กิจกรรมเด่น (ปฏิทิน)

งานปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐินเยือนถิ่นผู้ไทย

04 ต.ค. 2554 ผู้ชม: 1,025

งานปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐินเยือนถิ่นผู้ไทย

“ปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐิน เยือนถิ่นภูไท”

งานบุญจุลกฐินจังหวัดมุกดาหาร ประจำปี 2554

อ.ดอนตาล วันที่ 14-16 ตุลาคม

อ.หนองสูง วันที่ 22–24 ตุลาคม

อ.คำชะอี วันที่ 4-6 พฤศจิกายน

 

จังหวัดมุกดาหาร  สมาคมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดมุกดาหาร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม ร่วมจัดงานบุญสืบสานประเพณีจุลกฐิน “ปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐิน เยือนถิ่นภูไท”ประจำปี 2554 ใน 3 อำเภอ ของจังหวัดมุกดาหาร อำเภอดอนตาล วันที่ 14-16 ตุลาคม 2554 อำเภอหนองสูง วันที่ 22–24 ตุลาคม 2554 อำเภอคำชะอี วันที่ 4-6 พฤศจิกายน 2554

จุลกฐิน หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “กฐินแล่น” เป็นกฐินที่ทำโดยอาศัยแรงศรัทธา ความร่วมมือร่วมใจและความสามัคคี ที่ต้องรีบเร่งทำผ้ากฐินที่จะถวายให้เสร็จสิ้นภายในวันเดียว ซึ่งขั้นตอนในการทำก็จะเริ่มตั้งแต่การเก็บดอกฝ้าย การอิ้วฝ้าย การดีด การล้อ (มวนฝ้าย) การเข็น (การปั่นฝ้าย) การฆ่าฝ้าย การค้นหูก สืบหูก การทอผ้า จนมาถึงการตัดเย็บเป็นผืนผ้าจีวร ก่อนจะมีพิธีถวายผ้ากฐินแด่พระสงฆ์ในวันรุ่งขึ้น การทำบุญจุลกฐินนี้จึงเชื่อว่าจะได้รับบุญกุศลอันแรงกล้าและเกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว

ททท. นครพนม โดย ผอ. วิชุกร กุหลาบศรี จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจ ร่วมงานจุลกฐินในครั้งนี้ ร่วมพิธีมงคลบวชชีพราหมณ์ เก็บฝ้ายใส่กระหยั่ง ชมขั้นตอนการทำผ้าจุลกฐินจากดอกฝ้ายบริสุทธิ์จนกลายเป็นผืนผ้าไตรจีวร และร่วมขบวนแห่ผ้าจุลกฐินที่ครึกครื้นแบบชาวผู้ไทย ก่อนทอดถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ ซึ่งถือเป็นประเพณีโบราณตามวิถีชาวพุทธที่ต้องร่วมกันอนุรักษ์และช่วยกันสืบสานประเพณีจุลกฐินให้คงอยู่สืบไป

 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 

ททท. สำนักงานนครพนม

โทร.042-513490-1 ทุกวันในเวลาราชการ

E-mail: tatphnom@tat.or.th 

หรือที่ www.tatsanuk.blogspot.com

แสดงความคิดเห็น