ข่าวประชาสัมพันธ์

“เทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี ๒๕๕๕”

30 ต.ค. 2555 ผู้ชม: 586

“เทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี ๒๕๕๕”

 “เทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี ๒๕๕๕”                                                                         

 

จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) กรมศิลปากร องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ กำหนดจัดงาน  “เทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี ๒๕๕๕”   ระหว่างวันที่ ๗ - ๑๑  พฤศจิกายน  ๒๕๕๕  ณ  อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย  บริเวณลานพรหมทัต และ   ลำน้ำจักราช   อำเภอพิมาย  จังหวัดนครราชสีมา

 

  

 

 “งานเทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี ๒๕๕๕”                                                                         

 

จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรมศิลปากร องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ กำหนดจัดงาน  “เทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี ๒๕๕๕”   ระหว่างวันที่ ๗ - ๑๑  พฤศจิกายน  ๒๕๕๕  ณ  อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย  บริเวณลานพรหมทัต และ ลำน้ำจักราช   อำเภอพิมาย  จังหวัดนครราชสีมา

เมืองพิมายเป็นเมืองที่มีอารยธรรมสืบสานต่อกันมาอย่างยาวนาน ชุมชนเมืองพิมายในอดีตกาลนั้น ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และรุ่งเรืองถึงขีดสุดในยุคสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ จะเห็นได้จากหลักฐานสำคัญ อันยิ่งใหญ่ และงดงามเป็นที่สุด นั่นคือ “ปราสาทหินพิมาย” เพื่อเป็นการสมโภชเมืองในวาระที่เมืองพิมายมีอายุยาวนานนับพันปี  จังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงานเทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี ๒๕๕๕ อย่างยิ่งใหญ่เพื่อประกาศให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศได้ร่วมรับรู้และร่วมยินดีกับวาระดังกล่าว  ภายในงานมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ ดังนี้

  • การแสดงประกอบ แสง เสียง วิมายนาฏการ บทใหม่  ในชุด “วิมายปุระ แดนเทวนฤมิต” โดยการเล่าเรื่องราวผ่านท่วงท่าการร่ายรำจากภาพจำหลักผสานกับความรุ่งเรืองในยุคสมัยของ พระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ ถูกถ่ายทอดเป็นการแสดงที่ยิ่งใหญ่สุดอลังการ ในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ที่ ๙ - ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ เวลา ๑๙.๓๐ – ๒๑.๐๐ น. ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย (ซ้อมใหญ่วันที่ ๘ พ.ย. ๒๕๕๕ เปิดให้เข้าชมฟรี)

      

 

การแข่งขันเรือยาวประเพณี ชิงชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ ณ ลำน้ำจักราช  สนามแข่งขันเรือที่ตรงสวยสมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย ในวันเสาร์ - อาทิตย์ที่ ๑๐ – ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ เวลา ๐๘.๐๐ – ๑๗.๐๐ น.   ร่วมชม และเชียร์การแข่งขันเรือยาวฯ ที่แสนสนุก ทีมเรือชื่อดังจากทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน

  • นิทรรศการเทิดพระเกียรติ ภาพเก่าเล่าเรื่องเมืองพิมาย  การแสดงศิลปวัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์ชมชน และผลผลิตทางการเกษตร สินค้า OTOP
  • การประกวดแมวโคราช (แมวไทย) ชนะเลิศถ้วยพระราชทาน เป็นกิจกรรมการประกวดแมวโคราช โดยเน้นที่ “แมวสีสวาด” หรือแมวมาเลศตามตำราแมวโบราณ แมวสีสวาดเป็นแมวดั้งเดิม และเป็นเอกลักษณ์ของชาวอำเภอพิมาย
  • การประกวดวงดนตรีลูกทุ่งเยาวชน “พิมายคอนเทสต์” ชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ เป็นการประกวดวงดนตรีลูกทุ่งเยาวชน  “พิมายคอนเทสต์”  กิจกรรมภาคกลางคืน        ณ วิทยาลัยการอาชีพพิมาย ซึ่งถือเป็นเวทีที่เยาวชนในเขตภาคอีสานใฝ่ฝันที่จะขึ้นประกวดเพื่อพิสูจน์ความสามารถของตนเอง

 

สอบถามเพิ่มเติมและติดต่อบัตรเข้าชมการแสดงแสงเสียง(ราคา ๒๕๐, ๕๐๐, ๖๐๐ บาท)   ได้ที่ ที่ว่าการอำเภอพิมาย   โทร. ๐ ๔๔๔๗๑ ๖๑๗  เทศบาลตำบลพิมาย  โทร.๐ ๔๔๔๗ ๑๑๒๑, ๐๘ ๖๘๖๑ ๕๗๗๗ หรือที่ ททท. สำนักงานนครราชสีมา โทร.  ๐ ๔๔๒๑ ๓๐๓๐, ๐ ๔๔๒๑ ๓๖๖๖

 www.tourismthailand.org/nakhonratchasima E-mail: tatsima@tat.or.th

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น