสุนดินประสิวของกองทัพลาว จนเกิดการระเบิด แสงเพลิงแดงฉานไปทั่วท้องทุ่งสัมฤทธิ์ นับเป็นวีรกรรมอันยิ่งใหญ่
15.00 น.                ชมแหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท ชมแหล่งโบราณคดีก่อนประวัติศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของอีสาน ได้พบโครงกระดูก โบราณถึง 60 โครง พร้อมกับภาชนะดินเผาแบบต่างๆและเครื่องประดับทั้งที่ทำจากเปลือกหอยและสำริด จำนวนมาก มีการจัดทำพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นให้เข้าชม

16.30 น.                 จบกิจกรรมเข้าที่พักที่ โฮมสเตย์บ้านปราสาท  พักผ่อน เดินเล่นในหมู่บ้าน ที่พักเป็นบ้านพักร่วมกับชาวบ้าน มีเครื่องนอนให้สิ่งอำนวยความสะดวกตามมาตรฐานโฮมสเตย์ไทย 

18.30-20.30 น.    ทานอาหารเย็น พิธีบายศรีสู่ขวัญ ชมการแสดง จากนั้นพักผ่อนตามอัธยาศัย

วันที่ 3 ส.ค. 2555  บ้านหนองไข่เหี้ย – กิจกรรมแห่เทียนพรรษา - ทำกิจกรรม เที่ยวให้รู้ รักษ์อีสาน ผ่านความพอเพียง ” -ชัยภูมิ

07.00 น.                 รับประทานอาหารเช้า ณ บ้านพักโฮมสเตย์แต่ละหลัง   

08.00 น.                 อำลาเจ้าบ้านแล้ว ออกเดินทาง
09.30 น.                 เดินทางถึงบ้านหนองไข่เหี้ย อ. สีดา เมื่อเดินทางถึง ทำบุญวันเข้าพรรษาร่วมกับชาวบ้าน กิจกรรมแห่เทียนพรรษา 

12.00 น.                 รับประทานอาหารกลางวัน
13.00 น.                 ฟังแนะนำหมู่บ้าน ทำกิจกรรม เที่ยวให้รู้ รักษ์อีสาน ผ่านความพอเพียง ตามฐานต่างๆ

                                 ฐานที่ 1  เรียนรู้การทำนา ปลูกข้าว

                                 ฐานที่ 2  สาธิตและเรียนรู้วิธีหาอาหารพื้นบ้านชาวอีสาน เช่น  การแหย่ไข่มดแดง ขุดปูนา ดักกุ้งฝอย วางลอบปลาไหล

                                 ฐานที่ 3  กิจกรรมการทอผ้าไหม  ฐานที่ 4 ชมโบราณสถานตามเส้นทางโบราณสถานบ่อไก่แก้วและศึกษาแหล่งไหโบราณก่อน                                                                ประวัติศาสตร์ (ฐานละ 20-30 นาที )
15.30 น.                 เดินทางไป จ. ชัยภูมิ ใช้เวลาเดินทางประมาณ  2.30 ชั่วโมง
18.00 น.                 เข้าที่พัก  โรงแรมชัยภูมิปาร์ค หรือเทียบเท่า รับประทานทานอาหารเย็น  แล้วเชิญท่านพักผ่อนตามอัธยาศัย                  

วันที่ 4 ส.ค. 2555                 อุทยานแห่งชาติภูแลนคา – มอหินขาว – อุทยานแห่งชาติตาดโตน – วัดดอนไผ่ – อ.เทพสถิต

07.00 น.                 รับประทานอาหารเช้า    

08.00 น.                 ออกเดินทาง ไปมอหินขาว
09.30 น.                 เที่ยว มอหินขาว อัศจรรย์ธรรมชาติ  ที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคา เป็นกลุ่มหินขนาดใหญ่จำนวน 3 กลุ่ม โดยจะมีหินทรายก้อนใหญ่ก้อนหนึ่งเป็นสีขาวและโดดเด่นในพื้นที่ และเป็นที่มาของคำว่า มอหินขาว และในบริเวณยังมีเสาหินขนาดใหญ่ จำนวน 5 เสา ตั้งเรียงรายกันเป็นแถว มีความสูงประมาณ 12 เมตร นอกจากนั้นยังมีแท่นหินที่มีรูปร่างคล้ายเรือ เจดีย์ หอเอียง เมืองปิซ่า และคล้ายกระดองเต่า ซึ่งจัดเป็นกลุ่มหินที่ 1 กลุ่มหินที่ 2 อยู่ห่างออกไป แท่นหินจะมีรูปร่างแปลกแตกต่างกันออกไปและเมื่อห่างออกไปอีกประมาณ 1,500 เมตร จะเป็นกลุ่มหินที่ 3 ที่เป็นแท่นหินและเสาหินขนาดเล็ก โดยลาดเอียงขึ้นไปจดหน้าผาที่มีชื่อว่า ผาหัวนาก และบริเวณมอหินขาวยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดชัยภูมิ

11.30 น.                 เข้าชมอุทยานแห่งชาติตาดโตน พร้อมรับประทานอาหารกลางวัน

14.30 น.                 เที่ยววัดดอนไผ่ อ. บ้านเขว้า ไปไหว้หลวงปู่คำ และเคารพจระเข้ร่างทรงหลวงปู่คำในโลงแก้วที่เพิ่งสิ้นใจไปไม่นาน  ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของหลวงปู่คำ / ช้อปปิ้งผ้าไหมบ้านเขว้า/ซื้อหม่ำตำนานรัก

17.30 น.                 เข้าที่พัก บ้านไร่อิงดอย รีสอร์ท หรือเทียบเท่า อ. เทพสถิต

 

วันที่ 5 ส.ค. 2555    อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม - เทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวงาม

07.00 น.                 รับประทานอาหารเช้า    

08.00 น.                 ออกเดินทาง
08.30-11.15 น.          สัมผัสมหัศจรรย์ธรรมชาติกับเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวงาม หนึ่งเดียวในสยาม "ทะเลหมอก ดอกกระเจียวเต็มขุนเขา" ดอกไม้สวยสีสันแห่งความเป็นชมพูอมม่วงตัดกับทุ่งหญ้าเพ็กสีเขียว

                                - ชมจุดชมวิวสุดแผ่นดิน 3 ภาค กับความสูงจากระดับน้ำทะเล 846 เมตร สุดสายตาท้าความเสียวบนเทือกเขาพังเหย /                                   มหัศจรรย์ลานหินงามป่าหินล้านปี โดยประติมากรรมธรรมชาติ / ชมการแสดงวิถีชีวิตชาว "ญัฮกุร" มอญโบราณแห่ง

                             เทพสถิต/ การแสดงศิลปวัฒนธรรมของนักเรียน / การแสดงและจำหน่ายสินค้าของที่ระลึกของดีเมืองชัยภูมิ
12.00 น.                 รับประทานอาหารกลางวันที่ชุมชนบ้านดิน
13.00 น.                 เดินทางกลับ
18.30 น.                 คณะเดินทางกลับถึง กทม. โดยสวัสดิภาพ
                                                   

************************************************

อัตราค่าบริการ       ผู้เดินทางไม่ต่ำกว่า  40  ท่าน

                           ผู้ใหญ่                ท่านละ 5,299    บาท

                           เด็ก 4-11 ปี       ท่านละ  4,699    บาท

                           พักเดี่ยว             ท่านละ  6,899    บาท  

อัตรานี้รวมค่า           รถยนต์ปรับอากาศตลอดการเดินทาง ,  อาหารรวม 11 มื้อ, ค่าที่พัก 3 คืน , ค่ากิจกรรม + อุปกรณ์ต่างๆ ตามรายการ, วิทยากร  และ                               ปราชญ์ชาวบ้าน, ค่าประกันอุบัติเหตุวงเงินท่านละ 1,000,000.-  บาท  พร้อมบริการจากมัคคุเทศก์ และทีมงานตลอดการเดินทาง

อัตรานี้ไม่รวม          ค่าใช้จ่ายส่วนที่ไม่ได้แจ้งไว้ในรายการ, เงินบริจาคมูลนิธิโดยส่วนตัว, ค่าใช้จ่ายส่วนตัว,ภาษีมูลค่าเพิ่ม ฯลฯ

สิ่งที่ควรเตรียม         หมวก , ยาประจำตัว, แว่นกันแดด, รองเท้าสวมใส่สบายและพร้อมลุย, ไฟฉาย, ของใช้ส่วนตัว, ชุดพร้อมเปียก, เสื้อกันฝนฯลฯ  ถุงใบใหญ่ไว้                          ใส่ของฝากที่ท่านเลือกซื้อกลับบ้านช่วยลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกใบเล็กหลายๆใบ

หมายเหตุ :  - โปรแกรมเดินทางอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสมโดยมิจำเป็นต้องแจ้งล่วงหน้าโดยจะยึดแนวทางตามโปรแกรมให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไป

               - หากการชำระเงินไม่เป็นไปตามที่กำหนด ทางสมาคมสงวนสิทธิในการปรับเปลี่ยนการบริการตามความเหมาะสม

               - ทางบริษัทจะทำการแจ้งที่นั่งให้ท่านทราบหลังจากท่านทำการมัดจำค่าใช้จ่ายแล้ว

คำแนะนำในการเตรียมตัว
- สภาพอากาศ 25-32 C อาจมีฝนได้ ควรเตรียมร่มไปด้วย
- แจ้งโรคประจำตัวล่วงหน้า
- กล้อง ถ้ามีนำไปเพื่อบันทึกภาพประทับใจ  - ยาประจำตัว- สมุดบันทึก เครื่องเขียน 

อภินันทนาการจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

óการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน พร้อมอาหารค่ำ    ó กิจกรรม “เที่ยวให้รู้ รักษ์อีสาน ผ่านความพอเพียง”

óเสื้อ T- SHIRT ที่ระลึก

 

สอบถามและสมัครเข้าร่วมกิจกรรม

สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.) โทร. 02 642 4426-8, 0 2278 0225 ,

02 642 5465


แสดงความคิดเห็น