กิจกรรมเด่น (ปฏิทิน)

งานปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐินเยือนถิ่นผู้ไทย

04 ต.ค. 2554 ผู้ชม: 769

งานปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐินเยือนถิ่นผู้ไทย

“ปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐิน เยือนถิ่นภูไท”

งานบุญจุลกฐินจังหวัดมุกดาหาร ประจำปี 2554

อ.ดอนตาล วันที่ 14-16 ตุลาคม

อ.หนองสูง วันที่ 22–24 ตุลาคม

อ.คำชะอี วันที่ 4-6 พฤศจิกายน

 

จังหวัดมุกดาหาร  สมาคมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดมุกดาหาร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม ร่วมจัดงานบุญสืบสานประเพณีจุลกฐิน “ปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐิน เยือนถิ่นภูไท”ประจำปี 2554 ใน 3 อำเภอ ของจังหวัดมุกดาหาร อำเภอดอนตาล วันที่ 14-16 ตุลาคม 2554 อำเภอหนองสูง วันที่ 22–24 ตุลาคม 2554 อำเภอคำชะอี วันที่ 4-6 พฤศจิกายน 2554

จุลกฐิน หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “กฐินแล่น” เป็นกฐินที่ทำโดยอาศัยแรงศรัทธา ความร่วมมือร่วมใจและความสามัคคี ที่ต้องรีบเร่งทำผ้ากฐินที่จะถวายให้เสร็จสิ้นภายในวันเดียว ซึ่งขั้นตอนในการทำก็จะเริ่มตั้งแต่การเก็บดอกฝ้าย การอิ้วฝ้าย การดีด การล้อ (มวนฝ้าย) การเข็น (การปั่นฝ้าย) การฆ่าฝ้าย การค้นหูก สืบหูก การทอผ้า จนมาถึงการตัดเย็บเป็นผืนผ้าจีวร ก่อนจะมีพิธีถวายผ้ากฐินแด่พระสงฆ์ในวันรุ่งขึ้น การทำบุญจุลกฐินนี้จึงเชื่อว่าจะได้รับบุญกุศลอันแรงกล้าและเกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว

ททท. นครพนม โดย ผอ. วิชุกร กุหลาบศรี จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจ ร่วมงานจุลกฐินในครั้งนี้ ร่วมพิธีมงคลบวชชีพราหมณ์ เก็บฝ้ายใส่กระหยั่ง ชมขั้นตอนการทำผ้าจุลกฐินจากดอกฝ้ายบริสุทธิ์จนกลายเป็นผืนผ้าไตรจีวร และร่วมขบวนแห่ผ้าจุลกฐินที่ครึกครื้นแบบชาวผู้ไทย ก่อนทอดถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ ซึ่งถือเป็นประเพณีโบราณตามวิถีชาวพุทธที่ต้องร่วมกันอนุรักษ์และช่วยกันสืบสานประเพณีจุลกฐินให้คงอยู่สืบไป

 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 

ททท. สำนักงานนครพนม

โทร.042-513490-1 ทุกวันในเวลาราชการ

E-mail: tatphnom@tat.or.th 

หรือที่ www.tatsanuk.blogspot.com

แสดงความคิดเห็น

ข่าวกิจกรรม

ดูทั้งหมด

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด